Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Một góc tối từ bức tranh ảm đạm của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bộc lộ trong 3 ngày nữa.

28 September 2020 24 views No Comment

KHÁCH HUYỀN ĐAO

Phi cơ của hãng Delta được gói kỹ để chuẩn bị đem cất vào kho.Ngày 30 tháng 9 tới đây là kỳ hạn chót của bản hợp đồng “không được sa thải nhân viên”, mà các công ty hàng không dân dụng của Hoa Kỳ phải tuân theo khi nhận số tiền trợ cấp của chính phủ trong Bộ luật CARES, trị giá 2 ngàn 2 trăm tỉ mà Quốc Hội đã thông qua hồi cuối tháng 3 vừa qua. Bộ luật CARES cung cấp nhiều hình thức trợ giúp tài chánh, trong đó có số tiền giúp cho các doanh nghiệp trả lương để duy trì việc làm cho công nhân. Nghành hàng không dân dụng của Mỹ đã nhận 25 tỉ trợ giúp và thêm 25 tỉ tiền vay. Hợp đồng là họ sẽ không được sa thải nhân viên cho tới hết ngày 30 tháng 9.

Số tiền 50 tỉ kể trên không thấm vào đâu nếu nhìn sơ qua mức độ chi trả cùng số lượng nhân viên mà mà các công ty hàng không phải duy trì.

Lấy hãng Delta làm thí dụ. Chỉ trong tam cá nguyệt thứ hai của năm nay họ đã lỗ mất 5 tỉ 700 triệu – so với mức lợi nhuận 1 tỉ rưỡi của cùng kỳ năm trước. Số lượng hành khách đã giảm mất 93% trong 3 tháng 5, 6 và 7. Vào những ngày đầu của dịch bệnh, mỗi ngày Delta phải chi ra khoảng 100 triệu đô-la và hiện giờ thì con số đó đang là 27 triệu một ngày. Sô lượng các chuyến bay của tháng 8 lại vừa phải cắt thêm phân nửa, giảm xuống còn 500 chuyến so với 1000 chuyến như dự tính. Trong số 91.000 nhân viên, Delta đã vận động được 17.000 người về hưu sớm và 35.000 người chấp nhận tình nguyện tạm nghỉ việc không ăn lương. Nhờ đó mà họ đã tiết kiệm và rút bớt chi phí mỗi ngày, từ 100 triệu xuống còn 27 triệu. Nhưng máu vẫn chảy và lớn thuyền thì lớn sóng. Chuyện thua lỗ không phải chỉ xảy ra với một mình hãng Delta mà thôi.

Ngày 1 tháng 10 tới đây, nếu không có thêm một sự can thiệp nào từ chính phủ thì các hãng hàng không sẽ không còn bị ràng buộc bởi điều khoản “không sa thải nhân viên trước ngày 30 tháng 9” theo Bộ luật CARES và lúc đó, các con số đã được dự tính và thông báo từ nhiều tháng nay sẽ là khoảng 19.000 người của hãng American Airlines, 16.370 người của hãng United Airlines và còn nhiều công ty khác nữa.

Nhìn chung toàn cảnh của kỹ nghệ hàng không dân dụng Hoa Kỳ hiện giờ thì lượng vé bán được đã giảm mất 73%, thu nhập giảm đến 86% và riêng mảng ghế ngồi của những hành khách đi làm ăn thường xuyên (business travel) sẽ không thể hồi phục, ít nhất là trong từ 12 đến 18 tháng nữa. Điều đáng nói hơn nữa là các hãng lớn đều có bến kết nối (hub) tại các tiểu bang chiến trường hiện nay.

American Airlines có hub ở thành phố Charlotte, tiểu bang North Carolina và thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và văn phòng đầu não tại thành phố Forth Worth, tiểu bang Texas. Delta thì có hub tại thành phố Detroit, tiểu bang Michigan và United Airlines thì có hub tại Houston thuộc tiểu bang Texas. Những vụ sa thải nhân viên của các công ty hàng không dân dụng thường không phải là những mẫu tin ít được người ta chú ý hay ít gây ra ảnh hưởng dây chuyền đến nền kinh tế.

Hoa Kỳ hiện đang có tổng cộng 58 hãng hàng không dân dụng, trong đó có 18 công ty được xếp hạng là lớn và quan trọng (major airlines)

Trump còn được 2 tuần để ra tay cứu giúp các hãng hàng không thêm một lần nữa. Nhưng giúp bằng cách nào còn là chuyện phải chờ mà xem, hoặc người ta sẽ chứng kiến một đợt sa thải lớn trong một khoảng thời gian ngắn ngủi với chỉ hơn 30 ngày trước kỳ bầu cử.

KHÁCH HUYỀN ĐAO

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.