Home » Tin Hoa Kỳ

Lãi suất xuống thấp có thể làm hại người mua nhà trong tương lai

20 July 2020 141 views No Comment
Lãi suất thấp và dịch bệnh khiến số nhà đưa ra thị trường ngày càng ít hơn. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(Realtor.com) – Lãi suất thế chấp thấp kỷ lục đã và đang là một “ơn huệ” cho những người mua nhà có ngân sách eo hẹp, lãi suất thấp cũng hấp dẫn những người đã đứng ngoài lề để họ tham gia vào thị trường nhà đất.

Tuy nhiên, làn sóng người mua tham gia thị trường đã làm cho sự thiếu hụt nhà vốn đã trầm trọng trở nên tệ hại hơn, và ảnh hưởng của lãi suất thấp đó lên số nhà bán có thể sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng rất lâu trong tương lai.

Những người mua nhà lần đầu, với hàng ngũ đã gia tăng do họ rời khỏi thành phố để tìm kiếm thêm không gian ở những vùng ngoại ô, hiện đang tranh giành một con số cực kỳ có giới hạn những căn nhà bán với giá mà họ có thể kham nổi, vào giữa trận đại dịch và một cuộc suy thoái kinh tế.

Khi nền kinh tế hồi phục và lãi suất tăng trong vài năm tới, nhiều chủ nhà đã mua hoặc tái tài trợ những món thế chấp của họ trong năm nay có thể sẽ giữ bất động sản của họ lâu hơn. Vả lại, không ai muốn vay một món vay với lãi suất cao hơn để mua một căn nhà mới trong khi căn nhà hiện hữu cũng tạm được.

Điều đó có thể làm hại những người mua nhà lần đầu trong những năm tới nếu không có đủ nhà dành cho những người khởi sự mua nhà.

Nếu lãi suất tăng và bạn muốn đổi căn nhà hiện nay lấy một căn nhà lớn hơn, không những bạn phải trả thêm tiền cho một căn nhà lớn hơn mà còn phải trả nhiều hơn để vay tiền. Điều đó bắt đầu làm cho việc đổi nhà ít hấp dẫn hơn. Có thể có ít bất động sản được rao bán với giá ở mức khởi đầu. Điều đó tạo ra tình trạng khan hiếm nhà cho những người mua nhà lần đầu.

Theo Freddie Mac, lãi suất trung bình chỉ lên tới 3.03% kể từ ngày 9 Tháng Bảy đối với một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm.

Lãi suất thế chấp có thể ảnh hưởng tới số nhà bán như thế nào?

Các chủ nhà đã hưởng lãi suất cố định thấp ít có triển vọng sẽ đưa căn nhà của họ lên thị trường nhà bán, theo nhà kinh tế Andy Walden của Black Knight.

Các chủ nhà đang cân nhắc về việc cải tiến căn nhà hiện hữu của họ hoặc đổi lấy một căn nhà mới tốt hơn cũng có thể sẽ xét lại việc bán căn nhà hiện hữu của họ. Có thể họ sẽ vay tiền để tân trang căn nhà hiện hữu thay vì để mua nhà mới.

Điều này có thể gây khó khăn cho những người mua ngày nay, cũng như những người mua trong tương lai.

Dù trước khi lãi suất xuống tới những mức thấp mới, Hoa Kỳ đã điêu đứng vì tình trạng khan hiếm nhà. Một thập niên xây dựng không đủ và một sự gia tăng những người mua thuộc thế hệ trẻ đã lớn tuổi trong thị trường đã đưa tới một thị trường khó khăn cho những người mua lần đầu. Rồi xảy ra trận đại dịch COVID-19. Nhiều chủ nhà không yên tâm khi cho phép người lạ vào nhà của họ trong một cuộc khủng hoảng y tế công cộng, do đó họ hoãn việc quảng cáo bán nhà hoặc rút những tấm bảng “Nhà Bán” khỏi sân trước của họ.

Kết quả là số nhà bán giảm 32% so với năm ngoái trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 11 Tháng Bảy, theo các dữ kiện của realtor.com.

Trước trận đại dịch, quả thật chúng ta đã thấy chiều hướng di động của các chủ nhà thấp hơn so với một vài năm trước. Chúng ta cũng đã thấy một sự gia tăng trong việc chi tiêu để cải thiện nhà. Lãi suất thấp có thể đóng một vai trò trong việc chủ nhà giữ căn nhà của họ lâu hơn.

Nhưng những người mua tương lai không nên hoảng sợ.

Điều này không có nghĩa các gia đình đang dự tính vài năm nữa sẽ mua chỗ ở đầu tiên của họ nên lo ngại từ bây giờ.

Giới xây dựng có thể khởi sự xây thêm những căn nhà khởi đầu để đáp ứng nhu cầu. Và sẽ luôn luôn có các chủ nhà cần di chuyển, hoặc vì họ thay đổi chỗ làm hoặc vì muốn ở gần gia đình, hoặc họ muốn giảm cỡ nhà hay cần thêm diện tích để thích ứng với một gia đình đang phát triển.

Người ta sẽ luôn luôn di chuyển, nhưng ít hơn so với trường hợp họ được khích lệ về tài chánh. (N.N) [kn]

Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.