Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Thời Sự, Tin Hoa Kỳ

Hoàng Ngọc Nguyên: CHỈ CÓ ĐỘC DIỄN MỚI YÊN

17 October 2020 27 views No Comment


HOÀNG NGỌC NGUYÊN 

Tấn kịch “Trump khắc phục Cô-Vy” không hẳn là một hài kịch cho dù đã làm nhiều khán giả lắc đầu cười nhẹ. Càng chắc chắn không phải là một bi kịch cho dù nhân vật chính là tổng thống, người lãnh đạo đứng đầu cả nước, nay bị coronavirus, bình thường có thể phải nằm giường ít nhất cả một tháng, chưa nói đến tuổi già sức yếu, nam hiểm nghèo hơn nữ, và bệnh mập, sống chết có số. Như thế mà chỉ mới ba ngày ông đã trỗi dậy. Không phải là hài kịch bởi vì những chuyện ông đã và đang làm khiến cho người ta lo lắng, không khỏi nhớ đến “the world’s most dangerous man” nguy hiểm nhất thế giới” – như cháu gái của ông là Mary Trump đã cảnh báo. Không phải là bi kịch bởi vì ông ở lại nhà thương Walter Reed chưa quá 72 giờ, sau đó trở lại Tòa Bạch Ốc và còn tuyên bố hàng loạt những điều nghe lạ lùng: “Tôi nay mạnh hơn trước nhiều”, “Chinavirus sẽ tự động biến mất, chúng ta dư sức trấn áp đại dịch này”, và “mức tử vong của đại dịch này cũng chỉ tương đương với nạn cúm bình thường (H1N1)” … Và sau đó, ông lao vào “việc nước việc nhà” – mải miết vận động tranh cử bất kể lội dòng nước ngược.

Ngày thứ Bảy 10-10, chỉ mới năm ngày sau khi xuất viện (ông rời khỏi nhà thương chiều tối thứ Hai 5-10), ông xuất hiện trên lầu Tòa Bạch Ốc, nói chuyện vận động bầu cử với 2.000 cử tri đứng dưới sân, trắng đen lẫn lộn, chỉ có giống nhau ở chỗ không đeo mạng. Trump leo thang, gọi ông Joe Biden là người “hèn nhát”, gọi bà Kamala Harris là “con quỷ”, là “cộng sản”. Tranh cử thời nay xem chừng dễ dàng, khong cần nghiên cứu gì về chiến lược, chính sách kinh tế, quốc tế, y tế… Chỉ cần khéo miệng lăng mạ, hạ nhục, chưởi bới đối phương không sợ dơ miệng mình, trong tiếng reo hò của quần chúng cuồng Trump như thể đang sống dưới thời phát xít.

Ngày thứ Hai, 12-10, bác sĩ của ông xác nhận ông đã thử nghiệm âm tính nhiều lần, và nay có thể tiếp xúc với công chúng, không hại gì cho ông. Ngày thứ Ba 13-10, chỉ còn 21 ngày nữa là đến ngày bầu cử. Cho nên ông bay đi Florida để gặp cử tri, khẳng định “tôi không phải là một nhà chính trị, không bao giờ là một nhà chính trị” bởi thế có quyền “tự do ngôn luận” muốn nói gì thì nói, bất kể… Điều nguy hiểm của thời đại ngày nay chính là ở chỗ đó: người ta chỉ nhìn thấy mặt xấu của người làm chính trị mà hoàn toàn quên đi mục đích tối thượng, hay cứu cánh, của quyền lực chính trị và ý nghĩa của sự hình thành môi trường chính trị. Làm chính trị thì ăn nói mỵ dân, đạo đức giả. Còn không, ăn nói lưu manh, côn đồ, hạ cấp, xem thường dân trí…

Trump lập lại điệp khúc: “Nếu Obama và Biden không tệ hại thì tôi đã không phải làm tổng thống”, “Chỉ có tôi mới dám hành động chống Trung Quốc”, “Joe ngái ngủ sẽ hai tay dâng nước Mỹ cho Bắc Kinh”, và “Tôi chẳng muốn làm tổng thống. Tôi chẳng được gì cả, chỉ có hao tài tốn của”. Cho thấy chẳng coi coronavirus ra gì, ông nói “I want to give you all a big kiss”… . Ngoài Florida là một chiến địa có tính quyết định mà ông tính trở lại một lần nữa, ông còn sẽ bay đến Iowa, Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina… trong những ngày cuối tháng này.

Sống dười thời Donald Trump, càng ngày người ta càng mắc bệnh đa nghi như Tào Mạnh Đức, cho nên nhiều người vẫn không tin chuyện ngày thứ sáu 2-10, ông và vợ ông thử nghiệm dương tính với đại dịch, và tình trạng trở nên xấu đến mức ông phải vào quân y viện Walter Reed ở Maryland ngay trong ngày. Tuy nhiên, phải nói đó là chuyện có thật, ông và Melania Trump nhiễm dương tính và ông phải vào viện. Cùng lúc đó, hơn chục người làm việc với ông hay gần gũi với ông cũng bị nhiễm, từ một cuộc tập họp ngày thứ bảy 26-9 tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc mà ông Trump tổ chức để chào mừng bà thẩm phán Amy Coney Barrett mà ông vừa đề cử làm thẩm phán Tối cao Pháp viện thay bà Ruth Bader Ginsburg vừa mới qua đời. Cần nhấn mạnh đây là một thắng lợi vĩ đại của ông Trump và đảng Cộng Hòa. Tối cao Pháp viện sẽ có sáu người về phía Cộng Hòa (trong đó ba người là của Trump), chỉ còn ba người cho Dân Chủ.

Ông bình phục quá nhanh cũng là chuyện có thực, cho dù đó là chuyện bí ẩn, người ta chưa dám khẳng định có thực hay không. Chỉ có thể nói ông nằm viện chưa đến ba ngày; năm ngày sau khi xuất viện, xem chừng ông đã bình thường trở lại (!). Chỉ nên nhớ rằng cho đến giữa tháng 10 này, ngưòi ta chưa biết những người quanh ông bị vướng đại dịch từ ngày 26-9 đó, nay họ đã thuyên giảm chừng nào hay nặng thêm chừng nào. Ông Trump chẳng nói gì về vợ ông Melania, mà cũng không đề cập đến hơn chục người thân cận nhất với ông bị nhiễm, như thể chẳng có ai quan trọng, đáng cho ông bày tỏ sự quan tâm, lo ngại, chia sẻ…

Ngày 14-10, bà Đệ nhất Phu nhân tiết lộ cậu quí tử Barron Trump, 15 tuổi, cũng bị nhiễm coronavirus, nhưng còn trẻ, khỏe mạnh, cho nên cậu không để lộ triệu chứng cảm cúm nào, và nay đã âm tính. “Cũng may là ba chúng tôi bị cùng lúc, lo cho nhau, và nay đều qua khỏi”, bà Melania nay cũng tập ca một cách chính trị, bởi vì sự thực, ai dám để cho ba người cùng bị đại dịch “sống chung hòa bình”, nhất là chung quanh từng người, ai cũng bị bac sĩ bao vây!

Nếu nhìn sự việc một cách tích cực, chúng ta cũng có thể mừng cho tổng thống nhờ cái chuyện coronavirus này mà tránh những chuyện khác tai hại hơn. Báo chí mắc theo dõi để biết ông bệnh thực hay giả cho nên đã quên khuấy loạt bài gay cấn của tờ New York Times về chuyện ông giỏi “tránh thuế”, ông làm ăn vất vả và không thành công như chuyện thần thoại, và chuyện nợ nần của ông ràng buộc thế nào “chính sách đối ngoại” của Mỹ (Một số nhà bình luận đã nghiêm khắc cảnh cáo: nợ nần hàng trăm triệu của một tổng thống là một đe dọa nghiêm trọng cho an ninh quốc gia). Nói gì thì nói, một tỉ phú mà đóng thuế lợi tức cá nhân chỉ có 750 đô la/năm thì đó là một tấm gương xấu lố bịch cho cả nước Mỹ.

Vì ông bị corona cho nên báo chí cũng quên đi cuốn sách của cháu gái ông kể tội ông “Quá nhiều nhưng chẳng bao giờ đủ”. Nay cô cháu đã kiện “chú như cha” ra tòa về tội sang đoạt di sản ông nội để lại. Người ta cũng quên đi chuyện ông đã “bảo kê” cho các nhóm cực hữu vũ trang “da trắng siêu đẳng” đang đòi quét sạch người da đen ra khỏi đường phố… Cũng nhờ chuyện đại dịch mà ông thoái thác chuyện tranh luận với ông Joe Biden, sau khi cuộc tranh luận lần đầu cho thấy ông đã thất thế rõ rệt.

Quan trọng nhất, công chúng đang ngày càng lo sợ coronavirus bùng phát trở lại từ nay đến cuối năm vì thời tiết đang ngã qua mùa thu để đi vào mùa đông, và càng ngày người ta càng nhìn đến trách nhiệm của ông: ông đã làm gì suốt năm nay mà để cho coronavirus bùng phát ở Mỹ, nay lên đến con số gần 8 triệu người bị nhiễm, gần 220.000 tử vong, phần lớn, theo ông Trump, là những người già “expendable”, “forgettable”. . Ông Trump muốn mượn “case study” của ông, uống thuốc “qua quít”, sau vài ngày cũng “tự nhiên” lành mặc dù ông lớn tuổi và có bệnh sẵn (pre-existing condition) là “obesity” để nói rằng : (1) Những con số đang khiến cho Mỹ đứng đầu thế giới về đại dịch là không chính xác, vô căn cứ; (2) Ông xem thường đại dịch là đúng vì nó cũng giống như cảm cúm thông thường, nếu không bị bệnh nào sẵn có nặng lắm, thì thế nào cũng qua; (3) Khoa học không chứng minh được phải đeo mạng, cách ly… để an toàn. Ông cứ nói đại dịch đã qua rồi, như vậy ông còn có trách nhiệm gì nữa?

Bởi thế mà đa số người dân thì đứng ngồi không yên và thất vọng vì ông chẳng làm gì để kiểm soát sự bành trướng của vi khuẩn độc hại này, trong khi giới khoa học thì ngày càng xa cách ông (hay đúng hơn, bị ông tẩy chay) và phê phán ông nghiêm khắc. Vấn đề là “nhóm đặc nhiệm chống đại dịch” hoàn toàn biến mất giữa khi người ta mong đợi những chuyên gia y tế lên tiếng nhất – ít nhất là để trấn an.

Ngày 12-10, đến 17 tiểu bang được ghi nhận là gia tăng mạnh trong con số trường hợp nhiễm bệnh hàng ngày (trung bình bảy ngày), và qua ngày 13-10, tám tiểu bang đạt con số tăng kỷ lục. Nhìn chung, đến 40 tiểu bang đang gia tăng trong con số hàng tuần. Giới chuyên gia y tế lo rằng những tháng tới, đại dịch sẽ hoành hành rất khó kềm chế vì thời tiết đang xấu đi, lạnh hơn, khô hơn và người ta sẽ rút vào trong nhà nhiều hơn, là nơi vi khuẩn dễ phát tác nhất.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh của Mỹ, kẻ thù hàng đầu của Tổng thống Trump, đã nói: “Những con số hiện nay cũng như những con số trong vài tháng tới hẳn phải cho người dân đối mặt thực tế”. Ông cũng cảnh báo Lễ Tạ Ơn năm nay sẽ là một ngày lễ tiêu điều nhất trong lịch sử! Theo một ước tính, đến cuối tháng 10, sẽ có thêm ít nhất 20.000 trường hợp tử vong (tức tổng cộng có thể lên đến 237.000 -240.000). Một phỏng đoán khác cho rằng tháng Hai sang năm, con số tử vong có thể gấp đôi con số hiện nay – tức khoảng 437.000!

Để bào chữa, ông Trump có hai cách: Chống chế (tôi có làm gì đâu), và bỏ ngoài tai. Đúng là Trump chẳng làm gì cả, bởi thế đại dịch mới tự do lớn mạnh như thế. Nhưng thực ra, ông có làm, tình hình thêm tệ hại vì những chuyện ông cổ vũ, không đeo mạng, không cách ly, tụ họp đông người vô trách nhiệm… Còn bỏ ngoài tai? Cũng đương nhiên, bình thường ông thuê cố vấn để nghe ông nói và bỏ ngoài tai những gì người ta nói, huống gì trong thời vận động bầu cử. Đây là cuộc vận động tranh cử dễ nhất, cử tri cuồng Trump chẳng đòi hỏi những gì ông không có trong đầu: chiến lược phát triển quốc gia hay chính sách đặc thù cho những vấn đề y tế, kinh tế, quốc tế của đất nước.

Bầu cử càng đến gần, kết quả thăm dò càng có vẻ dứt khoát, đương nhiên điên sẵn càng ngày càng điên.

Trong bầu cử 2016, bà Hillary Clinton hơn Donald Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông, nhưng thua phiếu cử tri đoàn 306-232. Lý do chính là có nhiều người Dân Chủ đã không bỏ phiếu cho bà. “Never Hillary” ngay ở những tiểu bang then chốt. Bà thua vì tưởng chắc thắng.

Năm nay, Biden không gặp những cử tri kiểu “Never Joe” trong đảng Dân Chủ. Trump đang mất tín nhiệm trong đảng Cộng Hòa vì coronavirus. Cũng có những người Cộng Hòa “Never Trump” vì tư cách Donald đang phơi bày lộ liễu hơn.

Người ta tính ra, số phiếu cử tri đoàn ủng hộ chắc chắn cho Biden là 290, Trump là 173, và 85 phiếu chưa xác định. Số phiếu cần thiết là 270.

Nhưng đó chỉ là lý thuyết.

Trong thực tế, chỉ có nằm mơ mới thấy mọi chuyện dễ dàng.

Trump đã quyết chống đến kỳ cùng – trừ phi mình đắc cử. Bầu cử qua cách gởi phiếu qua bưu điện đang bị phá bằng đủ mọi cách.

Và sau lưng Trump còn có Putin.

Sau lưng Trump còn có những nhóm bạch chủng siêu đẳng nhu Proud Boys chẳng hạn. Âm mưu bắt cóc bà thống đốc Michigan Gretchen Whitmer đã cho thấy sự an toàn, an ninh của xã hội Mỹ đang trên bờ vực. Bà Whitmer hôm chủ nhật 11-10 đã lên tiếng tố cáo Tòa Bạch Ốc “ủng hộ và khuyến khích khủng bố nội địa” nhằm vào những người chống lại Tổng thống Trump trong bất cứ vấn đề gì. Người ta đang lo sợ một cuộc nội chiến kiểu mới giữa quần chúng chống Trump và những nhóm “dân quân vũ trang” cực hữu đang mọc lên nơi nơi.

HOÀNG NGỌC NGUYÊN

Bản Tin Cộng Đồng Vol. 290

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.