Home » Tin Hoa Kỳ

Ông Trump Sa Thải Giám Đốc An Ninh Mạng Do Mâu Thuẫn Về Bầu Cử

17 November 2020 68 views No Comment

Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.

Trong tweet được đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói rằng: “Tuyên bố gần đây của Chris Krebs về an ninh bầu cử năm 2020 rất không chính xác. Cuộc bầu cử năm nay rất nhiều sự không chính xác và gian lận, gồm cả người chết bỏ phiếu, người giám sát kiểm phiếu không được phép vào các địa điểm bỏ phiếu, ‘trục trặc’ trong máy bỏ phiếu chuyển phiếu của Trump sang cho Biden, bỏ phiếu muộn và nhiều thứ khác. Do đó,Chris Krebs bị chấm dứt chức vụ Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, có hiệu lực ngay lập tức”.

Ông Trump – vẫn chưa thừa nhận thất bại trước ông Joe Biden, ứng cử viên được truyền thông Mỹ dự báo đắc cử – cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 có “những sai phạm và gian lận ở quy mô lớn”. Ngay lập tức, Twitter đánh dấu hai dòng tweet của ông Trump bằng cảnh báo nói rằng cáo buộc gian lận bầu cử là một vấn đề gây tranh cãi.

Chris Krebs, trên cương vị người đứng đầu Cục An ninh mạng và hạ tầng (CISA) từ khi được thành lập năm 2018, thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), chịu trách nhiệm đứng đầu các hoạt động bảo vệ cuộc bầu cử Mỹ. Ông từng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy cuộc bầu cử bị can thiệp bởi các thế lực nước ngoài.

Ông Krebs trước đó lãnh đạo cơ quan tiền nhiệm của CISA là Cục Bảo vệ và Chương trình Quốc gia. Ông làm việc tại DHS từ năm 2017. Trước khi làm việc trong chính phủ liên bang, ông là giám đốc chính sách an ninh mạng Nhóm các vấn đề chính phủ của Microsoft. Ông tập trung vào các vấn đề gồm tăng cường an ninh bầu cử và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi bị tấn công, cùng các sáng kiến mạng khác.

Trước khi bị ông Trump cách chức, vào ngày 17/11/2020, ông Krebs viết trên tài khoản Twitter công vụ : “Về những cáo buộc cho rằng hệ thống bầu cử bị thao túng, 59 chuyên gia an ninh bầu cử đều đồng ý rằng ‘trong bất kỳ trường hợp nào chúng tôi hay biết, những cáo buộc đó đều vô căn cứ hoặc thiếu nhất quán về mặt kỹ thuật’”.

Chưa đầy một giờ sau khi bị ông Trump tuyên bố sa thải trên Twitter, ông Krebs viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng ông “vinh hạnh được phụng sự”. Ông cũng là quan chức tiếp theo của chính quyền ông Trump phải ra đi sau cuộc bầu cử. Tuần trước ông Trump đã sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper và được cho là đang có dự định sa thải Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc FBI Christopher Wray.

Việc sa thải ông Krebs sẽ để lại khoảng trống lớn đối với cơ quan liên bang đã đóng vai trò động lực hàng đầu trong nỗ lực đảm bảo các cuộc bầu cử Mỹ và các ưu tiên an ninh mạng khác. Ông đã giành được sự hoan nghênh của lưỡng đảng trong thời gian phục vụ dưới chính quyền Trump và là tiếng nói đáng tin cậy trong số các quan chức an ninh.

VIỆT BÁO

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.