Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ, Tin Utah

Sổ Tay Bản Tin 289 -BẦU CỬ HOA KỲ 2020: Có thể Bạn chưa biết…

2 October 2020 61 views No Comment
Ông Giang Stacee Hoang, cử tri tiểu bang Virginia cho biết ông và cậu con trai 21 tuổi đã bỏ phiếu sớm vào ngày thứ Sáu, 25 tháng 9 vừa qua. Khoảng 400 cử tri đã có mặt trước phòng đầu phiếu được thiết lập trong trung tâm Fairfax County Government Center vào thời điểm đó/ Hình Stacee Hoang.


BỎ PHIẾU SỚM

¨Hơn 1 triệu 2 cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu sớm theo quyết định của họ mà không cần phải xem buổi tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng Thống Donald John Trump và Joe Biden (Joseph Robinette Biden Jr.) vừa diễn ra vào tối thứ Ba 29 tháng 9, 2010 tại thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio.

¨Các tiểu bang cho phép bỏ phiếu trước ngày bầu cử 3/11
42 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn cho phép cử tri được bỏ phiếu trước ngày bầu cử 3 tháng 11 sắp tới. Trong đó, UTAH được bỏ phiếu trước 14 ngày, bắt đầu từ ngày thứ Ba 20 tháng 10, 2020.

Số ngày được bầu sớm tùy theo luật định của từng tiểu bang, sớm nhất là 46 ngày trước ngày bầu cử chính thức.

Tính tới Thứ Tư 30 tháng 9, 20 tiểu bang đang tham gia bầu cử là Alabama, Arkansas, Florida, Illinois, Iowa, Indiana, Georgia, Kentucky, Main, Michigan, Mississippi,Minnesota, Montana, North Dakota, South Dakota, North Carolina, South Carolina, Virginia, Wisconsin và Wyoming.

¨8 tiểu bang không cho phép bỏ phiếu trực tiếp trước ngày bầu cử: Alabama, Connecticut, Delaware, Kentucky, Mississippi, Missouri, New Hampshire và South Carolina.

¨Khoảng 800.000 trong số những lá phiếu đã bầu xong đến từ 8 tiểu bang liệt kê bên trên mà theo sự đánh giá của CNN, có sự tranh đua nhiều nhất. Riêng ở North Carolina và Wisconsin, hơn 500.000 phiếu đã được bầu- chiếm khoảng 1/4 tổng số phiếu in.
Phiếu đã bầu : Wisconsin 308,555 – North Carolina 275,144 – Minnesota 75,511 – Georgia 67,195 – Florida 34,036 – Michigan 28,522 – Iowa 775 – Maine 59
Các tiểu bang còn lại : Alabama, Arkansas, Illinois, Indiana, Kentucky, Mississippi, Montana, North Dakota, South Carolina, South Dakota, Virginia and Wyoming có tổng cộng 491,599 phiếu.

¨Trên khắp Hoa Kỳ, hơn 30 triệu phiếu bầu theo yêu cầu đã được thực hiện – chủ yếu là phiếu gửi qua thư – ở 36 tiểu bang đã báo cáo.
43 triệu lá phiếu khác đã hoặc sẽ sớm được gửi đến các cử tri ở 9 tiểu bang – cùng với Washington, DC, Những phiếu này sẽ tự động được gửi tới những cử tri đủ điều kiện.

BẦU CỬ TẠI UTAH

¨Nếu chưa thì vẫn … chưa muộn. Bạn có thể ghi danh trực tuyến qua trang www.voter.utah.gov

¨Bạn cũng có thể điền vào mẫu đơn ghi danh được in sẵn và nộp cho thư ký quận hạt của bạn (County clerk)
THỜI HẠN CHÓT là trước 5:00 chiều ngày 23 tháng 10 năm 2020.

¨GHI DANH VÀ BỎ PHIẾU CÙNG NGÀY
Bạn cũng có thể đến các địa điểm bỏ phiếu sớm (bắt đầu từ Thứ Ba 20 tháng Mười) hoặc ngay trong Ngày Bầu Cử 3 tháng 11 để ghi danh và bỏ phiếu cùng một lúc.

Trong trường hợp này, Bạn sẽ phải hoàn tất một mẫu phiếu bầu tạm thời (provisional ballot form) mà sau này sẽ trở thành mẫu ghi danh cử tri của Bạn. Sau khi cung cấp thẻ căn cước (Identification) và chứng từ thường trú, Bạn sẽ có được phiếu bầu tạm sau khi được Nhân Viên Bầu Cử xem xét và chấp thuận.
Do trang báo giới hạn, xin vào https://voteinfo.utah.gov/voter-id-requirements/ để biết danh sách những giấy tờ đòi hỏi . Nên nhớ Bạn chỉ cần HAI trong số những giấy tờ này.

¨CỬ TRI ĐÃ TỪNG ĐI BẦU, hoặc đã xong thủ tục ghi danh sẽ tự động nhận được phiếu bầu gửi đến nhà từ October 13 đến October 27, 2020.
Cư dân của San Juan County có thể nhận được phiếu bầu qua thư sớm hơn.

¨CỬ TRI KHUYẾT TẬT cần sự giúp đỡ đặc biệt, xin lấy hẹn với Election Division qua số phone 385-468-7400.

¨ BỎ PHIẾU QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN CÓ AN TOÀN KHÔNG ?
Văn Phòng Thư ký Quận Hạt đảm bảo mọi biện pháp bảo mật và an toàn cho các phiếu gửi qua thư được đếm đầy đủ và chính xác.

¨THÙNG BỎ PHIẾU (Ballot Drop Box)
Trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra, Thùng Bỏ Phiếu chắc chắn sẽ chiếm con số kỷ lục — nhiều hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào trong lịch sử nước Mỹ — mà cử tri muốn xử dụng hơn là đường bưu điện bởi họ “lo ngại về việc bưu điện cố tình chậm trễ, đáp ứng thời hạn đóng dấu bưu điện và bảo đảm rằng lá phiếu của họ được gửi đến địa điểm đúng thời hạn quy định để được đếm”.

Cũng vì lý do đó, nhiều tiểu bang đã cho phép cử tri chọn lựa cách bỏ phiếu khiếm diện sớm, kéo dài đến Ngày Bầu Cử 3 tháng 11, 2020.

Cử tri có thể mang phiếu bỏ trực tiếp vào Thùng Bỏ Phiếu tại khu vực mình ở mặc dù tại một số tiểu bang, như Tennessee, vẫn cấm sử dụng thùng bỏ phiếu, với lý do “có nguy cơ bỏ phiếu gian lận” như TT Trump vẫn thường tuyên bố mà không hề có bất cứ bằng chứng nào để chứng minh.

Để biết địa điểm của THÙNG BỎ PHIẾU Ballot Drop Box gần nhà Bạn, xin vào trang
https://slco.org/clerk/elections/vote-by-mail/ballot-drop-box-locations/

Bạn có thể lái xe, bỏ phiếu vào “drive-up ballot drop boxes” (mở 24/7), bắt đầu từ ngày 20 tháng 10 đến 8:00 pm của đêm Bầu Cử 3 tháng 11.

Mọi thắc mắc, xin vào
https://voteinfo.utah.gov/


nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol. 289

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.