Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ, Địa Ốc

ĐỊA ỐC: Đây có phải là thời điểm tốt nhất để mua nhà lần đầu?

14 September 2020 24 views No Comment
“Mua ngay bây giờ sẽ mang lại cho bạn cơ hội chốt lãi suất vay thấp nhất trong lịch sử.” (Hình minh họa:  Mark Wilson/Getty Images)

“Trong khi giá nhà có vẻ sẽ giảm do không có hoạt động mua bán, nhưng thực tế ngược lại. Theo số liệu thống kê gần đây do Realtor.com công bố, giá niêm yết trung bình cao hơn 5.6% so với năm ngoái và hơn một điểm phần trăm đầy đủ so thời kỳ trước đại dịch COVID đóng cửa nền kinh tế Mỹ.”

Tuy nhiên, lãi suất đang ở mức thấp lịch sử, điều này làm kéo dài sức mua của bạn.

“Mua ngay bây giờ sẽ mang lại cho bạn cơ hội chốt lãi suất vay thấp nhất trong lịch sử.”

“Mặc dù có thể lãi suất vay còn giảm thấp hơn nữa, nhưng không có cách nào biết điều đó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết chắc chắn là lãi suất hiện tại đang tốt hơn so với trước đây, khiến việc mua nhà hiện nay trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.”

Nếu bạn đang cân nhắc mua căn nhà đầu tiên ngay bây giờ, đây là những câu hỏi bạn sẽ tự hỏi bản thân.

Bạn có công việc ổn định không?

Đối với nhiều người, tương lai thật khó dự đoán. Tuy nhiên, nếu bạn đang có một công việc ổn định và hiện đang thuê nhà, thì bạn có thể cân nhắc việc mua nhà.

Báo cáo của Consumer Reports cho biết: “Nếu bạn có công việc ổn định và có một số tiền tiết kiệm, thì đây không phải là thời điểm tồi để mua. Những cơ hội có thể không tồn tại, thậm chí chỉ vài tháng trước đây.”

Những con số có ý nghĩa không?

Bên cho vay sẽ xác định nếu tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) của bạn đáp ứng tiêu chuẩn để đủ điều kiện vay.

Investopedia cho biết: “Tiêu chuẩn tỷ lệ nợ trên thu nhập (DTI) 43% thường được Cơ Quan Quản Lý Nhà Ở Liên Bang (FHA) sử dụng như một hướng dẫn để phê duyệt các khoản vay.”

“Tỷ lệ này được sử dụng để xác định xem liệu người vay có thể thanh toán mỗi tháng hay không. Một số bên cho vay có thể khoan dung hơn hoặc cứng rắn hơn, tùy thuộc vào thị trường bất động sản và điều kiện kinh tế chung. DTI 43% có nghĩa là tất cả các khoản thanh toán nợ thường xuyên của bạn, cộng với các chi phí liên quan đến nhà ở như tiền thế chấp, bảo hiểm thế chấp, phí liên kết chủ sở hữu nhà, thuế tài sản, bảo hiểm chủ sở hữu nhà,… không được nhiều hơn 43% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.”

Ngoài DTI, bạn cũng cần phải suy nghĩ về những thứ như: tăng chi phí tiện ích, cảnh quan, chi phí đi lại, sửa chữa, tân trang và tất cả đồ nội thất mà bạn muốn mua để chuyển vào căn nhà mới.Xem Thêm

Lãi suất vay tiền mua nhà đang thấp kỷ lụcMay 24, 2020

Nợ trả góp và nợ xoay vòng khác nhau như thế nào?May 20, 2020

COVID-19 khiến người bán phải tạo hấp dẫn bên ngoài nhàMay 18, 2020

Bạn có giảm tiền thanh toán không?

Tùy thuộc vào khoản thế chấp của bạn, khoản trả trước có thể là 3% khoản vay hoặc 20%. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả hàng ngàn đô la. Nếu bạn không có tiền, hãy xem xét những cách khác như món quà gia đình hoặc chương trình hỗ trợ.

Với lãi suất thế chấp thấp, bạn cũng nên đầu tư vào quỹ hưu trí của mình. Money Under 30 khuyên: “Nếu bạn đi mua nhà lần đầu tiên, bạn có thể sử dụng một số tiền từ tài khoản hưu trí (bao gồm IRA và 401K) để trả trước mà không phải chịu các hình phạt rút tiền sớm điển hình đi kèm với việc rút tiền ra khỏi các tài khoản này.”

Những chi phí “closing costs” như thế nào?

Bạn dễ dàng tập trung vào khoản tiền thanh toán và quên mất “chi phí khóa sổ” (closing costs). Tuy nhiên, nếu bạn không đưa khoản chi này vào kế hoạch mua nhà, bạn có thể phải tốn kém vào thời điểm khóa sổ.

NerdWallet cho biết: “Chi phí khóa sổ trung bình cho người mua khoảng từ 2% đến 5% số tiền vay. “Điều đó có nghĩa là khi mua một căn nhà trị giá $300,000, bạn sẽ phải trả từ $6,000 đến $15,000 cho closing costs.”

Điểm tín dụng của bạn ra sao?

MoneyCrashers cho biết: “Tình trạng tín dụng cũng quan trọng như tình trạng tài chính của bạn khi quyết định xem bạn có sẵn sàng mua một ngôi nhà hay không.”

“Điểm tín dụng của bạn xác định liệu ngân hàng có cho bạn vay hay không, cũng như tỷ lệ như thế nào. Điểm tín dụng thấp có thể dẫn đến lãi suất cao hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả thêm hàng ngàn (hoặc hàng trăm ngàn) trong suốt thời hạn của khoản vay. Thông thường, bạn cần có điểm tín dụng trên 720 để có được mức lãi suất ưu đãi nhất.”

Bạn có quỹ khẩn cấp không?

Chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp luôn là điều quan trọng. Tuy nhiên, trong tình hình quá nhiều bất ổn như hiện nay, quỹ khẩn cấp quan trọng hơn bao giờ hết.

MoneyCrashers khuyên: “Bạn cần phải có kế hoạch thanh toán khoản vay trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra trong tương lai, chẳng hạn như bị sa thải hoặc gặp một vấn đề y tế.”

“Thông thường, điều này có nghĩa là bạn nên có một quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí sinh hoạt ít nhất trong vài tháng. Bạn để dành quỹ này trước khi mua nhà. Một quỹ khẩn cấp cũng có thể hữu ích giúp bạn trang trải mọi chi phí phát sinh ngoài dự kiến ​​khi trở thành chủ nhà. Ví dụ, bạn dành tiền mặt để sửa chữa nhà. Đây là điều cần thiết, bởi vì bạn sẽ không thể gọi chủ nhà sửa chữa như khi bạn đi thuê nhà.”

Bạn đã sẵn sàng chịu trách nhiệm chưa?

Hãy nói về việc sửa chữa nhà. Bạn sẽ làm gì khi máy máy lạnh bị hư vào ngày nóng nhất trong năm hay mái nhà bị dột vào ngày mưa nhất trong năm hoặc hàng rào bị đổ trong một cơn bão hoặc nhà vệ sinh bị tràn nước vào nửa đêm?

Bạn có thể sốc khi đột nhiên bạn phải có trách nhiệm sửa chữa bất kỳ trục trặc hay hư hỏng nào xảy ra hoặc tìm người sửa chữa. Nếu bạn không định học một số kỹ năng mới, bạn nên hỏi những người hàng xóm hoặc người môi giới bất động sản để biết một số địa chỉ sửa chữa nhà cửa đáng tin cậy.

Bạn đã sẵn sàng cam kết an cư lâu dài chưa?

Ký hợp đồng thuê nhà một năm có nghĩa là bạn có thể đi lại khá thường xuyên. Bạn muốn đi đến bãi biển hay vào trung tâm thành phố, hoặc thăm một tiểu bang khác. Điều này không thành vấn đề gì. Tuy nhiên, khi bạn mua nhà, điều đó hơn cả một cam kết. Bạn phải sẵn sàng an cư ổn định tại một địa điểm và trong một thời gian dài. Nếu bạn mua nhà ở một nơi mà những ngôi nhà đang được đánh giá cao, bạn có thể bán và kiếm tiền trong vài năm tới. Tuy nhiên, việc mua nhà với tâm thế đầu tư có thể sẽ khiến bạn thất vọng. (Ng.Tr) [kn]

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.