Home » Tin Hoa Kỳ

Luật sư Cộng Hòa tố có 21,000 phiếu bầu bất hợp pháp ở Georgia, ú ớ khi bị DB Bee Nguyễn giải ảo

14 December 2020 50 views No Comment

Dân biểu Bee Nguyen của tiểu bang Georgia đã xuất sắc giải ảo, trực diện các luật sư của Trump và phê phán đơn kiện của LS Rudy Giuliani và tổ chức “Voter Integrity Project” trong buổi điều trần do Cộng Hòa tổ chức trước khoáng đại Hạ Viện Georgia sáng Thứ Năm 10/12/2020.
.
Một hồ sơ Cộng Hòa đưa ra là do Matt Braynard, kết tập các dữ kiện phiếu bầu 2020 mà ông nói là trong các tiểu bang chiến trường đã gian lận nhằm xin hủy bỏ kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường. Trong quá khứ, Braynard là viên chức phụ trách về dữ kiện trong ban vận động của Trump 2016, cho tới khi bị sa thải vì vấn đề cá nhân, nhưng vẫn liên tục ủng hộ Trump và bản than ông đã gây quỹ được 700,000 dôla cho tổ chức “Voter Integrity Project” của ông.
.
Sau bầu cử 2020, Braynard thu thập dữ kiện phiếu bầu, hợp tác với một tổ chức pháp lý bảo thủ có tên là Thomas More Society liên hệ ban pháp lý của Trump. Hoạt động như thế là hốt bạc. Hồ sơ tòa cho thấy bản thân Braynard lãnh $40,000 trong một đơn kiện ở Georgia, $40,000 trong một đơn kiện ở Arizona và $150,000 trong một đơn kiện ở Wisconsin. Nhưng có khi, nhiều đơn kiện khác nhau ạti một tiểu bang với các số liệu khác.
.
Nhưng Braynard đã ú ớ khi dân biểu Bee Nguyen giải ảo chi tiết trước Hạ Viện Georgia. Phần lớn vì danh sách mà Braynard gọi là 21,000 phiếu bầu bất hợp pháp ở Georgia là do trùng tên. Thí dụ, “Nguyễn Văn A” và “Nguyễn Thị B” là hai tên dễ trùng của người Việt, và do vậy sẽ tạo ra cảm giác là anh Nguyên Văn A và chị Nguyễn Thị B đã ghi danh cử tri ở nhiều tiểu bang với nhiều địa chỉ khác nhau, để cho một người bầu phiếu ở nhiều nơi, và Braynard gọi đó là chiến lược gian lận của Dân Chủ. Và một số “kỹ thuật ghi danh gian lận khác” mà Braynard “khám phá” ra.
.
Braynard nói với các dân biểu qua buổi điều trần qua Zoom, rằng 1,043 người phiếu bầu sớm và bầu khiếm diện tại Georgia trong bầu cử 2020 là từ những người sử dụng hộp thư bưu điện (không phải địa chỉ nhà ở), tức là sai luật. Ông cũng nói, khi kiểm tra hồ sơ đổi địa chỉ và kho dữ kiện quốc gia, ông nói rằng 20,312 cử tri thực ra là người đã dọn nhà ra khỏi Georgia hay là người đã ghi danh ở tiểu bang khác.
.
Và thêm rằng ít nhất 395 phiếu đã bầu do những người bầu phiếu ở cả Georgia và tiểu bang khác. Ông cũng nói đã chuyển các thông tin này lên FBI nhưng không rõ FBI (Giám đốc do Trump bổ nhiệm) có chịu điều tra hay không. Braynard kết luận là phải hủy bỏ kết quả bầu cử ở Georgia vì phiếu gian lận quá nhiều.
.
Dân biểu Bee Nguyen (Dân Chủ – Atlanta) nói rằng cô đã điều tra bản văn cáo buộc của Braynard. Trong danh sách ông này nói là những người vừa ghi danh cử tri ở Georgia và tiểu bang khác, cô chỉ ra nhiều người trùng tên trong danh sách. Cô nhìn 10 tên đầu tiên trong danh sách và thấy 8 người trong số đó ghi danh trong hồ sơ địa ốc (sở hữu nhà) Georgia. Nguyen điện thoại một người, và người này nói ông sống và chỉ bầu cử ở Georgia. Nguyen nói, xác định được hồ sơ bầu phiếu của người này.
.
Nguyen chọn một tên khác — một phụ nữ bị cho là ghi danh cử tri ở Georgia và Arizona—xác nhận rằng phụ nữ này cư trú và bầu phiếu ở Georgia, và thấy một cử tri khác trùng tên ghi danh ở phiếu bầu Arizona, sinh cùng năm, nhưng khác ngày sinh. Nguyen cũng liên lạc với người khác, tương tự: trùng tên, khác ngày sanh.
.
Về các hợp thư bưu điện giả làm nhà ở, DB Nguyen nhận ra một địa chỉ đó ngay gần nhà, nên xem thì đó là khu condo (nhiều căn trong một tòa nhà) và nơi tầng trệt của tòa nhà là một trung tâm chuyển phát bưu phẩm FedEx — nghĩa là, một số tòa nhà dùng hệ thống hộp thư cho địa chỉ nhà ở cư dân. Bạn của DB Nguyen gửi cô một danh sách cư dân trong khu nhà condo này. Và tất cả các cư dân trong tòa building đều có tên trong danh sách mà Cộng Hòa gọi là “cử ri ma” của Dân Chủ. DB Nguyen tìm thêm một khu condo tương tự, và thấy nơi khu nhà này rằng 128 tên người trong danh sách là sai lầm như thế.
.
Giải ảo rất là mệt nhọc, vì như thế chưa hết chuyện. DB Bee Nguyen trong danh sách những người bầu ở 2 tiểu bang, tức là tội hình sự, có một hàng xóm của Teri Anulewicz (Dân Chủ, quận Cobb), một dân biểu tiểu bang đồng viện. Người này bị xem là bầu ở Georgia và Maryland. Dân biểu Anulewicz mới liên lạc với hàng xóm kia, và người kia kể với Anulewicz rằng ông chưa bao giờ bầu ở Maryland, nhưng nơi đó có thân phụ của ông, trùng tên chính xác với ông.
.
Và khi thấy tên một cư dân trong địa hạt của DB Bee Nguyen thì đích thân Bee Nguyen lái xe tới nhà phụ nữ này, và chị này kể với DB Nguyen rằng hai vợ chồng của chị trọn đời sống ở Georgia và chưa bao giờ dọn sang tiểu bang nào khác.
.
Thế là Braynard ú ớ, chỉ nói được một lời cảm ơn Dân Biểu Bee Nguyen đã làm sáng tỏ chuyện xác minh về danh sách cử tri, nhưng ngôn ngữ có vẻ như hăm dọa là ông sẽ trở lại chuyện này với Dân Biểu Bee Nguyen. (would “be more than happy” to “get back to you.”) Có vẻ hàm ý như Cộng Hòa sẽ tập trung bứng ghế của DB Bee Nguyen vào năm 2022.

VIỆT BÁO

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.