Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Bác Sĩ Fauci bác bỏ việc TT Donald Trump khuyến khích dùng thuốc sốt rét trị COVID-19

28 July 2020 29 views No Comment
Bác Sĩ Anthony Fauci. (Hình: Al Drago – Pool/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci hôm Thứ Ba, 28 Tháng Bảy, bác bỏ các lời khuyên y tế sai lạc mà Tổng Thống Donald Trump chia sẻ trên trang Twitter vào tối hôm trước, nói sẽ tiếp tục vai trò của ông là chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, dù rằng gặp thêm đợt tấn công mới từ Tòa Bạch Ốc.

Theo bản tin của Politico, trong cuộc phỏng vấn vào sáng ngày Thứ Ba của chương trình “Good Morning America” thuộc hệ thống truyền hình ABC, Bác Sĩ Fauci đưa ra các phương cách hiệu quả nhất để chống lại lây lan COVID-19 và liên tiếp bày tỏ sự bất đồng ý kiến với Tổng Thống Trump, người vào tối ngày Thứ Hai đã hơn một chục lần gởi tweet ra để bênh vực việc dùng hydroxychloroquine điều trị COVID-19.

Một bản tweet mà Tổng Thống Trump gửi tiếp đi sau khi nhận được (retweet), là về việc một nhóm người tụ tập bên ngoài Tối Cao Pháp Viện để kêu gọi dùng thuốc chống sốt rét này và khuyến khích không đeo khẩu trang. Bản tweet đó đã bị Twitter gỡ xuống.

Bác Sĩ Fauci hôm Thứ Ba nhấn mạnh rằng tất cả mọi người dân Mỹ “nên đeo khẩu trang khi ra đường” và đồng ý với quyết định của cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hồi tháng qua là rút lại quyết định cho phép dùng hydroxychloroquine trong các trường hợp điều trị khẩn cấp.

“Chứng cớ rõ rệt có được từ các cuộc thử nghiệm cho thấy hydroxychloroquine không hiệu quả trong việc điều trị COVID-19,” theo lời Bác Sĩ Fauci.

Bác Sĩ Fauci cũng được hỏi về một trong những bản retweet củaTổng Thống Trump, theo đó có nội dung nghi ngờ về khả năng chuyên môn của ông, cùng là lời cáo buộc rằng ông đã “nói gạt dân chúng Mỹ về nhiều vấn đề”.

Nhà miễn dịch học được nhiều người kính trọng này đã là giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID) từ hơn ba thập niên rưỡi qua, cố vấn cho mấy tổng thống trong thời gian này.

Bác Sĩ Fauci nói : “Tôi không biết phải trả lời câu hỏi đó ra sao. Tôi chắc chắn là sẽ tiếp tục làm công việc của mình. Tôi không hề nói gạt người dân Mỹ trong bất cứ trường hợp nào.”

Trước câu hỏi là ông có thể nào tiếp tục làm việc khi Tổng Thống Trump công khai đặt vấn đề về sự khả tín của những gì ông nêu lên, Bác Sĩ Fauci nói ông sẽ tiếp tục “cho dù có bất cứ điều gì”, vì tầm vóc quan trọng của vấn đề.

“Tôi không gửi tweet. Tôi cũng không đọc tweet, do vậy tôi không muốn nói đến việc đó. Tôi sẽ tiếp tục làm công việc của tôi, cho dù có bất cứ điều gì, vì tôi nghĩ đây là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta đang trong cơn đại dịch. Đây là công việc của tôi. Đây là điều tôi được huấn luyện trong suốt cuộc đời làm việc và tôi sẽ tiếp tục làm việc này,” Bác Sĩ Fauci khẳng định. (V.Giang)

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.