Home » Tin Hoa Kỳ

Georgia Phát Hiện Thêm Hơn 2,700 Phiếu Bầu Bị Bỏ Sót

17 November 2020 91 views No Comment

Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.

Thứ Ba (17/11/2020), các quan chức của quận Fayette đã phát hiện một thẻ nhớ chứa kết quả bầu cử chưa được tải lên trong khi kiểm phiếu lại bằng tay. Gabriel Sterling, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thư ký bang Georgia, cho biết, quy trình được thực hiện nhằm đảm bảo các máy bầu cử mới đã đếm phiếu chính xác.

Tuy nhiên, số phiếu bầu bị bỏ sót không thể thay đổi kết quả chung của cuộc đua tổng thống. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn là người dẫn trước ở Georgia.

Trước đó, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở quận Floyd, bang Georgia, cũng phát hiện hơn 2,600 phiếu bầu chưa được tính, trong đó hơn 1,600 phiếu dành cho ông Trump, và hơn 800 phiếu ủng hộ Biden. Sự cố xảy ra do giới chức bầu cử quận Floyd quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu, Sterling, cho hay, gọi đây là “một sai lầm đáng kinh ngạc”.

Cả hai quận sẽ phải xác nhận lại kết quả của họ trước thứ Năm (19/11/2020). Khi những phiếu bầu bị bỏ sót được tính, chênh lệch giữa Trump và Biden sẽ rơi vào khoảng 13,000 phiếu.

Chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố phát hiện nhiều điểm bất thường về phiếu bầu và đệ đơn kiện tại bang Georgia, nhưng không đưa ra được nhiều bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận diện rộng hay có hệ thống. Một đơn kiện cáo buộc gần 60 phiếu bầu vắng mặt ở hạt Chatham được kiểm đếm không đúng cách, nhưng đã bị tòa bác bỏ. Hai đơn kiện khác đang chờ phán quyết.

Ngày 15/11, ông Trump tiếp tục tố cáo “việc kiểm phiếu lại của Georgia là một trò gian lận, vô nghĩa” vì Đạo luật Đồng thuận do Tổng thư ký bang ký với Thống đốc đã ngăn việc đối chiếu chữ ký cử tri trên phiếu bầu và phong bì. Tuy nhiên, bang Georgia không có đạo luật nào ngăn cản việc các nhân viên kiểm phiếu đối chiếu chữ ký của cử tri.

VIỆT BÁO

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.