Home » Featured, Featured @ en, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

TIỂU SỬ Ô. TRỊNH VĂN MUÔN và CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

8 September 2020 161 views No Comment

Hội trưởng Hội Tương Trợ Người Việt Cao Niên Utah, ông Trịnh Văn Muôn biểu diễn mandoline trong lễ Tất Niên và Đón Mừng Xuân Mậu Tuất (2018) do Hội tổ chức.

TIỂU SỬ Ô. TRỊNH VĂN MUÔN

– Sanh ngày 23 tháng 8 năm 1938, tại xã Lương Hoà Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.  Mất Cha lúc 8 tuổi, sống với Mẹ.

– Năm 18 tuổi, bị gọi đi Quân Dịch, học ngành y tá, phục vụ 1 năm rưỡi trong ngành Y Tá Quân Đội. Sau khi hết hạn Quân Dịch, trở về quê xã Phú Kiết, quận Bến Tranh, tỉnh Định Tường làm nghề Thầy Giáo dạy trường làng

– Năm 1971, theo học Khoá 4 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia hơn 6 tháng. Đầu năm 1972, mãn khoá với cấp bậc Thiếu Uý, được thuyên chuyển về phục vụ trong ngành Cảnh Sát Quốc Gia tại tỉnh Long An cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

– Ngày 22 tháng 6 năm 1975 bị Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam bắt đi tù 2 năm (gọi là “Học Tập Cải Tạo”) tại xã Mỹ Phước Tây, huyện Vườn Đào, tỉnh Mộc Hoá. Từ tháng 5/1977 bị chuyển ra Trại Thanh Cẩm, thuộc tỉnh Thanh Hoá, trại này có hơn 1 ngàn “tù cải tạo” do Công An Cộng Sản quản lý. Ông được chỉ định làm Y Công để khám bệnh và phát thuốc cho trại viên. Vì thời gian đó, trại chỉ có thuốc Xuyên Tâm Liên dùng để chữa tất cả các loại bệnh nên Ông phải lên rừng tìm các loại dược thảo đem về sắc thuốc cho các trại viên đang nằm tại trạm xá uống để trị bệnh. Ông được tất cả các bạn tù thương mến qua lòng nhân đạo và tình thương bao la dành cho các bạn tù khi phụ trách trạm xá này. Phần tôi, cũng đi tù cải tạo từ trong Nam và chuyển ra Bắc năm 1976, qua các trại do Bộ Đội Việt Cộng quản lý trong các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hoàng Liên Sơn, Yên Báy và bị chuyển về trại Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hoá từ năm 1978 và là người bạn tù thân thiết với Ông trong 6 năm, cho tới khi tôi bị chuyển vào trại Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vào năm 1983 và được thả ra khỏi tù vào cuối năm 1984. Riêng phần Ông, vẫn tiếp tục ở lại trại Thanh Cẩm cho đến năm 1988, tức là sau 13 năm, Ông là một trong số 61 tù cải tạo cuối cùng của trại, mới được thả ra. Ông về đoàn tụ với gia vào đêm Giao Thừa Tết Mậu Thìn, 1988 tại xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang và từ đó làm nghề Y Tá tại quê nhà.

– Đến ngày 22 tháng 2 năm 1995, cùng vợ và 2 con, 1 Gái và 1 Trai (còn độc thân) đi qua Mỹ theo diện Cựu Tù Nhân Chính Trị H 42 (gọi nôm na là diện HO), định cư tại tiểu bang Utah cho đến bây giờ.

– Đến năm 2009, bảo lãnh thêm 2 người con gái (đã lập gia đình) sang Utah. Từ đó toàn bộ gia đình với con, rể, dâu, cháu nội, cháu ngoại cùng sống rất gần nhau tại Utah.

– Từ năm 1996 cho đến tháng 6, 2001 Ông Trịnh Văn Muôn đã làm việc qua các hãng điện tử Panasonic và 3Com tại Utah.

– Khi về hưu được hưởng trợ cấp tiền già, Ông còn đi làm bán thời gian cho Chương Trình Bạn Người Già (Senior Companion Program thuộc Salt Lake County), cơ quan phụ trách chở các người cao niên đi chợ, đi Bác Sĩ, đi mua thuốc v.v… cho tới tháng 7 năm 2019. 

– Ông gia nhập vào Hội Cao Niên Utah từ năm 2001 và được bầu vào chức vụ Hội Trưởng Hội Cao Niên Utah từ ngày 24 tháng 7 năm  2015 cho đến bây giờ.

– Ông bị bệnh tiểu đường (Diabetes) từ năm 2006 và các bệnh khác như bệnh mãn tính về hệ thần kinh (Parkinson), cao đường và cao áp huyết.

– Ông  bị đột quỵ (Stroke) trong phòng tắm và được đưa đi cấp cứu ngày 3 tháng 7 năm 2020, sau đó chuyển qua bệnh viện LDS (Latter-Day Saints), được thử nghiệm COVID-19 với kết quả “âm tính” (Negative). Sau khi chữa trị, được cho về nhà hôm 6 tháng 7, 2020. Từ đây, Sở Y Tế Hạt Salt Lake (Salt Lake County Health Department) cho phép các y tá luân phiên đến tận nhà để chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khoẻ của Ông. Khi nào cần và theo yêu cầu của các y tá này, Ông sẽ được đưa lên văn phòng Bác Sĩ để được khán nghiệm.  

– Ông Trịnh Văn Muôn qua đời tại nhà, vào lúc 8:55 PM ngày 5 tháng 9 năm 2020 bên cạnh mọi thân nhân trong gia đình. (PCT)

Ông Trịnh Văn Muôn (Áo shirt trắng) trong buổi họp mặt mừng sinh nhật tập thể cho các hội viên có ngày sinh trong những tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6 của Hội Tương Trợ Người Việt Cao Niên Utah tại Công Viên Vườn Hoa Hòa Bình Quốc Tế , tháng 7/2019.

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ
ÔNG TRỊNH VĂN MUÔN

Tại McDougal Funeral  Home

(4330 S. Redwood Rd, Taylorsville, UT 84123)

Từ 8 AM đến 3 PM ngày 12 tháng 9 năm 2020

           

* 8 AM: MC  Phan Công Tôn giới thiệu chương trình.

  . Giới thiệu Quý Ni Sư và Phái Đoàn Phật Tử Chùa Phổ Quang

    (Tiến hành các nghi thức Tôn Giáo từ 8 AM đến 10 AM): 

            . Lễ Nhập Liệm

            . Lễ Thỉnh Hồn và Phát Tang

            . Cúng cơm

            . Cầu Siêu

* 10 AM: Sau nghi thức tôn giáo, MC tiếp tục chương trình tang lễ.

. MC giới thiệu mọi thành viên của tang gia

. MC đọc tiểu sử của người quá cố

* 10:15 AM: MC giới thiệu các Đại Diện lên phát biểu và phân ưu.

            . Người Đại Diện cho gia đình:

Thứ nam Trịnh Minh Triệu

            . Người Đại Diện cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah:

                        Ông Gary Thành Nguyễn, Chủ Tịch Cộng Đồng/NVTD Utah

            . Người Đại Diện cho Hội Cao Niên Utah

Ông Vũ Văn Triệu, một cựu quân nhân Không Quân/VNCH, 
Cố Vấn Hội Cao Niên hơn 10 năm nay.

* 10: 30 AM: Chương trình Phúng Viếng: MC mời quý đồng hương đại diện cho các Tôn Giáo, Hội Đoàn và quý thân hữu tiến lên vị trí hành lễ:

. Dâng hương lên Bàn Thờ Phật

. Dâng hương lên Bàn Thờ Người Quá Cố

. Viếng và nói lời vĩnh biệt với Người Quá Cố

 * 2 PM: Nghi thức phúng viếng kết thúc. 

 *  2 – 3 PM: Quý Ni Sư và đoàn tụng niệm tiếp tục cầu kinh.

 * 3:01 PM: Chuẩn bị Thủ Tục Di Quan, tuần tự  theo đội hình:

. Người cầm Tượng Phật

. Toán các Sư và Phật Tử tụng niệm

. Người cầm ảnh Người Quá Cố

. Người cầm lư hương

. Quan tài Người Quá Cố và một số thân nhân cầm vòng hoa đi kèm

. Thân nhân trong gia đình Người Quá Cố

. Quan Khách, Thân Hữu và Đồng Hương 

. Quan tài được đưa lên xe (do Nhà Quàn cung cấp)

. Mọi người lên xe của mình, chạy theo xe chở Quan Tài để đến Nhà Hoả Táng (theo đường Redwood, chạy về hướng Nam, chỉ cách Nhà Quàn khoảng 400 mét về phía tay trái) 

CHƯƠNG TRÌNH TẠI NHÀ HOẢ TÁNG

(Tại địa chỉ: 4555 South Redwood Road)

* 3:20 PM: Sau khi Quan Tài và mọi người đã đến bên trong Nhà Hoả Táng sẽ tiến hành các nghi thức:

            . Lễ tụng niệm

            . Quan tài được đưa vào Lò Thiêu

            . Đại diện tang gia phát biểu cám ơn

             . Tang lễ kết thúc . Mọi người ra về 

Tin liên quan

CÁO PHÓ : Ông TRỊNH VĂN MUÔN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.