Home » Featured, Featured @ en, Thời Sự, Tin Hoa Kỳ, Tin Thế Giới

COVID-19: 100 ngày khiến thế giới hỗn loạn

15 April 2020 110 views No Comment

Nguồn: The Guardian

Chuyển ngữ: VŨ ĐÌNH TRỌNG

Sài Gòn Nhỏ

Bắt đầu chỉ là một cảnh báo, cuối cùng trở thành đại dịch khiến cả thế giới hỗn loạn…

Một thập kỷ hỗn loạn cuối cùng đã kết thúc. Đó là đêm giao thừa năm 2019 và phần lớn thế giới đang chuẩn bị ăn mừng…

Các sự kiện bi thảm của thập niên 2010 tập trung vào các vụ khủng hoảng chính trị và thêm nhiều làn sóng mới định hình cho tương lai trước mặt: Brexit ở Anh Quốc, cuộc nội chiến ở Syria, khủng hoảng tị nạn, sự nẩy mầm của truyền thông xã hội, và chủ nghĩa dân tộc cực đoan trở lại. Mọi chuyện chưa dừng ở đó.

Mãi cho đến những giờ cuối cùng của năm cũ 2019, trước khi những ổ bánh mì được lấy ra khỏi lò và cả nhân loại chuẩn bị đếm ngược, không ai biết rằng tất cả những phát triển rực rỡ nhất trong một thập kỷ đang bị phá vỡ.

Vào lúc 1 giờ 38 trưa ngày 31 tháng 12, một trang web của chính phủ Trung Quốc công bố phát hiện “bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân” tại khu vực xung quanh chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, tình Hồ Bắc, Trung Quốc, một thành phố công nghiệp với 11 triệu dân.

Bệnh dịch này là một trong ít nhất một chục vụ được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận trong tháng 12, bao gồm các trường hợp mắc bệnh Ebola ở Tây Phi, bệnh sởi ở Thái Bình Dương và sốt xuất huyết ở Afghanistan. Bên ngoài Trung Quốc, việc phát hiện bệnh dịch này hầu như không được chú ý.

Trong 100 ngày tới, virus sẽ đóng băng du lịch quốc tế, dập tắt mọi hoạt động kinh tế và giam cầm nửa nhân loại phải ở yên trong nhà, đồng thời lây nhiễm hơn một triệu người, bất kể họ là dân thường, diễn viên, chính khách, hay người truyền đạo. Đến giữa tháng 4, hơn 75.000 người sẽ chết.

Nhưng tất cả những điều đó vẫn không thể tưởng tượng được vào đêm giao thừa 2019, khi đồng hồ cứ tích tắc trong tiếng đếm ngược. Đúng nửa đêm, pháo hoa nổ tung, mọi người ôm nhau reo hò trong các bữa tiệc và trên đường phố chật cứng người với người.

Chợ hải sản ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 10/01/2020. ©REUTERS/Stringer

Ngày 1

Thứ Tư ngày 1 tháng 1 năm 2020

Chợ hải sản Vũ Hán đóng cửa

Chợ hải sản Vũ Hán bình thường rất nhộn nhịp, nhưng ngay buổi sáng đầu năm 2020, cảnh sát vội vã phong tỏa khu chợ với những giải băng vàng, một số chủ cửa hàng hối hả thu xếp đóng cửa tiệm. Các nhân viên y tế trong bộ đồ hazmat cẩn thận lấy mẫu vật từ các bề mặt và đặt chúng trong túi nhựa kín.

Chuyện đóng cửa chợ hải sản Vũ Hán mau chóng gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc, nhất là khi các tài liệu y tế cho thấy nhiều triệu chứng đáng ngại từ bệnh nhân khi được đưa đến bệnh viện.

“Về căn bản, nhiều khả năng họ bị bệnh Sars, đừng để các y tá (đã tiếp xúc với bệnh nhân) đi ra ngoài,” một tin nhắn viết. Một tin nhắn ngắn gọn khác: “Rửa tay. Mặt nạ. Găng tay!”

Nhà chức trách Đài Loan lập tức theo dõi với sự cảnh giác cao độ. Hầu như ngay lập tức, hòn đảo này thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt: Những người đến trên các chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán đều bị kiểm tra các triệu chứng giống như cúm ngay khi xuống máy bay, trước khi họ có thể rời khỏi phi trường Đài Bắc. Trong vòng hai ngày, Singapore và HongKong cũng giám sát những người đến từ Vũ Hán tại cửa khẩu của họ.

Tại Vũ Hán, 8 người bị buộc tội truyền bá tin đồn về căn bệnh này được triệu tập lên Cục Công an. Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng tại Vũ Hán bị khiển trách vì đã cho một nhóm cựu sinh viên trường y của ông phân tích về virus mà anh ta tin là Sars.

Các cụm từ như “thị trường hải sản”, “Vũ Hán”, “viêm phổi Vũ Hán bí ẩn”, hay “chợ hải sản Vũ Hán” được kiểm duyệt trên YY, một nền tảng phát video phổ biến ở Trung Quốc.

Ngày 9

Thứ năm ngày 9 tháng 1

Coronavirus mới được xác định

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết các bệnh nhân ở Vũ Hán đã nhiễm một loại coronavirus chưa được phát hiện trước đó.

Hai loại coronavirus là Sars và Mers (Hội chứng hô hấp Trung Đông) đã gây ra đại dịch trong thế kỷ này. Loại virus mới này cũng nguy hiểm chết người. Đêm qua, một người đàn ông 61 tuổi đã chết trong bệnh viện Vũ Hán, đây là nạn nhân đầu tiên được biết đến.

Thời gian này, số ca lây nhiễm chính thức đang giảm. Các bác sĩ xác nhận những bệnh nhân được cho là bị nhiễm coronavirus mới, nhưng thực tế họ chỉ bị viêm phổi bình thường. Không có trường hợp lây nhiễm nào khác trong bốn ngày liên tiếp.

Một “tai nạn” máy bay xảy ra ở ngoại ô Tehran ngày hôm qua, mà những hình ảnh và video làm dấy lên nghi ngờ rằng nó đã bị quân đội Iran bắn hạ. Cả thế giới thương tiếc những người vô tội bị giết, họ quên luôn sự xuất hiện của virus mới này.

Việc “bỏ qua” nghiên cứu đã cho phép virus mới này lây nhiễm gấp đôi mỗi tuần sau đó. Ngày mai bác sĩ Lý Văn Lượng, sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh.

Một trong những con đường bị chặn tại Vũ Hán, Hồ Bắc, sau khi dịch virus corona lan tràn. Ảnh chụp ngày 07/02/2020. REUTERS/Stringer

Ngày 13

Thứ hai ngày 13 tháng 1

Thái Lan báo cáo trường hợp đầu tiên

Hơn một tuần trôi qua, kể từ khi cơ quan y tế Vũ Hán xác nhận lần cuối một trường hợp nhiễm coronavirus mới. Không có gì xảy ra kể từ khi thành phố bắt đầu tổ chức một cuộc họp thường niên quan trọng giữa các quan chức trung ương và quan chức tỉnh Hồ Bắc.

Nhưng virus đã thoát khỏi “mạng lưới vây bắt” ở Trung Quốc. Thái Lan báo cáo trường hợp lây nhiễm đầu tiên, liên quan đến một cư dân Vũ Hán 61 tuổi, có thân nhiệt cao bất thường khi bị kiểm tra thân nhiệt ở sân bay Bangkok.

Một ủy ban của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trên thế giới cùng họp ở London, để thảo luận về virus và cho rằng nguy cơ đối với Vương quốc Anh là “rất thấp, nhưng vẫn cần bảo đảm điều tra và xét nghiệm thêm.”

Chính phủ Trung Quốc cho biết vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về lây truyền từ người sang người. Thông điệp chính thức được WHO lặp lại trong một bản tin. WHO cho biết họ yên tâm về phản ứng, và chất lượng khảo sát, xét nghiệm của chính phủ Trung Quốc.

Các nhà dịch tễ học nói rằng tin tức rất khích lệ. “Nếu không có trường hợp mới nào trong vài ngày tới, dịch bệnh đã kết thúc,” ông Guan Guan Yi, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hong Kong, nói với tờ New York Times.

Tuy nhiên, nhóm bác sĩ ở Vũ Hán đang nhìn thấy một bức tranh xám xịt khác. Các nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng trong hơn hai tuần, các bệnh viện đã phải đối phó với một sự gia tăng theo cấp số nhân những trường hợp nhiễm virus corona chủng mới không liên quan gì đến thị trường hải sản Hoa Nam.

Ngày 20

Thứ hai ngày 20 tháng 1

Xác nhận lây truyền từ người sang người

Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), một chuyên gia hô hấp, trong nhóm phản ứng với dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc, cho biết một tin xấu trên làn sóng truyền hình cả nước: Hai trường hợp mới của virus đã xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông trong số những bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với Vũ Hán.

“Kết luận đã rõ ràng. Có thể nói chắc chắn rằng đó là một hiện tượng lây truyền từ người sang người,” ông Chung nói.

Sau khi “dường như” biến mất ở Trung Quốc trong hơn một hai tuần, virus xuất hiện lại trên khắp đất nước. Vào tối thứ Sáu có bốn trường hợp lây nhiễm mới. Vào Chủ nhật, con số lây nhiễm là 139. Đến cuối ngày mai, các trường hợp sẽ được xác nhận tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Nó đang lan rộng khắp thế giới: Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, nơi ngày hôm qua, một người đàn ông 35 tuổi vừa trở về từ Vũ Hán đã đến một phòng khám ở bang Washington bị ho và sốt cao, trở thành trường hợp đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump có cuộc họp ngắn đầu tiên về virus này hai ngày trước, một phiên họp mà ông đã ngắt lời để hỏi những việc không liên quan gì đến nó cả, theo Washington Post. Rõ ràng là ông đã xem nhẹ chuyện này.

Lúc này, sự hoảng loạn đang gia tăng ở Vũ Hán. Vào lúc 6 giờ sáng, hơn 100 bệnh nhân có triệu chứng coronavirus đang chờ để được nhập viện tại Bệnh viện thành phố Xiehe, một công nhân nói với Guardian.

Ngày 24

Thứ Sáu ngày 24 tháng 1

Virus đến châu Âu

Vào đêm trước của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đang đi du lịch, thăm bạn bè và gia đình, Vũ Hán chính thức bị phong tỏa. Hầu hết các phương tiện giao thông trong và ngoài thành phố đều bị đình chỉ. Hơn 800 bệnh nhân bị lây nhiễm đã được phát hiện và 25 người đã tử vong.

Thành phố này trở thành ổ dịch đầu tiên của thế giới: Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng lây nhiễm, bệnh viện quá tải, thiếu trầm trọng bác sĩ và trang thiết bị. Toàn bộ thành phố bị phong tỏa.

Virus đến châu Âu, được phát hiện ở hai người mới đến từ Trung Quốc và một người họ hàng với hai người kia. Ba người đã có hàng chục lần gặp gỡ nhiều người khác, và chính quyền Pháp cho biết họ phải chạy đua với thời gian để theo dõi các trường hợp lây nhiễm có thể xảy ra. Bộ trưởng Y tế Pháp, Agnès Buzyn, nói rằng “chúng ta phải điều trị một dịch bệnh như chữa một đám cháy.”

Tổng thống Trump đã nhận được câu hỏi đầu tiên của mình về virus khi còn ở Davos hai ngày trước. Khi được hỏi liệu ông ta có lo ngại về một đại dịch tiềm năng không, Tổng Thống trả lời: “Không phải vậy. Và chúng tôi hoàn toàn kiểm soát nó.”

Ngày mai, cả Trung Quốc quyết định mở rộng lệnh phong toả ra 56 triệu người. Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo rằng đất nước đang đối mặt với tình hình nghiêm trọng.

Ngày 31

Thứ Sáu ngày 31 tháng 1

Bùng phát vượt qua cột mốc ổ dịch Sars năm 2002 vào đúng ngày Brexit

Sau gần bốn năm tranh luận tại Quốc hội và trên cả nước, lúc 11 giờ tối, Vương Quốc Anh chính thức rời khỏi Liên Minh Châu Âu. Một Big Ben ảo gõ 10 tiếng chuông đánh dấu cột mốc này.

Đó cũng là ngày quan trọng đối với coronavirus: Vào cuối ngày, ổ dịch sẽ lớn hơn ổ dịch Sars năm 2002. Nó sẽ được xác nhận đã đến Vương Quốc Anh. Tây Ban Nha và Ý sẽ phát hiện trường hợp đầu tiên của họ.

“Tình hình nghiêm trọng nhưng không cần phải báo động, mọi thứ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát,” Bộ trưởng Y Tế Ý, ông Roberto Speranza nói.

Vẫn chưa có ai tử vong bên ngoài Trung Quốc, nhưng tại Trung Quốc, số người chết đang gia tăng, hiện ở mức 258, với hơn 11.000 người mắc bệnh. Mỹ tuyên bố cấm người nước ngoài gần đây đã vào Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Ngày 35

Thứ ba ngày 4 tháng 2

Cái chết đầu tiên bên ngoài Trung Quốc

Số trường hợp chính thức ở Trung Quốc vượt qua 20.000, với 425 người chết. Một cư dân Vũ Hán bị viêm phổi nặng tuần trước đã chết trong một bệnh viện ở Manila ở Philippines, trở thành người đầu tiên tử vong vì virus bên ngoài Trung Quốc. Philippines ra lệnh cấm bất kỳ người nào mới đến Trung Quốc nhập cảnh vào nước này.

Tổng giám đốc WHO cho biết, căn bệnh lan truyền quốc tế có vẻ “không đáng kể và chậm chạp,” mặc dù nó vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn nhưng cho đến bây giờ chưa cần dừng giao dịch và dừng du lịch một cách không cần thiết.

Một người đàn ông London về từ Thượng Hải nói với Guardian rằng anh ta hoảng hốt trước cách tiếp cận lỏng lẻo ở phi trường Gatwick – London. Anh ta điền vào một mẫu chi tiết thông tin liên lạc và kế hoạch du lịch của mình trong đó có ghé thăm Trung Quốc, nhưng nó đã bị bỏ qua.

Tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán, tình trạng bác sĩ Lý Văn Lượng ngày càng xấu đi. Cái chết của ông ta sau ba ngày nữa sẽ kích hoạt những cơn thịnh nộ và đau buồn ở thành phố đang bị phong tỏa, và trên khắp Trung Quốc.

Các cựu giám đốc của văn phòng chuẩn bị đại dịch của Tòa Bạch Ốc đã bị giải tán năm 2018, công bố một ý kiến chung ​​trên Wall Street Journal. “Hãy ngăn chặn coronavirus bùng phát trên đất nước Hoa Kỳ trước khi nó bắt đầu.”

Ngày mai, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ sẽ bắt đầu phân phối bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus trên toàn quốc. Nhưng vì số bộ xét nghiệm cón sai sót nên trong tháng tới, Mỹ sẽ chỉ thực hiện được hơn 1.200 xét nghiệm, trong khi Nam Hàn và Đức có ít nhất 12.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Trong vài ngày nữa, Tổng thống Trump sẽ nói trong một cuộc gặp những người ủng hộ ông ở New Hampshire rằng dịch bệnh sẽ giảm nhanh chóng. “Về mặt lý thuyết, vào tháng Tư, bạn biết đấy, khi trời ấm hơn một chút, nó (coronavirus) sẽ biến mất một cách kỳ diệu,” ông sẽ nói như thế.

Ngày 50

Thứ tư ngày 19 tháng 2

Mối quan tâm về một nhà thờ Nam Hàn

Xét nghiệm nghiêm ngặt và theo dõi sát sao những ca lây nhiễm đang có hiệu quả ở Nam Hàn, nơi chỉ có 30 trường hợp nhiễm virus được ghi nhận cho đến ngày hôm qua. Nhưng bệnh nhân thứ 31 được phát hiện hôm qua, khiến các cơ quan chức năng lo lắng.

Bệnh nhân là một phụ nữ, 61 tuổi, thuộc giáo phái Tân Thiên Địa, đã tham dự hai sự kiện trong khi đang bệnh. Bà phớt lờ yêu cầu của bác sĩ rằng bà đang được xét nghiệm coronavirus nên không được tiếp xúc với người khác. Bà đi ăn trưa tại một bữa tiệc buffet ở một khách sạn,… Cơ quan chức năng xác định bà đã tiếp xúc ít nhất 1.160 người. “Sau đó, sự lây nhiễm bùng nổ,” Bộ trưởng Ngoại giao của Nam Hàn Kang Kyung-wha, sẽ phải thốt lên như thế.

Iran công bố hai trường hợp lây nhiễm được xác nhận đầu tiên, cả hai đều ở thành phố Qom.

Tại Milan, đội bóng Atalanta tiếp tục câu chuyện cổ tích của họ tại Champions League, khi đánh bại câu lạc bộ Tây Ban Nha Valencia 4-1. Một phần ba dân số của thị trấn nhỏ Bergamo có mặt tại sân vận động San Siro. Hàng ngàn người Tây Ban Nha cũng đến thủ phủ của tỉnh Bologna để theo dõi trận đấu này.

Tại Las Vegas, đảng Dân Chủ tổ chức cuộc tranh luận tổng thống lần thứ chín, lần đầu tiên, bao gồm cựu thống đốc New York Mike Bloomberg. Cuộc tranh luận được ví như cuộc tấn công của Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren vào ông Bloomberg, và làm tổn thương đến danh tiếng Bloomberg.

Coronavirus không được ứng cử viên nào đề cập đến.

Ngày 56

Thứ ba ngày 25 tháng 2

Virus nắm giữ sinh mạng cả thế giới

Các ca lây nhiễm toàn cầu đã vượt quá con số 80.000. Lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh được công bố, các ca lây nhiễm được xác nhận bên ngoài Trung Quốc nhiều hơn những người bên trong Trung Quốc. Về con số chính thức, Bắc Kinh đã đạt đến đỉnh điểm bùng phát hai ngày trước, với 150 người chết.

Những nước khác chỉ mới bắt đầu cuộc khổ nạn. Nước Ý ghi nhận cái chết đầu tiên của họ bốn ngày trước và hiện có 11 trường hợp tử vong. Khoảng 50.000 người trên khắp miền Bắc Italy đã bị cách ly bốn ngày qua, đây là nước đầu tiên ở Châu Âu bị cách ly.

Một số nhà lập pháp cho biết, số người chết ở Iran được cho là lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, với ít nhất 12 trường hợp tử vong được xác nhận chính thức và có tới 50 người đã chết chỉ ở Qom.

Căn bệnh này cũng bắt đầu tấn công giới tinh hoa Cộng hòa Hồi giáo: Bộ trưởng Bộ Y tế Iran xuất hiện trên truyền hình với mồ hôi đầm đìa vào ngày hôm qua, khi ông nói rằng virus đã được kiểm soát. Chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y Tế Iran Iraj Harirchi xác nhận ông ấy dương tính với coronavirus.

Khi Mỹ công bố ca lây nhiễm thứ 14 của mình, Tổng thống Trump đã tweet trong chuyến thăm Ấn Độ: “Coronavirus đã được kiểm soát rất tốt ở Hoa Kỳ. Thị trường chứng khoán bắt đầu khởi sắc!”

Ngày 66

Thứ Sáu ngày 6 tháng 3

Ý khủng hoảng về y tế trong khi Vương Quốc Anh ghi nhận cái chết đầu tiên

Số người chết ở Ý đã tăng gấp sáu lần trong sáu ngày: Hơn 230 người Ý đã chết và số người nhiễm bệnh đang tăng hơn 1.200 mỗi ngày. Rome đã đóng cửa các trường học, cấm tổ chức các trận đấu bóng đá Serie A.

“Hệ thống y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải và chúng ta sẽ gặp vấn đề với sự chăm sóc đặc biệt nếu cuộc khủng hoảng tiếp diễn theo cấp số nhân,” Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte nói.

Một phụ nữ ở độ tuổi 70 trở thành người đầu tiên chết vì coronavirus ở Anh. Phố Downing đánh giá virus giờ đây dường như đang lan truyền “theo cách rất đáng lưu ý”.

Ba ngày trước, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố ông vẫn sẽ giữ thói quen bắt tay chào hỏi.

Elena Pagliarini, một y tá ở Cremona (Ý) đã ngủ gật trong lúc vẫn đeo khẩu trang và mặc áo choàng phẫu thuật.

Ngày 71

Thứ tư ngày 11 tháng 3

Covid-19 là đại dịch

Tại Phòng Bầu Dục, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng chính quyền của ông đang bắt tay vào “nỗ lực tích cực và toàn diện nhất để đối đầu với một loại virus nước ngoài trong lịch sử hiện đại.”

Số ca lây nhiễm ở Mỹ đã vượt qua 1.000 và hơn 116.000 người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Thị trường chứng khoán ở Mỹ và Anh đang sụp đổ nhanh hơn bất cứ lúc nào kể từ vụ sụp đổ tài chính năm 2008. Thế giới đang hoảng loạn vì virus và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga.

Tử vong ở Ý tăng 168 người trong một ngày, con số cao nhất được ghi nhận ở bất cứ đâu trên thế giới. Một hình ảnh của một y tá người Ý kiệt sức ngã gục trên bàn làm việc làm thế giới bàng hoàng. Đất nước đang đối diện “giờ phút đen tối nhất”, Thủ tướng Conte nhấn mạnh.

WHO tuyên bố điều đã trở nên rõ ràng từ lâu: Covid-19 là một đại dịch.

Anh Quốc có 456 ca lây nhiễm, nhưng Quốc hội quyết định không thực hiện “đóng cửa” như đang được các quốc gia Châu Âu thực hiện. Những người ốm yếu và dễ bị tổn thương được khuyên nên ở nhà, nhưng chính phủ đang nghiêng về quan điểm rằng cái giá phải trả cho việc đánh mất tư do như thế này là quá cao. “Để cho coronavirus tự lây lan cũng có thể tạo ra một số ‘miễn dịch cộng đồng’ để nhiều người có khả năng miễn nhiễm với dịch bệnh này,” Sir. Patrick Vallance, cố vấn khoa học của Anh, nói với BBC.

Người dân Anh phải trả giá cho suy nghĩ sai lầm này.

Y tá Alessia Bonari đăng bức ảnh khuôn mặt đầy những vết bầm của cô sau khi mặc đồ bảo hộ nhiều giờ trong kíp trực tại một bệnh viện ở Milan.

Ngày 77

Thứ ba 17 tháng 3

Cuộc sống bình thường chậm hẳn lại

Các quốc gia Châu Âu tự phong tỏa lẫn nhau, và lục địa cũ cách ly khỏi thế giới. “Chúng ta đang có chiến tranh,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Số người chết ở Ý vượt quá 450 người mỗi ngày và sẽ sớm vượt xa số người ở Trung Quốc. Các trường hợp lây nhiễm được xác nhận ở Tây Ban Nha sẽ tăng gấp đôi, lên hơn 17.000 vào cuối tuần. Ba phần tư số người chết vì căn bệnh này là người Châu Âu.

Mỗi giờ trôi qua tình hình thế giới lại mỗi xấu hơn: Nhiều ca lây nhiễm hơn, nhiều tử vong hơn và nhiều hạn chế đi lại hơn. Người Úc ở nước ngoài nhận được một yêu cầu chưa từng có là nên trở về nhà càng sớm càng tốt. Người Pháp bị cấm đi xe đạp. 40 triệu cư dân California khuyên không nên rời khỏi nhà của họ.

Cuối cùng Quốc Hội Anh cũng phải sửa đổi chiến lược của mình, bao gồm cả chiến lược “khả năng miễn dịch cộng đồng”, sau khi mô hình hóa sự lây lan của coronavirus được đặt trên bàn của Thủ Tướng Boris Johnson cho thấy, nó có thể gây ra cái chết cho nửa triệu dân và khiến Vương Quốc Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tại nước Burkina Faso, một quốc gia nhỏ không giáp biển ở Tây Phi Châu, cựu Phó Chủ Tịch Quốc Hội là người đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở châu Phi. Đến cuối tuần sẽ có 1.000 ca lây nhiễm trên lục địa đen. Hơn 160.000 trường hợp đã được xác nhận trên toàn thế giới.

Di ảnh và bó hoa thương tiếc bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng qua đời vì bị lây nhiễm virus corona từ một bệnh nhân trước bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, ngày 07/02/2020. STR / AFP

Ngày 83

Thứ hai ngày 23 tháng 3

Vương Quốc Anh tự phong tỏa

Thế giới đã xác nhận vượt quá 370.000 ca lây nhiễm, trong đó có hơn 6.600 người Anh. Trong một khoảnh khắc lịch sử trên truyền hình Anh Quốc, Thủ Tướng Boris Johnson ra lệnh đóng cửa tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu và ra lệnh: Quý vị phải ở nhà!

Gần 400 người chết ở Tây Ban Nha, cái giá phải trả cao nhất từ ​​trước đến nay. Nhưng chỉ hai tuần sau, con số đó trở thành thấp nhất.

Hơn 5.000 trường hợp mới được xác nhận tại thành phố New York, nâng tổng số người bị nhiễm toàn bang lên tới 20.000. Đến cuối tuần, Hoa Kỳ sẽ là nước có người bị lây nhiễm nhiều nhất trên thế giới.

Làn sóng lây nhiễm dường như đang bị đẩy lùi ở Trung Quốc, trong tuần này ghi nhận ngày đầu tiên không có trường hợp lây truyền nào trong cả nước, bao gồm cả tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất phát bệnh dịch.

Ngày mai, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, sẽ thúc giục người dân quên đi những chuyến ra nước ngoài trong ba tuần tới. Lệnh đóng cửa sẽ kích hoạt một trong những cuộc di cư lớn nhất của con người trên khắp tiểu lục địa kể từ khi nó được phân vùng vào năm 1947, khi các công nhân cố gắng trở về nhà. Điều đó có nghĩa là hơn 3,5 tỷ người trên thế giới hiện đang sống dưới một hình thức kiểm dịch.

Ngày 93

Thứ năm ngày 2 tháng 4

Một kỷ lục nghiệt ngã

Vào khoảng 8 giờ 40 phút GMT, Đại học Johns Hopkins – bang Maryland, Hoa Kỳ – xác nhận số người nhiễm COVID-19 vượt qua con số 1 triệu, với hơn 50.000 người chết.

Tại Hungary, Thủ tướng Viktor Orbán, đã ban lệnh “đóng cửa” đất nước không giới hạn thời gian.

Ở Ấn Độ, trường hợp thứ hai được phát hiện ở một khu ổ chuột Dharavi, Mumbai, một trong những nơi đông dân nhất trên trái đất, làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh bùng phát ở Ấn Độ có thể tồi tệ hơn so với con số chính thức được đưa ra: chỉ có 2.069 ca lây nhiễm.

Tử vong ở Tây Ban Nha vượt quá 950 trong một ngày. Số liệu cho thấy một kỷ lục 6,6 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước. Cả hai con số đều tạo kỷ lục mới. Hoa Kỳ có gần một phần tư triệu ca lây nhiễm và 6.000 người chết. Các bệnh viện dã chiến đã được thiết lập tại Công viên Trung tâm New York, và xe tải đông lạnh đang được sử dụng để lưu trữ người chết. Tổng thống Trump cảnh báo “hai tuần lễ đau thương” đang ở phía trước.

Ngày 99

Thứ tư 8 tháng 4

Tương lai thế giới vẫn vô định

Thử Tướng Anh Boris Johnson phải vào bệnh viện, ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt hôm thứ Hai sau khi các triệu chứng của ông trở nên tồi tệ hơn.

Ở một số quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ở Châu Âu, những vụ lây nhiễm và tử vong đang giảm. Trung Quốc đã ghi nhận ngày đầu tiên có số người chết bằng 0 và đang thận trọng mở cửa trở lại các thành phố.

Thứ Bảy tuần trước có thể là ngày tang thương nhất từ ​​trước đến nay, với hơn 6.500 người tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa nói được gì về một số quốc gia nghèo nhất và đông dân nhất chưa bị coronavirus tấn công. Còn quá sớm để có thể nói họ sẽ dễ dàng vượt qua đại dịch.

Singapore, quốc gia đước ca ngợi trước đó vì phản ứng nhanh chóng với dịch bệnh, giờ đây cũng phải đưa ra quy định kiểm dịch nghiêm ngặt khi nhận ra các dấu hiệu của một làn sóng lây nhiễm lần thứ hai. Vaccine được tức tốc nghiên cứu, nhưng có lẽ ít nhất 18 tháng sau mới có thể sản xuất hàng loạt.

Pakistan đang cho phép mở lại các công trường xây dựng. Thủ tướng Imran Khan cho biết, với một phần tư dân số nghèo đói, đất nước này đang tiến hành hai cuộc chiến: Làm chậm lại sự lây lan của virus, và “bảo đảm người dân không chết đói và nền kinh tế của chúng ta không bị sụp đổ,” thủ tướng Imran Khan nói. Cả hai đều khó như nhau.

Tổng cộng có hơn 75.000 người đã chết và 1,3 triệu người đã bị nhiễm bệnh. Khoảng 270.000 đã phục hồi.

Thế giới vẫn chưa có một chiến lược nào để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.