Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tài Liệu, Tin Việt Nam

Bác sĩ Lê Thành Ý: TƯỞNG NIỆM NGÀY QUỐC HẬN: LỄ HẠ CỜ VNCH TRÊN HỘ TỐNG HẠM CHÍ LINH VÀO NGÀY 7 THÁNG NĂM, 1975

2 May 2020 209 views No Comment
  • Tưởng niệm Bác sĩ Thái Văn Châu, Quân Y Hiện Dịch khóa 21

Bác sĩ LÊ THÀNH Ý

Montreal hôm nay là ngày đầu xuân làm tăng thêm nỗi buồn và lo âu vì lệnh cấm túc phòng ngừa sự lây lan đại dịch Covid-19. Mỗi năm, khoảng thời gian đầu tháng Ba, trên báo chí, truyền thanh, truyền hình tràn ngập tin tức về ngày quốc hận năm xưa, phim ảnh cuộc vượt biển thảm khốc năm nạ Nhưng năm nay, thời sự về đại dịch Covid-19 chiếm hàng đầu. Chúng ta theo dõi hằng ngày diễn tiến lan lây toàn cầu của “Cô Vi”, hồi hộp với số tử vong tại Vũ Hán, tại Ý và Tây Ban Nha. Buồn rầu nhìn cảnh đoàn xe chở quan tài ở Ý; cảm động khi nhìn Đức Cha Francis lặng lẽ cầu nguyện một mình trước Đức Mẹ Maria.
Thật tình cờ, tôi tìm trên mạng một phóng sự bằng hình ảnh kỷ niệm ngày Quốc Hận của cuộc di tản thảm khốc của dân từ miền Trung và Tây Nguyên- hình ảnh hãi hùng của cuộc vượt biên lịch sử… Thật thú vị, tôi tìm thấy hình chiếc hải vận hạm HQ 402, con tàu đã cứu vớt chúng tôi trên sông Sài Gòn 45 năm trước.
Hình ảnh con tàu HQ 402 nằm im trên màn ảnh computer, tôi lắng lòng thả hồn về dĩ vãng.

Sau khi triệt thoái chiến lược từ Quy Nhơn, Sư Đoàn 22 Bộ Binh về trú đóng tại căn cứ Hải Quân Bến Lức, với nhiệm vụ bảo vệ mặt phía Nam của Thủ Đô Sài Gòn với Sư Đoàn 7 Bộ Binh.

30-4-1975

Hôm đó, từ sáng sớm, Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 22 Bộ Binh họp tham mưu hành quân như mọi ngày. Tình hình chiến sự ngày càng khốc liệt. Đột nhiên, một sĩ quan vào trình Tư Lệnh, tay cầm một radio nhỏ. Từ đó vang lên giọng nói của Tổng Thống Dương Văn Minh: “Tất cả anh em chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ngưng nổ súng và ở đâu ở đó… thảo luận về lễ bàn giao chính quyền…”
Thông cáo đến như một tiếng sét rúng động mọi người. Thế là đầu hàng rồi!!! Không khí buổi họp trở nên ngột ngạt nhưng vẫn tiếp tục. Toàn thể các sĩ quan hiện diện uất ức không nói nên lời. Vài phút yên lặng nặng nề trôi qua. Anh em sĩ quan với vẻ buồn tủi, hoang mang uất hận đã đi đến một quyết định: “Tan hàngvà mỗi người tự do quyết định ở lại tại chỗ hoặc ra đi, di tản xuống Vùng 4.”

Tất cả sĩ quan rời phòng họp và trở về đơn vị mình thu xếp. Trở về Tiểu đoàn Quân Y, tôi họp gấp quân nhân hiện diện, trình bày tình trạng “đầu hàng”, quyết định cá nhân ở lại hoặc di tản.

Chúng tôi xuống giang đỉnh neo ngay trong căn cứ Bến Lức. Lúc đó khoảng 12 giờ trưa, tàu chở khoảng 20 người, tất cả thuộc Sư Đoàn 22 Bộ Binh, rời căn cứ ra sông Sài Gòn rồi trực chỉ hướng Cần Thơ vì giang đỉnh quá nhỏ với đáy bằng, không thể vượt biển được.

Sau 4 giờ loanh quanh ở cửa biển Vũng Tàu, không hy vọng gặp tàu lớn vớt lên, giang đỉnh đành quay lại Bến Lức. Trên đường trở về thì gặp chiếc tàu to HQ 402 từ từ tiến lại. Một tấm khăn trắng phất phơ sau đuôi tàu. Hạm trưởng chấp thuận đón thêm tất cả những người trên giang đỉnh. HQ 402 tiếp tục hành trình tiến về cửa biển.

Tiến ra khơi Vũng Tàu lúc trời thật tối, tin tức vô tuyến báo Quân Đoàn IV thất thủ. Chúng tôi nhìn thấy những con tàu khác trong đêm. Tất cả các tàu họp thành đoàn, đi về hướng Côn Sơn.

Đêm càng dài, HQ 402 được báo cáo nước biển đã vô hầm tàu. Sau bao cố gắng tát nước, lệnh bỏ tàu được ban ra. Số thuyền nhân được phân chia qua hai chiến hạm HQ 11 và HQ 3. Tất cả quân nhân Sư Đoàn 22 Bộ Binh được chuyển qua HQ 11 mang tên Chí Linh. Đoàn tàu tiếp tục đi về hướng Subic Bay, căn cứ Hải Quân Mỹ tại Phi Luật Tân.

Trên biển, ánh đèn của Đệ Thất Hạm Đội lấp lánh như những lâu đài nổi. Trên trời đầy sao, cảnh trông rất đẹp mắt, hữu tình, nhưng lòng buồn ngổn ngang thì cảnh có vui bao giờ.

7-05-1975

Đoàn tàu đã đến Susic Bay, một trong những căn cứ Hải Quân Mỹ lớn ở Thái Bình Dương. Trời hôm nay sáng chói chang. Gió hiu hiu thổi nhưng án binh bất động, chưa có lệnh lên bờ. Sau này mới biết là Phi Luật Tân sợ Việt Cộng trả thù nên không cho Hạm Đội Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa cập bến. Nhưng nhờ sự chỉ huy thông minh khéo léo của Hải Quân Đại Tá Hồ Kiểm và Đề Đốc Ronald Roane, Hạm Đội Hải Quân Việt Nam, nay trao trả Hải Quân Mỹ tại căn cứ Susic Bay. Do đó, một lớp sơn xám che phủ những chữ HQ đen bên hông đầu tàu và lễ hạ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa được diễn ra sau đó.

Hôm nay trời sáng trong xanh, không có một vết mây. Gió nhẹ làm phất phới lá cờ vàng ba sọc đỏ. Sao nó đẹp quá!

Tất cả khoảng 40 người tề tựu ngay hàng thẳng lối trên boong tàu của chiến hạm HQ 11 để dự lễ hạ kỳ lần cuối.

Và Quốc ca Việt Nam Cộng Hòa vang lên với giọng nghẹn ngào, những giọt lệ đã âm thầm rơi.

Đột nhiên, tôi cảm thấy có ai vỗ nhẹ vào vai, tôi nghe giọng nói nho nhỏ: “Bác sĩ, Bác sĩ có việc gấp”. Tôi quay đầu lại và gặp anh y tá của HQ 11 ra dấu cho tôi theo anh vào trong khoang tàu. Trên một cái mền trải thẳng nơi sàn tàu, một cô gái nằm bất tỉnh. Kế bên một bà cụ, có lẽ là mẹ cô gái, mếu máo nói ý định tự tử của cô bằng Chloroquine…

Sau khi khám bệnh nhân, không sốt, nhịp tim đều, nhịp thở nhẹ và đều, không phản ứng khi bấm đau, chúng tôi liên lạc với bệnh viện Hải Quân Susic Bay và chuyển gấp bệnh nhân với diagnosis SUICIDE with CHLOROQUINE. Xong việc tản thương, tôi trở ra boong tàu. Lễ hạ cờ đã kết thúc. Tất cả mọi người đã tản mác, duy có vị Hạm Trưởng vẫn còn đứng tại chỗ. Lá quốc kỳ xếp gọn trên tay ông. Ông tươi cười trao tặng tôi lá quốc kỳ làm kỷ niệm. Chúng tôi xiết chặt tay nhau cùng nỗi ngậm ngùi khó tả.

Tiếng điện thoại reo liên hồi đã kéo tôi về hiện tại. Trên màn ảnh computer, hình ảnh lá Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa bay phất phới trên hàng chữ 45 NĂM NGÀY QUỐC HẬN.

Vâng, đã 45 năm rồi, tôi vẫn giữ trang trọng lá cờ ấy trong tủ sách để một ngày kia, tôi sẽ trao tặng lại cho Bảo Tàng Thuyền Nhân tại Ottawa, Canada.

BS Lê Thành Ý
Montreal 30-03-2020

Bản Tin Cộng Đồng Vol. 279

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.