Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Cộng Đồng

Sổ Tay Bản Tin 292: CHIA TAY

17 November 2020 212 views No Comment

mai phương

 

Ngày Tổng Tuyển Cử 8 tháng 11, 2016, tôi đang ở nam Cali trông nom mẹ tôi để chị giúp việc được nghỉ một tuần. Sau khi cho mẹ ăn xong bữa cơm tối, tôi giúp mẹ uống sữa, uống thuốc, đánh răng và nằm trên chiếc ghế reclining chair nghỉ ngơi, nghe Little Saigon Radio. Nghĩa vụ tạm hoàn tất, tôi vội thót xuống phòng sau, cùng anh tôi dán mắt vào cái TV lớn, theo dõi tường thuật kết quả bầu cử sơ khởi của CNN.

Tấm bản đồ nước Mỹ chuyển màu lỗ chỗ. Màu đỏ tỏa rộng dần. Trái tim tôi se thắt. Thất vọng, đau đớn như đang thấy bóng cờ đỏ loang từ miền cao nguyên Trung phần từ cuối tháng Ba, tiến nhanh xuống miền Nam trong những ngày giữa tháng Tư 1975. Tại sao cái điều tưởng chừng vô lý nhất lại có thể xẩy ra ngay trên nước Mỹ? Tại sao một tỷ phú con buôn không chút kinh nghiệm về chính trị, một kẻ ngạo mạn, lừa đảo, gian lận và mị dân đã đạp mọi đối thủ, không chừa bất cứ thủ đoạn nhỏ nhen nào lại có thể thắng trong cuộc đua quan trọng nhất ở một cường quốc nổi tiếng thế giới về những giá trị nhân bản cao đẹp của Công Lý, Tự Do và Dân Chủ ??? Nơi chiếc ghế kế bên, anh tôi cũng buồn thỉu buồn thiu. Anh sang Mỹ du học từ năm 71. Với tinh thần thượng tôn pháp luật, tuy có bằng CPA và làm chủ một văn phòng khai thuế nhỏ nhưng anh không tiếp tay xúi dục khách hàng luồn lách đủ kiểu nhằm trốn thuế. Vì vậy, anh không thể chịu nổi cách ăn nói mục hạ vô nhân, thành tích gian lận lừng lẫy cùng tư cách bỉ ổi đối với phụ nữ của ứng cử viên Donald J. Trump.

Gần 11 giờ đêm, trước những con số — dù chỉ là kết quả sơ khởi — nhưng coi bộ khó lòng cứu vãn, tôi buồn rầu nói với anh, P đi ngủ nhe! Goodnight anh Quân. Anh cười gượng gạo, cặp mắt vô hồn vẫn dán trên màn hình, Goodnight Phương.


Đã không có một “goodnight” cho anh em chúng tôi cũng như hơn một nửa cử tri của nước Mỹ đêm ấy. Đêm thật dài để rồi sáng hôm sau, cái tin Donald J. Trump thắng cử đã tạo thành cơn địa chấn kinh ngạc và kinh hãi trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.

Hơn 46 tháng trôi qua, nước Mỹ dưới tài lãnh đạo của Tổng Thống 45 đã không “Great” chút nào mà ngày càng hỗn loạn hơn trong sự chia rẽ và bất ổn. Đặc biệt giữa thời điểm đại dịch xẩy ra trên toàn thế giới. Đại dịch đã lộ ra khả năng lãnh đạo yếu kém của Tổng Thống. Đại dịch đã làm hiện rõ bản chất bất lương của một Tổng Thống coi trời bằng vung, luôn đặt CÁI TÔI lên trên lợi ích quốc gia. Vì TÔI phải giữ ghế nên kinh tế phải đứng hàng đầu, bất kể dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của trên 250,000 người dân, tính đến ngày 14 tháng 11. Vì TÔI, nên nói dối mãi cũng thành sự thật. Ông xúi dân vào chỗ chết bằng cách tuyên truyền không ngơi nghỉ rằng dịch bệnh là tin bịa đặt. Là sự thổi phồng của truyền thông. Là man khai của các bệnh viện, thậm chí của các Bác sĩ khi ký giấy khai tử. Ông cổ võ gián tiếp “tín đồ” của ông coi nhẹ việc đeo khẩu trang, bất chấp lời cảnh giác của các nhà khoa học và chuyên gia Y Tế hàng đầu của Hoa Kỳ. Dân chết mặc dân. Yêu Trump là được miễn nhiễm, chẳng việc gì phải sợ. Mục tiêu của ông không phải là trị quốc an dân mà nói sao cho dân… ngu hơn để họ tiếp tục nhắm mắt, tin ở tài kinh bang tế thế trong nước cũng như sức mạnh vô song của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, nhất là trong sứ mạng đánh Trung Cộng, đem công ăn việc làm về lại cho dân Mỹ, khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại lần nữa.

Đa số người Việt trên nước Mỹ hoan hô nhiệt liệt “bản lãnh” của Tổng Thống, đặt hết niềm tin và hy vọng vào bàn tay Thiên sứ sẽ đánh sập chủ nghĩa Cộng Sản toàn thế giới, giúp Việt Nam thoát Tàu, đem hòa bình cho nhân loại. Lá quốc kỳ VNCH thấm máu của hàng triệu quân và dân miền Nam trong suốt cuộc nội chiến 20 năm đã bị cưỡng bức, bị sỉ nhục theo trào lưu bảo vệ Tổng Thống bằng mọi giá, bất chấp công lý của nước Mỹ. Lá Cờ Vàng bị mang đi tứ tung, bay phất phới… ngạo nghễ trong mọi cuộc tụ họp, ủng hộ cho một vị Tổng Thống từng tuyên bố rằng ông ta không phải là “người ngưỡng mộ chiến tranh Việt Nam”. Một “anh hùng” tìm cách hoãn dịch 5 lần trong chiến tranh Việt Nam nhờ giấy chứng nhận bị “gai xương gót chân” mà các con của vị bác sĩ chẩn đoán cho Tổng Thống khi xưa, vào năm 2019, tiết lộ đó là một “ân huệ” của cha mình dành cho người cha quá cố của Tổng Thống.

Họ không xá đến lời ví von của Trump về hành động ngủ với gái mang lại cho ông cảm giác của một quân nhân vĩ đại và can đảm. Và rằng, cái thế giới (chơi gái mà không bị dính bệnh lậu đó) nguy hiểm như chiến tranh Việt Nam. Đó là một Việt Nam của cá nhân ông ta.
(trích từ https://people.com/politics/trump-boasted-of-avoiding-stds-while-dating-vaginas-are-landmines-it-was-my-personal-vietnam/
It’s amazing, I can’t even believe it. I’ve been so lucky in terms of that whole world, it is a dangerous world out there. It’s like Vietnam, sort of. It is my personal Vietnam. I feel like a great and very brave solider,” Trump said in the interview when Howard Stern asked how he handled making sure he wasn’t contracting STDs from the women he was sleeping with)

Tôi những tưởng trong suốt hơn 46 tháng ác mộng đó, hơn 46 tháng các cơ quan truyền thông dòng chính nổi tiếng của Hoa Kỳ đã liên lủy vạch mặt sự bất tài, bất lương, bất trí, bất xứng của vị Tổng Thống thứ 45 qua bài viết của những nhà báo uy tín, cộng với những tài liệu phân tích, điều tra công phu sẽ khiến dân Mỹ tỉnh mộng. Tôi nhìn vào số lượng cử tri bỏ phiếu đông đảo kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ trong năm nay để mừng rằng phải chăng Hoa Kỳ đã tỉnh thức? Tôi quả quyết dân trí người Mỹ không thể nào tệ như kết quả của gần 4 năm trước, khi người ta hãy còn mù mờ về khả năng lãnh đạo của Donald J. Trump. Tôi dự đoán như đinh đóng cột bê tông rằng kết quả bầu cử sẽ là một thắng lợi áp đảo cho liên danh Biden-Harris nhưng tôi đã lầm.

Tổng số phiếu cử tri năm 2016 là 128,838,342. Bà Clinton đã THẮNG ông Trump với 2,868,686 phiếu phổ thông nhưng thua về phiếu cử tri đoàn: 306 (T)-232 (C).

Toàn văn bài diễn văn chấp nhận thua cuộc của Ứng cử viên Tổng Thống Hillary Clinton năm 2016.


Tổng số phiếu cử tri năm 2020 (tính đến ngày 14 tháng 11) là 151,784,767 ông Biden hiện dẫn trước 5,558,657 phiếu phổ thông. Theo tiên đoán của hầu hết cơ quan truyền thông uy tín, ông Biden sẽ thắng phiếu cử tri đoàn với tỷ số 306-232, i hệt như tỷ số Tổng Thống đã thắng bà Clinton 4 năm trước. Đối diện với sự thật phũ phàng, nội các của Tổng Thống đã đâm đơn kiện ở nhiều tiểu bang mong lật lại kết quả, nhưng hầu hết đã bị các thẩm phán bác bỏ vì không có chứng cớ gian lận nào được xác nhận. Tỷ lệ phiếu chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 3.6% hay Biden 50.8% và Trump 47.2% (ngày 14 tháng 11)

source: https://www.cnn.com/election/2020/results/president
Tweet của Tổng Thống Trump vào Nov 13, 2020
“BÁO CÁO: DOMINION ĐÃ XÓA ĐI 2.7 TRIỆU PHIẾU BẦU CỦA TRUMP TRÊN TOÀN QUỐC. NHỮNG NHÀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU TÌM RA 221,000 PHIẾU CỦA PENNSYLVANIA BỊ CHUYỂN TỪ TỔNG THỐNG TRUMP SANG BIDEN. 941,000 PHIẾU CỦA TRUMP BỊ XÓA BỎ. CÁC TIỂU BANG ĐÃ DÙNG HỆ THỐNG KIỂM PHIẾU DOMININION ĐỂ CHUYỂN 435,000 PHIẾU BẦU TỪ TRUMP SANG BIDEN” @ChanelRion @OANN

Tweet đã bị Tweeter dán nhãn cảnh cáo: “Tuyên bố về gian lận bầu cử này đang bị nghi ngờ”.


Cái kết quả hiện nay cho thấy vết cắt chia rẽ của nước Mỹ đã sâu hoắm đến mức khó hàn gắn. Chỉ 3,6% cách biệt!! SỰ THẬT đã không tác động được bao nhiêu đến DỐI TRÁ!! SỰ THẬT từ các cơ quan truyền thông dòng chính xếp hàng đầu như AP, NBC, CNN, CBS, ESPN, ABC, NPR v.v .. đến những nhật báo như New York Times, Washington Post, Wall Street Journal, USA Today, Chicago Tribune, Los Angeles Times, The Atlantic v.v đều thua… TRUMP News, FOX News, BREIBART News v.v … Gần một nửa cử tri Mỹ vẫn tiếp tục đặt trọn tin yêu vào cá nhân Tổng Thống không hề thay đổi.

Riêng cộng đồng Việt thì cực kỳ náo nhiệt, nổi bềnh bồng trong kỳ Bầu cử 2020 so với tất cả những cộng đồng thiểu số khác trên nước Mỹ. Trước bầu cử, những buổi rally tự phát với Cờ Vàng cờ Mỹ tưng bừng hào khí chiến thắng diễn ra ở khắp những tiểu bang, thành phố có đông đảo người Việt định cư. Sau bầu cử, lập trường của họ càng thêm kiên định theo lời tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đám Dân Chủ … ăn cắp. Những lời hiệu triệu hùng hồn được phát sóng. Những buổi rally cờ quạt bừng bừng khí thế cùng những bài diễn văn ngớ ngẩn để binh vực và bảo vệ cho Tổng Thống Trump được hoan nghênh nhiệt liệt. Họ tin như Tổng Thống đã nói, đã tin, đã nhất định không chịu nhận thua trong cuộc đua đã chấm dứt. Họ kiêu hãnh đứng sau Trump-Tổng-Thống, sẵn sàng chửi bới, móc máy những người Việt, đặc biệt là những cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa “dám” bỏ phiếu cho Biden. Quả là những ông Trời, bà Trời con đang “thế thiên hành đạo”!

Tụ họp ôn hòa ủng hộ ứng cử viên Biden bị nhóm ủng hộ Tổng Thống Trump nhục mạ .


Sở dĩ có vấn nạn này là vì nhiều người Việt sống trên đất Mỹ nhưng không nghe, không đọc tin từ truyền thông Mỹ. Họ thích thú truyền đi, chia sẻ thông tin “nóng” từ các hãng Vịt Tấn Xã như The King Channel của “nhà báo” Ngụy Vũ, những lời vàng ngọc của “kinh tế gia” Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà “báo” Tâm An, nhà “truyền thông” Bé Tí Channel, nhà “báo” Hoàng Lan Chi, “Bác sĩ” Thùy Trang Nguyễn, nhà “báo” Vũ Linh, nhà “truyền thông” Trương Quốc Huy, Trần Nhật Phong cùng vô số “nhà đài” và YouTuber mọc ra như nấm sau mưa ở tại Việt Nam.

12 năm 4 tháng 15 ngày, Bản Tin hiện diện trong cộng đồng người Việt Utah, mỏng manh với 12 trang giấy theo nghĩa của một … bản tin thuần túy. Chúng tôi không đủ tài lực, nhân lực để phát triển lớn hơn nhưng chúng tôi hãnh diện vì không đầu độc Cộng đồng bằng tin Vịt. Chúng tôi đã đặt SỰ THẬT và LƯƠNG TÂM của người cầm bút lên hàng đầu. Đối với chúng tôi, chữ nghĩa quan trọng lắm. Yêu chữ nghĩa nên chúng tôi không thể làm “bẩn” chữ nghĩa. Điều sung sướng nhất của những người “làm báo” tự do là chúng tôi có thể viết thẳng thắn mà không sợ bất cứ áp lực nào ngoài lương tâm của chính mình. Còn thân chủ quảng cáo thì Bản Tin còn thở. Bằng như không được sự yểm trợ, Bản Tin đóng cửa nghỉ ngơi. Nhân sự của Bản Tin, dĩ nhiên, sẽ chẳng ai phải… chết vì thiếu “income”.

Ngày 1 tháng 8, 2019 đánh dấu sự chuyển mình của Bản Tin qua sự hợp tác hoàn toàn vô vị lợi của nhà báo Hoàng Ngọc Nguyên. Bản Tin không chỉ quanh quẩn trong cộng đồng mà nhìn ra toàn cảnh của nước Mỹ. Là một nhà báo kinh nghiệm đầy kiến thức, lại thông thạo cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, nhà báo Hoàng Ngọc Nguyên đã có những bài bình luận sắc bén trước tình trạng bất ổn của Hoa Kỳ về đối nội cũng như đối ngoại dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Ông phân tích rạch ròi, chia sẻ kiến thức ông có với Cộng đồng theo chân lý “văn dĩ tải đạo”. Bản Tin đã rất hân hạnh được ông đồng hành trong suốt 15 tháng không ngơi nghỉ đó.

Cuối tháng 5, 2020, tôi phải xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của Bác sĩ gia đình. Vô tình mà từ lúc thử nghiệm đến ngày có kết quả (1 tháng 6), tôi đã hoàn tất được Bản Tin 281, phát hành sớm vào ngày 28 tháng 5.

Ngày 2 tháng 6, một ngày sau khi nhận được kết quả dương tính, triệu chứng của căn bệnh khởi sự bùng phát. Tôi phải vào cấp cứu nhưng ơn Trời, mọi chuyện được ổn định sau hơn 3 tiếng theo dõi và tôi được về nhà, tiếp tục tự cách ly. Căn bệnh lui dần nhưng phát sinh nhiều hậu quả không ngờ. Phổi khó thở, tim đập loạn nhịp cùng những cơn mệt mỏi kéo dài khiến mỗi kỳ báo, tôi phải phấn đấu hết sức để “dựng” cơ thể mình ngồi dậy, đi tiếp con đường “lý tưởng” tôi và anh Hữu đeo đuổi.

Tháng 8, sức khoẻ vẫn không khả quan hơn, tôi nghĩ tới việc phải dừng Bản Tin để lo cho bản… thân. Tháng 9, sau cuộc họp qua email với anh Nguyên và Hữu, chúng tôi quyết định sẽ tự đình bản vào số báo 292, sau cuộc Tổng Tuyển Cử 2020.

Tại sao lại chọn sau ngày bầu cử mà không phải đúng vào lúc tôi đang ngất ngư trong tình trạng Long Haulers – hậu Covid-19 kéo dài? Lý do khiến chúng tôi quyết đi thêm chỉ vì trào lưu tin giả nở rộ tệ hại trong thời điểm quyết định vận mạng của nước Mỹ. Chúng tôi cần Bản Tin để truyền tải tin tức đứng đắn, trung thực, ngõ hầu lá phiếu của cử tri Việt – dù chỉ là những hạt cát – sẽ góp được phần nào đó cho việc xây dựng lại một nước Mỹ đang trên bờ vực chông chênh của sự phá sản cả tinh thần lẫn vật chất.

Cuộc Tổng Tuyển Cử đã xong trong tiếng reo hò mừng rỡ của đa số dân chúng, mặc dù 4 năm sắp tới là một đống rác bầy hầy khổng lồ mà Tổng Thống 45 vứt lại cho Tổng Thống 46 tha hồ dọn dẹp. Kết luận trong buổi họp nội bộ qua email của Bản Tin, nhà báo Hoàng Ngọc Nguyên đã viết, sự chấm dứt của Bản Tin “hoặc là vì “hoàn thành nhiệm vụ”. Hoặc là vì “enough is enough”.

Thời hạn đã tới. Chúng tôi đã “hoàn thành nhiệm vụ” trong ý thức “enough is enough” . Đủ rồi. Đã đủ cho tim óc chúng tôi trang trải trong suốt 12 năm 4 tháng 15 ngày nhưng dường như “mưa không thấm đất”. Đã đủ để chúng tôi tự thương cơ thể lão hóa của mình để buông tay thanh thản.

Cảm ơn Trần Hoàng Hữu — người Bạn trẻ, người Em mà tôi thật lòng nể phục và quý mến sau 6 năm làm việc trong Ban Chấp Hành và 12 năm 4 tháng 15 ngày trôi nổi cùng Bản Tin. Anh Hữu chính là người đưa ra đề nghị nên có một tờ tin cho Cộng đồng. Anh Hữu là người đi tìm quảng cáo để nuôi Bản Tin. Anh đã tiếp lửa cho tôi với câu nói chí tình: “Chị còn sức làm báo thì Hữu còn kiếm ra tiền để in” . Hữu mặn mà với Bản Tin chỉ bởi lý tưởng duy nhất: Giữ cho Cộng đồng có được thông tin và sự kết nối với nhau.

Vào cuối tháng Ba, dịch bệnh tăng cao đáng ngại, Hạt Salt Lake ban hành lệnh y tế công cộng “Hãy giữ an toàn. Hãy ở nhà.” Tuần báo Sài Gòn Nhỏ — trụ sở ở Cali– đã ra thông báo tạm ngưng phát hành báo in, chỉ còn báo online cho đến khi có lệnh mới. Tôi đề nghị với Hữu, Bản Tin 277 cũng nên tạm ngưng vì Hữu là người lãnh nhiệm vụ phát hành, rủi ro lây nhiễm cho anh rất cao. Hữu đã email trả lời: “Chị Phương, truyền thông là cơ sở thương mại thiết yếu. Cho nên vẫn còn mở cửa. Em thấy là chúng ta nên giảm chứ không nên đóng (dừng). Chúng ta sẽ cho lên sóng và chỉ bỏ ở các chợ thôi”. Gương “hy sinh” của anh thật đáng tuyên dương giữa đại dịch.

Tuy nhỏ tuổi hơn tôi nhiều nhưng nhân cách và tư cách của Hữu đã khiến tôi thật hãnh diện khi được cùng anh đồng hành trong mọi sinh hoạt chung qua bao nhiêu năm tháng.

Cảm ơn nhà báo Hoàng Ngọc Nguyên, người Anh Cả đã bước vào đúng lúc tinh thần tôi sa sút, đã sát cánh cùng Bản Tin hoàn toàn vô vị lợi cho đến khi … chia tay. Tôi không quên điều anh nhắn nhủ: “Đừng hỏi nước Mỹ sẽ đưa ta về đâu, mà hãy hỏi ta sẽ đưa nước Mỹ về đâu”.

Bên cạnh nghệ thuật, chính trị là lãnh vực “lôi cuốn” tôi không ít. Những bài viết của nhà báo Hoàng Ngọc Nguyên quả đã “khai sáng” cho tôi rất nhiều. Bản Tin đã “nợ” anh món nợ không thể trả nổi. Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của nhà báo.

Cảm ơn anh Nguyễn Đình Liên (dù đến rồi… đi). Đó là sự lựa chọn tùy tâm của mỗi người nhưng độc giả hẳn không quên những nhân vật như anh Tư cổ cò, chú Sáu đen, bác Tám H.O. rôm rả trong quán nhậu của Tư quán cóc. Kỷ niệm lúc nào cũng đẹp.

Cảm ơn tất cả những Cộng Tác Viên đã khiến Bản Tin thêm phong phú. Tấm lòng của chúng tôi được … phơi bày nơi trang 12. Xin Quý Vị hãy đón nhận với nụ cười.


Cảm ơn tất cả Chủ Nhân những Cơ Sở Thương Mại đã yểm trợ Bản Tin từ ngày đầu tiên và đặc biệt, những cơ sở đã theo Bản Tin cho tới ngày cuối cùng. Không có Quý vị, Bản Tin đã không thể chào đời và tồn tại. Xin được gửi lời cảm ơn chân thành của chúng tôi đến tấm lòng hào hiệp của TẤT CẢ QUÝ VỊ.

Cảm ơn Quý Độc Giả – dù yêu hay ghét Bản Tin. Chúng tôi hy vọng trong tương lai, một tờ báo mới của RIÊNG cộng đồng Việt sẽ được thay thế hoàn chỉnh hơn, phong phú hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho Cộng đồng chúng ta. Chữ Việt chỉ còn khi còn người đọc.

Thân chúc Quý Độc Giả, Thân Hữu, Quý Cộng Tác Viên và Quý Chủ Nhân Các Cơ Sở Thương Mại mùa Lễ Tạ Ơn Ấm Áp, An Bình và tràn đầy Thương Yêu. Cũng xin đừng quên chúng ta đang ở giữa mùa dịch tăng cao.

TẠM BIỆT

Mai Phương

Bản Tin Cộng Đồng Vol. 292 – CHIA TAY

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.