Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Đi thăm Khu Tự Trị Capitol Hill ở Seattle

17 June 2020 413 views No Comment

NGƯỜI VIỆT NGÀY NAY

Trưa thứ Bảy 13/6, tháp tùng ca sĩ Anh Trương (HO Trương V Giàu) chúng tôi đến thăm Khu Tự Trị Capitol Hill, khu vực hiện bị những người biểu tình đòi công lý cho George Floyd chiếm đóng từ hôm đầu tuần đến nay.
Đây là lần thứ hai trong tuần này chúng tôi có dịp đến đây. Vào ngày cuối tuần hàng ngàn người từ các nơi đổ về nên khung cảnh tấp nập và nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Không khí khu tự trị từng bừng vui nhộn giống như các buổi hội chợ khu phố vào những dịp hè. Người hiện diện đại đa số là thành phần trẻ, đủ mọi sắc dân.

Bên trong khu tự trị có những lều phân phát miễn phí thức ăn nhẹ, nước uống …cho khách thăm viếng khi cần đến. Được biết các cơ sở doanh nghiệp quanh khu vực cùng các mạnh thường quân từ nơi khác trong thành phố, đã nhiệt tình ủng hộ đóng góp giúp duy trì hoạt động của khu tụ trị.
Trung tâm khu tự trị, ngay góc đường 12 Ave và E Pine St, luôn thu hút đám đông người tập trung. Vì nơi đây có thiết lập lễ đài để diễn giả đăng đàn diễn thuyết hoặc hò hát giúp vui.

Trong những ngày qua, có lẽ cảm thấy bất lợi do áp lực của dư luận, nhất là sau tuyên bố của TT Trump sẽ cho quân đội đến giải tán, nhiều dấu hiệu và hình ảnh biểu lộ thái độ quá khích như tấm bảng Welcome To Capitol Hill Autonimous Zone (CHAZ) – Chào Mừng đến Khu Tự Trị Capitol Hill, được treo trịnh trọng trên cột đèn trước trụ sở cảnh sát East Precint, đã được tháo xuống mang đi đâu mất dạng. Cảnh những người đàn ông lực lưỡng bịt mặt, tay mang súng tuần tra hay kiểm tra giấy tờ tùy thân cũng không còn nhìn thấy nữa.

Tin mới nhất cho biết khu tự trị CHAZ đã đổi tên thành Capitol Hill Organized Protest (CHOP).

Có những tìn đồn về bạo lực hay hoạt động tội phạm xảy ra trong khu tự trị. Không biết thực hư như thế nào. Tuy nhiên qua dòng chữ lớn Black Lives F.ck…Matter vẫn nhìn thấy yên ổn trên khung cửa kính của tòa nhà bên cạnh, chắc tình trạng không đến nổi như lo ngại.

Mấy ngày qua, do truyền thông và nhất là việc các trang mạng xã hội quá chú ý nên rầm rộ đưa tin theo kiểu tam sao thất bổn, khiến bà con ở xa hoang mang nghĩ rằng thành phố Seattle hiện đang chìm trong hỗn loạn và vô chính phủ…

NVNN sẽ có một bài viết đầy đủ hơn về sự việc này trong số báo phát hành vào thứ Sáu 19/6 tới đây.

Khu lều cung cấp nước uống miễn phí cho người trong khu tự trị
Đưòng E Pine St nhìn từ hướng tây (đường Broadway) trong khu tự trị
Trụ sở cảnh sát Seattle bị bôi xóa sửa thành trụ sở nhân dân Seattle
Quầy phục vụ trà nóng miễn phí trong khu CHAZ/CHOP
Địa điểm trung tâm nơi đặt sân khấu diễn thuyết và văn nghệ
Người đàn ông quen thuộc đứng cầm lon xin tiền trước đây ở ngã tư Othello và MLK (cạnh khu phố VN Phước Lộc Thọ Seattle), cũng thấy trong khu CHAZ/CHOP
Dãy nhà vệ sinh phục vụ cư dân bên trong khu tự trị
Tòa nhà phía bắc cạnh khu biểu tình với dòng chữ BLFM
Địa điểm tiếp nhận hàng hóa từ các nơi mang đến yểm trợ cho khu tự trị

Để rộng đường … sự thật, Bản Tin xin được trích đăng email của một Bác Sĩ đang hành nghề tại thành phố Tacoma, gửi cho một nhóm bạn đồng nghiệp, nói về hiện tình tại “Khu Tự Trị Capitol Hill”

THƯ TỪ TACOMA, thành phố nằm phía nam Seattle

 

Thưa quý anh em,
Gần đây, có nhiều người ở nơi xa xôn xao về việc Seattle bị chiếm đóng và thành lập khu tự trị bởi bọn quá khích. Chính Fox News cũng góp phần vào việc đưa tin sai lạc trong hậu ý chính trị xấu xa.

Bản thân tôi ở ngay sát Seattle thì không thấy dân chúng xôn xao gì. Lý do:

1. Capitol Hill (xin đừng dịch tên riêng thành Đồi Capitol, sai bét) là một vùng rất nhỏ nằm bên phía đông của downtown Seattle, tức bên phải của Xa lộ I-5, và bọn chúng chỉ đóng chốt ở một vài con đường. Cuộc sống của dân cư và các cơ sở thương mại bị phần nào xáo trộn, chắc chắn qua thời gian, họ sẽ nhìn thấy tình trạng vô trật tự là không thể chấp nhận được (như hồi Ấn Quang mang bàn thờ Phật xuống đường thuở nào ở Sài Gòn), và sẽ ủng hộ chính quyền trong các phương sách giải quyết.

2. Seattle là một thành phố rất lớn, chạy dài 20 dặm (32km) dọc theo Xa lộ số 5, diện tích 142 dặm vuông, dân cư trên 3 triệu người (nội vi là 668 ngàn người), trong khi Capitol Hill diện tích là 1.64 dặm vuông, dân cư 34 ngàn người. Một số người phóng đại là Seattle đã bị thất thủ và cảnh sát bỏ chạy, chính quyền địa phương không làm gì để chơi ông Trump!

3. Gần đây, tờ Seattle Times tại địa phương đã vạch mặt tờ Fox News về chuyện đưa tin giả về tình trạng xáo trộn ở Capitol Hill, và tờ Fox đã phải lên tiếng xin lỗi.

(xin click vào link bên dưới)

Fox News runs digitally altered images in coverage of Seattle’s protests, Capitol Hill Autonomous Zone

 

4. Chính quyền ở các cấp đều do dân chúng bầu lên, họ là những chính trị gia có học và khôn ngoan, họ không thể để tình trạng địa phương của họ lâm tình trạng xáo trộn lâu dài để mất phiếu trong kỳ bầu cử tới. Khi họ chưa ra tay hành động là có lý do của họ, không cần những người ở nơi xa dạy khôn.

TT Trump lên tiếng việc người biểu tình chiếm đóng khu phố ở Capitol Hill

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm 11/6, lần nữa đưa ra lời cảnh báo sẽ điều quân đội đến can thiệp nếu chính quyền thành phố Seattle và tiểu bang Washington không lấy lại quyền kiểm soát một khu phố tại Capitol Hill, bị người biểu tình chiếm đống và thành lập khu phố tự quản.
Hôm 8/6, một số người biểu tình đã chiếm quyền kiểm soát khu vực quanh đồn cảnh sát East Precine tọa lạc ngay góc đường 12th và Pine St, rồi dùng rào chắn phong tỏa nhiều khu phố, kéo dài từ đường 13th Avenue qua đường 11th Avenue, gần công viên Cal Anderson Park, và từ đường East Olive Street tới đường East Pike Street, biến nơi đây thành “Khu tự quản Capitol Hill” hay còn gọi là CHAZ (Capitol Hill Autonomous Zone).
Tấm bảng Seattle Police Department lớn phía trước trụ sở cảnh sát tại đây cũng bị người biểu tình sửa thành Seattle People Department.
Phản ứng trước sự việc này, Tổng thống Trump vào tối thứ Tư 10/6 đã lên tiếng chỉ trích Thống đốc Washington Jay Inslee và Thị trưởng Seattle Jenny Durkan vì đã để người biểu tình cô lập đồn cảnh sát và chiếm đóng khu phố.
“Hãy giành lại thành phố của các vị ngay lập tức. Nếu quý vị không làm điều đó, tôi sẽ làm. Đây không phải trò đùa. Những thành phần vô chính phủ cần phải được ngăn chặn ngay lập tức”, TT Trump viết trên Twitter.
Phản hồi cảnh báo của TT Trump, trong cuộc họp báo vào chiều thứ Năm 11/6, Thị trưởng Durkan nói rằng việc cố gắng can thiệp bằng quân đội của TT Trump là bất hợp pháp.
Thị trưởng Durkan và Thống đốc Inslee cho rằng TT Trump đã đánh giá sai về những gì đang diễn ra tại khu tự quản ở Capitol Hill, và cả hai đều nhấn mạnh sẽ không có sự can thiệp của quân đội.
Được biết trước sức ép do để xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào tối thứ Bảy 6/6, Thị trưởng Durkan và Chỉ huy trưởng cảnh sát Seattle Carmen Best hôm thứ Hai 8/6, đã quyết định rút toàn bộ cảnh sát và tạm thời đóng cửa trụ sở East Precinct nhằm xoa dịu căng thẳng với người biểu tình. Ngay sau khi cảnh sát vừa rời khỏi, người biểu tình giăng một một biểu ngữ lớn bên ngoài trụ sở với dòng chữ “Nơi đây hiện thuộc sở hữu của người dân Seattle”. Đồng thời chiếm đóng khu vục chung quanh, phong tỏa khoảng 6 khu phố, dùng ụ ngăn chặn xe cộ lưu thông, và tuyên bố nơi này là khu phố tự quản.
Hôm thứ Năm 11/6, trong một đoạn video gởi ra cho nhân viên dưới quyền, Chỉ huy trưởng cảnh sát Seattle Carmen Best cho biết việc di tản cảnh sát khởi trụ sở East Precint không phải là quyết định của bà.
Cũng trong ngày thứ Năm, Chỉ huy trưởng Best trở lại East Precinct tìm cách thương lượng với người biểu tình với hy vọng mở cửa lại trụ sở cảnh sát đã bỏ hoang mấy ngày qua. Tuy nhiên việc này gặp không ít trở ngại vì người biểu tình cho biết rằng do nhóm biểu tình không có lãnh tụ, nên không một ai có quyền quyết định.
Tin từ cảnh sát Seattle cho biết, đã nhận được nhiều báo cáo của cư dân cho biết nhìn thấy một vài người đàn ông trẻ mang súng đi tuần tra và kiểm tra giấy tờ tùy thân trong khu tự quản. Đồng thời một số cơ sở thương mại trong khu vực cho hay đã bị những tay súng trên đến gõ cửa yêu cầu nap tiền bảo vệ.
Theo lời bà Deanna Nollette, phụ tá chỉ huy trưởng cảnh sát Seattle, đây là một hình thức tống tiền phạm pháp và bà kêu gọi nếu bất kỳ ai gặp phải trường hợp trên xin cấp báo cho cơ quan công lực hay tổng đài khẩn cấp 911.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.