Home » Featured, Featured @ en, Thời Sự, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ

ELECTION 2020: CUỘC BẦU CỬ LỊCH SỬ

17 October 2020 22 views No Comment

SỔ TAY BẢN TIN CỘNG ĐỒNG Vol. 290

2020: CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN TRONG ĐẠI DỊCH

 

Trong lịch sử Hoa Kỳ, cho đến nay, không có cuộc bầu cử Tổng Thống nào diễn ra trong bối cảnh của đại dịch như cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020.

Trận dịch giết người khủng khiếp nhất thế giới là “Spanish flu,” còn gọi là “cúm H1N1” xẩy ra năm 1918, cùng lúc với Thế Chiến Thứ Nhất, đã gây tử vong cho 675,000 người dân Hoa Kỳ từ mùa xuân 1918 đến mùa thu 1919. Năm 1918 là năm bầu cử giữa kỳ dưới thời Tổng Thống thứ 28 Woodrow Wilson (1913-1921 – Dân Chủ)

Outbreaks of flu-like illness are first detected in the United States.
More than 100 soldiers at Camp Funston in Fort Riley, Kansas become ill with flu. Within a week the number of flu cases quintuples.
Sporadic flu activity spreads unevenly through the United States, Europe, and possibly Asia over the next six months.


Riêng trong đại dịch Coronavirus hay Covid-19 hiện nay ở Hoa Kỳ, tính từ cái chết đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng Hai 2020 cho đến nay, 15 tháng 10, 2020, đã có tổng cộng 222,682 người tử vong cùng 8,211,381 người bị lây nhiễm. Hồi phục là 5,310,832 người. Tuy nhiên, hồi phục không có nghĩa là khoẻ mạnh hoàn toàn. Hàng trăm ngàn người — trong định nghĩa “hồi phục” đó — vẫn đang bị vướng vào tình trạng Covid “kéo dài” Long Haulers, một vấn nạn không nhỏ cho Y tế Hoa Kỳ.

Đặc biệt Tổng Thống Donald Trump, ứng cử viên tái tranh cử chức vụ Tổng Thống cùng gia đình, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump và con trai Barron Trump cũng bị nhiễm Covid-19 sau khi Tổng Thống nói dối cùng phủ nhận sự nguy hiểm của dịch bệnh suốt 8 tháng trời.


KỶ LỤC CỬ TRI BỎ PHIẾU SỚM

Theo một phân tích về thông tin bỏ phiếu từ US Elections Project, tính đến ngày 15 tháng 10, 2020, đã có gần 14 triệu cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử năm nay so với 1.4 triệu cử tri bỏ phiếu sớm vào ngày 16 tháng 10, 2016, trong cuộc đua dành chức Tổng Thống giữa hai ứng cử viên Donald J. Trump và Hillary Clinton.
Ở các tiểu bang “swing state” quan trọng như Florida, hơn 2 triệu cử tri đã bỏ phiếu xong.
Tại tiểu bang Georgia, cư dân đã chờ đợi tới 8 tiếng, có nơi 12 tiếng để thực hiện quyền dân chủ của mình.

Hàng trăm người xếp hàng chờ bỏ phiếu sớm trước địa điểm bầu cử tại thành phố Marietta, tiểu bang Georgia vào sáng thứ Hai 12 tháng 10, 2020. Photograph: Ron Harris/AP


Về đảng phái, số lượng đảng viên Đảng Dân chủ ghi danh cho biết sẽ bỏ phiếu sớm tăng 18 điểm so với năm 2016, trái ngược với đảng viên Cộng hòa, số người có ý định bỏ phiếu sớm giảm mạnh (14 điểm) .
Trong số cử tri độc lập, 47% cho biết họ dự định sẽ tham gia bỏ phiếu sớm.

CHIA RẼ KỶ LỤC TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Chưa có cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ nào khiến ngưòi Mỹ gốc Việt hăng hái tham gia và chia thành 2 phe, 2 chiến tuyến khốc liệt như trong cuộc Tổng Tuyển Cử 2020. Chia rẽ từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Chiến tuyến được phân định rạch ròi giữa Những-Người-Sùng-Bái-Cá-Nhân-Tổng-ThốngNhững-Người-Yêu-Quý-Giá-Trị-Tạo-Nên-Nước Mỹ.

 • Đặc điểm dễ nhận ra từ Những-Người-Sùng-Bái-Cá-Nhân-Tổng-Thống là Tổng Thống nói gì cũng đúng, làm chi cũng phải. Tổng Thống tuyên bố A, họ chạy dạt sang A vỗ tay. Hôm sau, Tổng Thống đổi ngược A thành B, họ lại cắm cổ dạt sang B, phất phơ theo hơi “ngài” không mỏi mệt.
  Điển hình đau lòng là tiết lộ của ký giả lão thành nổi tiếng Bob Woodward trong cuộc phỏng vấn có ghi âm ngày 19 tháng 3, 2020, Tổng Thống xác nhận đã biết đại dịch coronavirus “nghiêm trọng” và “chết chóc” đối với dân Mỹ và thế giới từ tháng Giêng nhưng vì muốn “giảm nhẹ tầm quan trọng,” và “không muốn tạo ra hỗn loạn” nên ông đã trấn an dân bằng cách hạ thấp mối nguy của nó, kêu đại dịch là HOAX- là tin lường gạt của Đảng Dân Chủ.
  Suốt 6 tháng trời, Những-Người-Sùng-Bái-Cá-Nhân-Tổng-Thống hò hét HOAX… HOAX … HOAX không ngớt cho đến khi băng thâu âm của Woodward được phổ biến vào đầu tháng 9, sự thật đã rõ ràng nhưng họ vẫn quay sang khen ngợi TT đã hành xử đúng đắn, xứng đáng là vị lãnh đạo thương dân, yêu nước Mỹ hơn 44 đời TT trong lịch sử Hoa Kỳ!! Họ không cần biết trong 6 tháng “an dân” đó, 180,000 người dân Hoa Kỳ đã ra đi trong cô quạnh vì dịch bệnh, dưới tài năng lãnh đạo dối gian của “ngài”!

Nhiều người Việt từ các tiểu bang như South Carolina, North Carolina, Florida, Texas, Washington DC, California,… đến trước cơ quan tư pháp cao nhất Hoa Kỳ để ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và Chánh Án Amy Barrett. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

 • Trong “mùa” bầu cử 2020, Cộng đồng người Mỹ Gốc Việt Sùng-Bái-Cá-Nhân-Tổng-Thống còn nổi bật, tách khỏi tất cả các cộng đồng thiểu số kém … yêu nước khác qua vô số những cuộc rally. Từ rally ở địa phương cho đến rally xuyên bang. Mục đích của những buổi rally là “muốn đánh thức người dân Mỹ đừng bỏ phiếu cho đảng viên đảng Dân Chủ” (Phát biểu của ông Trưởng, cư dân San Jose và là người dẫn đầu phái đoàn “Road Country Caravan 2 for Trump 2020” từ California qua khắp các tiểu bang đến Washington, DC).. Lý do tình yêu được dành cho TT Trump có thể tóm tắt trong những điểm sau:
  “Chống Tàu Cộng, mang lại công bằng cho thế giới”.
  “Mang công bằng về cho nước Mỹ, cho dân Mỹ và cho cả thế giới”.
  “Chống lại xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa Cộng Sản.”
  “Đem lại sự công bằng cho người Việt tị nạn. Có lợi cho người Việt tị nạn Cộng Sản”.
  “Đánh Tàu Cộng cho người Việt Nam”.
  “Không có đời tổng thống nào hứa là làm như TT Trump”.
  “Đem lại tất cả công ăn việc làm cho nước Mỹ”,
  “Đóng băng tài khoản của Tàu Cộng.”.
  “Không muốn nước Mỹ bị Cộng Sản dắt mũi. Trước mắt là đám Dân Chủ thổ tả sẽ biến nước Mỹ thành Cộng Sản”.


  Thêm đặc điểm nổi bật khác của Những-Người-Sùng-Bái-Cá-Nhân-Tổng-Thống là họ rất tin ở những thuyết âm mưu vô căn cứ phát xuất từ những báo lá cải hoặc những nguồn tin mập mờ. Ngoài ra, họ còn rất tài tình trong việc sáng tác tin tức và truyền đi những thông tin ly kỳ rùng rợn với tốc độ lây lan không thua coronavirus trên mạng xã hội.
 •  Đối nghịch với Những-Người-Sùng-Bái-Cá-Nhân-Tổng-Thống là nhóm Những-Người-Yêu-Quý-Giá-Trị-Tạo-Nên-Nước-Mỹ. Họ, đa số là thành phần trẻ, tiếng Việt và tiếng Anh đều thông thạo. Họ phản bác tư tưởng sùng bái cá nhân, vạch trần những sai lầm, những dối trá mị dân, những tai hại cho Hoa Kỳ từ quốc nội đến quốc tế sau hơn 3 năm dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Trump. Họ bị liệt vào thành phần Dân Chủ, hoặc Dâm (?) Chủ thổ tả (?) từ phe sùng bái TT. Họ không tôn Ứng Cử Viên Biden là Thánh. Họ đặt nưóc Mỹ và người dân Mỹ lên trên.
  Với họ, một quốc gia bị xé tan từng mảnh không thể là một quốc gia hùng mạnh, huống hồ thậm xưng là GREAT!

Những người Việt và biểu ngữ ủng hộ liên danh Biden-Harris. (Hình: Đằng Giao/Người Việt)


Xin mượn status của facebooker trẻ Nguyễn Bình Phương thay cho lời kết của Sổ Tay 290, được viết 19 ngày trước cuộc Tổng Tuyển Cử lịch sử của Hoa Kỳ:

LỐI THOÁT CUỐI CÙNG – LAST EXIT

Câu hỏi lớn nằm trên lá phiếu không phải là Trump hay Biden, là Cộng hoà hay Dân chủ, mà là sự tồn vong của nền dân chủ Mỹ, là lối thoát cuối cùng để tránh một chế độ chuyên chế.

Thêm một bài phân tích sâu sắc trên The Atlantic bởi cây viết chủ lực David Frum. Ông đưa ra các sự lạm quyền đáng sợ của Trump chưa từng có trong lịch sử 230 năm của Hoa kỳ, mà ngay cả bản Hiến pháp tuyệt vời của nước Mỹ cũng không đủ sức mạnh để ngăn cản khi đảng Cộng hoà đã trở thành “đồng loã.”

Bốn điểm chính ông đưa ra như sau:

 • Lạm dụng quyền lực ân xá
 • Lạm dụng nguồn lực của chính phủ để thu lợi cá nhân
 • Chuyển công quỹ cho bản thân và các công ty của ông ta
 • Kích động bạo lực chính trị

  Hãy suy nghĩ và quyết định bằng lá phiếu của bạn.

  Nguyễn Bình Phương

MỜI XEM: Nhóm Dân Chủ và Cộng Hòa ‘chạm trán nảy lửa’ tại Little Saigon

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.