Home » Người Việt Khắp Nơi, Tin Hoa Kỳ

Công ty nail supply của người Việt ở Little Saigon làm ‘shield mask’ giúp chống COVID-19

14 April 2020 210 views No Comment
Tấm che mặt 'shield mask' của công ty nail người Việt đang 'ăn khách'
Cô Cindy Thảo Trình và tấm che mặt “shield mask” đang “ăn khách.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhân viên y tế tại Colorado sử dụng tấm che mặt của cô Cindy Thảo Trình. (Hình: Thảo Trình cung cấp)

Đằng-Giao/Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Công ty VIP Nail Products ở Huntington Beach, thay vì đóng cửa, lại chuyển qua làm “shield mask” (tấm che mặt) để đóng góp miễn phí cho chuyên viên y tế gần xa.

Mới gởi tấm che mặt này đi chưa được hai tuần mà đã có bao nhiêu người hưởng ứng, cô Cindy Thảo Trình, giám đốc VIP Nail Products và cũng là người chủ xướng, hãnh diện kể.

“Loại ‘shield mask’ này được rất nhiều người, từ bác sĩ đến y tá trong các bệnh viện ở khắp nơi trong nước ưa thích vì nó vừa bảo đảm an toàn, vừa có thể dùng đi, dùng lại nhiều lần,” cô Thảo nói. “Chỉ cần xịt ‘alcohol’ lên, lau sạch là có thể sử dụng lại ngay.”

Để làm tấm che mặt không khó lắm, chỉ cần sự tỉ mỉ và tấm lòng tốt là được, nhưng đôi lúc, cả nhóm thiện nguyện của cô Thảo vẫn không thể làm việc một cách trơn tru, thoải mái.

“Nguyên liệu là vấn đề khó khăn nhất. Chúng tôi phải có một loại ‘foam’ đặc biệt, nhẹ và bền và miếng plastic trong thì mới làm được,” cô Thảo cho biết.

Ban đầu, cô Thảo thấy có người làm tấm che mặt trên Facebook, cô làm thử ngay. “Nhưng khi bắt tay vào, tôi thấy là mình phải sửa đổi nhiều thì sản phẩm mới đạt tiêu chuẩn y tế được,” cô kể. “Thử đi, thử lại vài lần mới thành công.”

Nhưng sau đó thì kết quả là sản phẩm của nhóm cô được rất nhiều “dân trong nghề” ưa chuộng.

Cô nói: “Sau khi dùng thử một lần, người ta liên lạc tới tấp để xin thêm.”

Cindy Thảo Trình trông coi các thiện nguyện viên tại cơ sở ở Huntington Beach. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cả nhóm có khoảng tám thiện nguyện viên cặm cụi làm việc ngày đêm để gởi những tấm che mặt cho những nhân viên bệnh viện gần xa đang chiến đấu với dịch COVID-19.

Buổi sáng, họ bắt đầu tại văn phòng VIP Nail Products trong thành phố Huntington Beach lúc 10 giờ và cặm cụi làm việc đến 5 giờ chiều.

“Sau đó chúng tôi chia làm hai nhóm, một nhóm về nhà tôi, nhóm khác về nhà người khác, và bắt đầu làm tới khuya, hoặc tới khi hết đồ làm,” cô Thảo nói.

Mỗi người một góc tại VIP Nail Products để tránh tụ tập đông. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhóm thiện nguyện viên của cô Thảo là những người có tấm lòng muốn đóng góp cho cộng đồng.

Cô cho hay: “Chị Emy Trịnh, anh Kevin Nguyễn, anh Vinh Lê, anh Kevin Nguyễn, cô Ngọc Nguyễn toàn là những người trên Facebook, vì thấy tôi kêu gọi tình nguyện nên đồng ý đóng góp, người thì bỏ của, người thì bỏ công. Riêng chị Emy Trịnh thì vừa bỏ công, vừa bỏ của.”

Chỉ có cô Thơ Trịnh là nhân viên của VIP Nail Products thôi. Thay vì ở nhà, cô tình nguyện đóng góp công sức.

Giao tận nơi cho nhân viên ICU tại bệnh viện St. Francis Medical Center, Lynwood, CA. (Hình: Cindy Thảo Trình cung cấp)

Nhóm còn một người nữa là cô Lynn Huỳnh, vì để hạn chế số người tại văn phòng theo qui định nên chỉ đến lấy vật liệu rồi đem về để toàn gia đình cùng làm.

Những nhân viên y tế nhóm COVID-19 East Valley UCI gởi hình cám ơn. (Hình: Cindy Thảo Trình cung cấp)

Và cũng có những mạnh thường quân giúp đỡ nhóm nữa.

“Có những người rất tốt, gởi tiền hoặc mua vật liệu cho chúng tôi như chị Mỹ Châu ở Camarillo, chị Ái Trần ở Colorado, anh Ba Nguyễn ở San diego và anh Đại ở nhóm ‘Unit COVID-19 East Valle UCI’ là người, sau khi nhận được ‘shield mask’ của chúng tôi, đã quyên góp tiền của nhóm đó để chúng tôi tiếp tục làm nữa.

Mỗi ngày, trung bình, họ hoàn tất được khoảng từ 200 đến 250 cái.

“Có nghĩa là mỗi ngày, có bao nhiêu đó chuyên viên y tế an tâm giúp đỡ bệnh nhân,” cô Thảo nói.

Làm đến đâu, họ nhanh chóng “thanh toán” ngay đến đó.

Cô Thảo nói: “Thí dụ, có nơi xin 100 cái, nhưng nếu vừa có 70 cái là chúng tôi gởi đi hoặc đem giao cho họ ngay (nếu gần) chứ không đợi đến lúc có đủ. Họ trông đợi từng phút nên có bao nhiêu, mình gởi ra liền. Tới lúc có thêm, mình cho thêm.”

Tấm che mặt của nhóm cô Thảo đã được gởi đi nhiều nơi khắp Hoa Kỳ.

Cô nói: “Ban đầu thì tụi tôi tặng các trung tâm y tế hoặc cho nhân viên bưu điện Westminster gần đây. Rồi dần dần những y tá, bác sĩ ở xa cũng biết đến tụi tôi và liên lạc để xin thêm.”

Cô Thảo kêu gọi: “Nhóm làm việc ngày đêm mà không kịp gởi ‘mask’ cho những người đang rất cần. Vì vậy, bất cứ ai muốn giúp nhóm chúng tôi, xin liên lạc Thảo Trình trên Facebook hay Facebook Messenger hoặc gọi (714) 383-0984.”

“Chúng tôi muốn làm công việc này để giúp đỡ những người đang chống dịch COVID-19 cho tất cả chúng ta,” cô nói. “Và cũng để nói lời cảm ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng ta.”

Nhân viên bưu điện tại Westminster cũng rất thích tấm che mặt. (Hình: Cindy Thảo Trình cung cấp)

Công ty VIP Nail Products bắt đầu phân phối nail supply đi khắp nơi trên thế giới từ năm 1999 và dĩ nhiên, sau nạn dịch này VIP Nail Products vẫn tiếp tục phục vụ giới làm nail. (Đ.D.)


Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.