Home » Tin Hoa Kỳ

TT Trump đã biết COVID-19 ‘nguy hiểm chết người’ từ đầu năm nay

10 September 2020 709 views One Comment

WASHINGTON, DC (NV) – Trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm mấy tháng trước đây, Tổng Thống Donald Trump xác nhận rằng ông biết sự nguy hiểm của COVID-19, dù ngoài mặt vẫn tìm cách làm giảm nhẹ mối đe dọa của đại dịch COVID-19, theo tiết lộ trong cuốn sách có tên “Rage” của ký giả Bob Woodward.

Bản tin của The Hill hôm Thứ Tư, 9 Tháng Chín, nói ông Trump xác nhận với ông Woodward, ký giả của tờ Washington Post, trong cuộc phỏng vấn hôm 19 Tháng Ba, rằng ông “muốn làm giảm nhẹ vấn đề” để dân chúng Mỹ không hốt hoảng, theo đoạn ghi âm được CNN công bố. Tuy nhiên, bên trong thì Tổng Thống Trump đã biết rõ về mối đe dọa vô cùng nguy hiểm của loại virus này.

Ký giả BobWoodward (thứ hai, phải) trong cuộc phỏng vấn Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: White House)

Ông Woodward đã có 18 lần phỏng vấn Tổng Thống Donald Trump, từ ngày 5 Tháng Mười Hai, 2019, cho tới ngày 21 Tháng Bảy, 2020. Các cuộc phỏng vấn này được ông Woodward ghi âm, với sự cho phép của Tổng Thống Trump.

“Người ta chỉ cần hít thở không khí là virus truyền đi,” theo lời Tổng Thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với ký giả Woodward hôm 7 Tháng Hai.

“Đây là điều nguy hiểm chết người hơn cả bệnh cúm nặng,” cũng theo ông Trump trong cuộc phỏng vấn này.

Các phát biểu của Tổng Thống Trump với ký giả Woodward khác hẳn với những gì ông nói với dân chúng Mỹ về đại dịch COVID-19.XEM THÊM

Hồi Tháng Hai, Tổng Thống Trump liên tiếp nói nước Mỹ đã kiểm soát được tình hình bệnh. Vào cuối Tháng Hai, ông tiên đoán Mỹ sẽ sớm tiến tới việc có “hầu như là số không” về các trường hợp bệnh.

Sang đến Tháng Ba, trong cuộc gặp gỡ dân chúng do Fox News tổ chức ở Rose Garden, Tổng Thống Trump so sánh số trường hợp bệnh và tử vong do COVID-19 cũng giống như mùa cúm, nêu lên sự kiện là “nền kinh tế Mỹ không đóng cửa mỗi năm do có cúm.”

Tổng Thống Trump đang bị chỉ trích nặng nề về cách ông đối phó với đại dịch, đặc biệt là việc ông tìm cách làm giảm nhẹ mức độ trầm trọng của mối đe dọa cho y tế cộng đồng trong thời gian đầu của dịch.

Từ đó đến nay, ông Trump đưa ra các cách điều trị chưa được kiểm chứng và cũng không thúc đẩy việc đeo khẩu trang, dù rằng có các khuyến cáo từ cơ quan y tế chính phủ.

Tòa Bạch Ốc trong khi đó khẳng định rằng Tổng Thống Donald Trump không hề nói dối dân chúng Mỹ, mà ông chỉ tìm cách cho thấy là ông bình tĩnh trước sự việc.

Tham Vụ Báo Chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói: “Khi phải đối diện với các thử thách không thể vượt qua (insurmountable challenges), điều quan trọng là phải cho thấy sự tự tin và bình tĩnh. Tổng thống cho thấy sự bình tĩnh và hành động của ông chứng tỏ điều đó.”

Bà McEnany nói thêm: “Tổng Thống Trump luôn rõ ràng với dân chúng Mỹ về vấn đề này.”

Nước Mỹ hiện có hơn 6.3 triệu trường hợp nhiễm bệnh và khoảng 190,000 ca tử vong, cao hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. (V.Giang) [qd]

Người Việt online

One Comment »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.