Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Finances, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Hoàng Ngọc Nguyên: NỬA TỈNH, NỬA ĐIÊN

4 September 2020 103 views No Comment

HOÀNG NGỌC NGUYÊN


Hai tuần cuối của tháng tám đã chứng kiến hai đảng tổ chức đại hội để xác nhận sự đề cử ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống. Vì đại dịch coronavirus, cho nên đảng nào cũng tổ chức đại hội qua mạng (virtual convention), và sự đề cử chỉ có tính hình thức. Đương nhiên, ông Trump sẽ (thực ra là đã) tranh cử để có thêm một nhiệm kỳ nữa, và người đứng phó vẫn là nhân vật trung thành bậc nhất thiên hạ: Phó Tổng thống Mike Pence. Ông Trump đang gây thích thú cho những người ủng hộ vì phát biểu ông đang tính đến môt nhiệm kỳ thứ ba, sau 2024, để bù lại nhiệm kỳ đầu của ông đã bị đảng Dân Chủ phá, ông không làm gì được cho ra hồn.

Democratic vice presidential nominee Kamala Harris, her husband Douglas Emhoff, Democratic presidential nominee Joe Biden and his wife Dr. Jill Biden appear on stage after Harris delivered her acceptance speech on the third night of the Democratic National Convention from the Chase Center in Wilmington, Delaware, on August 19, 2020. 
Win McNamee/Getty Images

Về phía đảng Dân Chủ, ông Biden, cựu phó tổng thống, nay 78, đang muốn thử thời vận lần cuối cùng vào lúc cuối đời sau khi thất bại thuở đầu đời năm 1988. Và đứng cạnh ông là ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris, thượng nghị sĩ tiểu bang California, người gốc Phi, gốc Ấn và cả Jamaica. Bà sinh năm 1965 tại Oakland. Thế nhưng, ông Trump đòi xét giấy khai sinh của bà, vì ông cho rằng cha mẹ của bà không phải là di dân “chính thức”. Người ta không lạ gì “sách lược” của ông, phá đối phương đến kỳ cùng!
Đại hội của hai đảng cho thấy những khác biệt căn bản giữa đôi bên.

Những diễn giả trong ngày 2 của Đại Hội Đảng Dân Chủ 2020

Về phía đảng Dân Chủ, hai cựu tổng thống Bill Clinton và Barack Obama đều lên tiếng, và cả hai bà cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton và Michelle Obama cũng lên diễn đàn. Barack và Michelle Obama được đặc biệt lưu ý vì những phát biểu nhức nhối, kêu gọi ý thức và lương tri của người Mỹ, không riêng gì cử tri Dân Chủ, phải hành động trước nguy cơ của đất nước. Tất cả những chính khách hàng đầu của Mỹ không thiếu ai, kể cả những nhà chính trị đã rút lui – trong đó có cả những người Cộng Hòa, như cựu thống đốc John Kasick của Ohio, cựu đại tướng Colin Powell.

Hai bài diễn văn then chốt của ông Biden và bà Harris được truyền tụng mạnh mẽ. Bà Harris nói bà muốn có một đất nước “trong đó mọi người đều được hoan nghênh, cho dù chúng ta trông khác nhau thế nào, chúng ta đến từ đâu, hay chúng ta yêu thương ai… Hiện nay, một đất nước như thế quá xa xôi”. Bà cũng tố Trump là một tổng thống đã tiêu diệt bao sinh mạng, bao cuộc sống. “Nay chúng ta có một tổng thống đã biến bi kịch của chúng ta thành vũ khí chinh trị của ông ta”.

Ông Biden trong phát biểu chấp nhận sự đề cử nhấn mạnh ở con người, nhân cách và sự trung thực là những giá trị căn bản “không thể thỏa hiệp được”. “Là con của Thượng đế, mỗi chúng ta có một mục đích để theo đuổi trong cuộc sống. Và là một đất nước, chúng ta có chung một mục đích lớn: đó là mở cánh cửa cơ hội cho tất cả người Mỹ; cứu vãn nền dân chủ của chúng ta; trở lại gieo ánh sáng cho thế giới; cuối cùng trung thành và thể hiện những lời lẽ được viết ra trong những văn kiện thiêng liêng đã làm nên đất nước này, là tất cả nam và nữ đều được sinh ra bình đẳng. Được đấng tạo dựng đất nước ban sủng những quyền hạn nhất định bất khả xâm phạm. Trong đó là đời sống, tự do (liberty) và sự theo đuổi hạnh phúc”.

Gia đình Trump chiếm một nửa danh sách diễn giả trong Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa .

Đại hội của đảng Cộng Hòa, do chính ông Trump vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính, nổi bật với ba nét chính: một “reality show” của ông Trump (lâu ngày ông mới xuất hiện độc diễn trên show truyền hình), và một đại hội của gia đình Trump và một sự tụ họp của bè lũ gia nô. Ông Trump vẫn thích lên truyền hình làm show. Ông vẫn cho rằng mọi thành công của ông đều do ông khéo diễn trên chương trình TV phô trương quyền lực của người nắm được quyền thế “hire and fire”.

Còn vì sao cả gia đình của ông Trump đều có mặt (vợ, hai con trai, hai gái, một dâu, một bạn gái của con trai) cũng có thể vì trong giới chính trị, chẳng mấy người chịu đến, ngay cả cựu tổng thống Cộng Hòa duy nhất còn sống là ông George W. Bush, hay người nhà của một tổng thống Cộng Hòa trưóc đó nữa, vẫn đưọc xem là vĩ đại nhất trong thời hiện đại: Ronald Reagan. Trước đây, Trump vẫn nói những lời ngưỡng mộ ông Reagan. Nhưng sau này, con gái của Reagan viết sách nói Trump là người giả mạo, Trump giận, không nhìn mặt ông Reagan nữa, dù Reagan đã mất (vì chứng alzheirmer ở tuổi 93, năm 2004). Trump có lẽ muốn con cái ra mặt cả để cho sau này dễ bề làm ăn. Có hai nhân vật trong đại gia đình Trump cũng nổi tiếng, đó là Mary Trump, gọi Trump bằng chú, và Maryanne Trump Barry, chị ruột. Cả hai không được mời đến, vì lẽ cháu thì viết cuốn sách “Too much and never enough: How my falimy created the world s most dangerous man”. Còn chị thì nói em của minh là vua nói dối, vô cảm, không có cái đầu vì không bao giờ chịu đọc, chỉ tweet, và vô đại học được là nhờ người ta thi giùm.

Barron Trump, Melania Trump, Donald Trump, Tiffany Trump, Donald Trump Jr., Kimberly Guilfoyle, Lara Trump, Eric Trump, Ivanka Trump, Jared Kushner, and Michael Boulos stand after the president delivered his acceptance speech for the Republican Party nomination on Thursday. Saul Loeb/Getty Images

Người ta để ý sự có mặt của Nikki Haley, từng là cựu thống đốc South Carolina, được Trump cất nhắc làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (nghe nói bà có tham vọng sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024). Bà Haley, gốc Ấn Độ, chủ yếu bác bỏ quan điểm cho rằng nước Mỹ là một nước “kỳ thị chủng tộc” – lý do đơn giản là trường hợp của bà. Giữa khi đó, người da đen lại xuống đường vì vụ cảnh sát bắn Jacob Blake, một người da đen, ở Kenosha, Wisconsin. Blake, 29 tuổi, không có vũ khí và bị bắn sau lưng (23-8). Nay người ta nói sức mạnh chính trị chủ yếu của ông Trump chính là những người da trắng quá khích theo đuổi sự kỳ thị chủng tộc (white nationalism). Bà Haley, Mike Pence, Mitch McConnell (chủ tịch Thượng Viện), Ron Paul (thượng nghị sĩ), Ngoại trưởng Mike Pompeo, Rudy Giuliani… cho chúng ta hiểu gia nô thời nào cũng có. Nhưng chắc chắn họ chẳng thể làm chúng ta quên những người vắng mặt: biết bao nhiêu nhân vật trước đây từng là cố vấn an ninh quốc gia, bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng, giám đốc tình báo và FBI, chánh văn phòng … đã từng làm việc cho Trump và đã rời chính quyển vì cho rằng ông Trump đã lạm dụng và mua bán quyền lực đến mức hành xử bất trung (với nước), bất hiếu (với dân), bất minh (với luật pháp).

Người ta không lạ khi Trump và lũ con hết lời tự ca như thể đại dịch đã qua, và nhờ Trump mà số người chết chưa đến 200.000, số người nhiễm chưa đến 6 triệu (0.5% dân số nước Mỹ). Sự thực thì chính cách chậm trễ và chiếu lệ của Trump đã làm cho số ngưòi chết oan ở Mỹ tăng vọt trong ba tháng đầu của đại dịch. Ông Trump cũng tự ca ngợi đã làm kinh tế bộc phát chưa từng có, nhưng sự thực thì giá trị tổng sản lượng nội địa xuống hơn 30% hàng năm, xuất nhập cảng giảm hơn 20%, và tỷ lệ thất nghiệp nay vẫn trên 10% – so với 3.5% khi đại dịch mới bắt đầu.

Và bởi thế nay Trump dùng chiêu bài tranh cử là “law and order” luật pháp và trật tự để dẫn người dân qua hướng khác, khích động người da trắng bằng cách đe dọa người da đen và di dân nói chung. Chính sách của ông ta nguy hiểm ở chỗ người da đen, da nâu, da vàng, Hồi giáo đều cảm thấy không an toàn, và da trắng lại nghĩ mình đã được một “mandate of action” (quyền hành động) với súng đạn! Trong khi đó, Trump nói riêng và đảng của ông nói chung không đưa ra được đề cương, chiến lược quốc gia trong những năm tới, nếu nước Mỹ chẳng may lãnh đạo không thay đổi: trước mắt, làm sao kiểm soát được đại dịch coronavirus; không có chính sách bảo hiểm y tế đại chúng (Obamacare còn đứng vững không), phúc lợi xã hội, di dân (bức tường biên giới và giấc mơ DACA thế nào đây), cải cách giáo dục (dân trí Mỹ đang đi xuống), thúc đẩy kinh tế trong khi nợ nhà nước đã lên mức 26.000 tỷ … Càng không có chính sách đối ngoại để người ta có thể hình dung trật tự thế giới phải chấn chỉnh ra sao, ít ra là quan hệ đối với Nga, với Tàu, với người bạn điên rồ của Trump Kim Jong-un, với đồng minh châu Âu và Đông Á mà Trump tỏ thái độ ghẻ lạnh, với khu vực Trung Đông mà Trump giao hết cho Israel xử lý, với các nước láng giềng Canada và Mexico……

Thiếu gì thì thiếu, nhưng Trump phải tăng cường chiến dịch miệt thị “Phony Kamala and Sleepy Joe” (Kalama giả tạo và Joe ngái ngủ). Từ đầu tháng tám, Trump còn có sáng kiến đưa ra những lời độc địa hơn, đấu tố Biden: “Ông ta đang theo đuổi nghị trình của cánh tà cấp tiến: tước đoạt súng của dân, hủy diệt Đệ nhị Tu chánh án, không có tôn giáo, không có gì cả, xúc phạm Kinh Thánh, xúc phạm Thượng Đế. Ông ta chống Thượng Đế”. Ngụ ý của Trump: Biden là phó tổng thống Thiên Chúa giáo (Catholic) duy nhất, và nếu đắc cử sẽ là tổng thống Thiên Chúa giáo thứ hai, sau John Kennedy. Trump đang khích động cử tri da trắng Tin Lành (Christian). Nói chưa đã, Trump còn chụp cho Biden cái mũ đòi giải ngân các quỹ trị an, cảnh sát… “Biden âm mưu bỏ rơi người da đen để dành tiền cho di dân bất hợp pháp”. “Biden và Harris chủ trương làm cách mạng tiêu hủy hoàn toàn trật tự truyền thống, văn minh của nước Mỹ”. Biden và Harris chủ trương cấp tiến, cực đoan, chủ nghĩa xã hội”. Joe Biden sẽ bán nước Mỹ cho Trung Cộng…

Nhưng đối với người biết chuyện, những “tố cáo”đó quá thừa, chỉ làm rõ thêm một cách không cần thiết thế nào là sự vô tư cách. Trong khi đó, thiếu sót lớn nhất chính là trả lời cho những cáo buộc mà những tác giả gần đây đã đưa ra (John Bolton, Mary Trump, Michael Cohen), ví dụ như ông đã tìm cách mua chuộc Tập Cận Bình để phá Biden mà không thành, ông bán đứng nước Mỹ để tiếp tay với Putin xây dựng một trật tự thế giới mới có mặt nước Nga nơi nơi, bằng cách phá vỡ trật tự cũ mà Mỹ đã dày công cùng với những đồng minh truyền thống xây dựng và củng cố bằng mọi giá bao nhiêu thập niên sau Đệ nhị thế chiến…

Mời đọc: MICHAEL COHEN : Bất trung – Lời nói đầu – Con người thật – rất thật của Donald Trump

Nếu thực sự Trump nghĩ Biden là kẻ bỏ Chúa, bỏ đạo, một người già lạc hồn lạc vía, Kamala Harris là ứng cử viên mạt hạng (chẳng so được với con gái rượu làm ông cha mê mẩn Ivanka) thì việc gì ông phải sợ đến mức ngày đêm đe dọa nếu ông thất cử thì đó là do phía Dân Chủ gian lận trong bầu cử và ông sẽ không nhìn nhận kết quả đó.

HOÀNG NGỌC NGUYÊN

nguồn: BẢN TIN CỘNG ĐỒNG VOL. 287

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.