Home » Tin Hoa Kỳ

WHO nói người khỏe không cần đeo khẩu trang, trong khi CDC khuyến cáo dân Mỹ che mặt

8 April 2020 133 views No Comment
Người dân đeo khẩu trang trên đường phố ở New York. (Hình: Cindy Ord/Getty Images)

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) — Việc người khỏe mạnh có nên sử dụng khẩu trang trong thời đại dịch COVID-19 này hay không, hiện đang là một đề tài gây tranh cãi gay gắt giữa các khoa học gia và tạo sự hoang mang trong công chúng khắp nơi.

Theo bản tin của Business Insider, hôm Thứ Sáu tuần qua, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) đề nghị là tất cả mọi người dân Mỹ đều mang khẩu trang khi ra đường. Tuy nhiên, sang đến ngày Thứ Hai, 6 Tháng Tư, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lại đưa ra hướng dẫn mới, nói rằng người khỏe mạnh không cần phải  mang khẩu trang, cho dù là loại nào chăng nữa, vì làm điều này không có thêm được sự bảo vệ nào đối với COVID-19.

Tổ chức WHO cũng nói việc cả cộng đồng cùng đeo khẩu trang có thể đưa tới cảm tưởng sai lầm về sự an toàn, khiến người ta không tuân hành các biện pháp bảo vệ khác, có chứng cớ hiệu quả rõ rệt, như rửa tay và tự cách ly.

WHO nói rằng khảu trang nên dành cho người nhiễm COVID-19 hay thường xuyên tiếp xúc với những người này, như giới chăm sóc bệnh nhân và nhân viên bệnh viện.

WHO cũng khuyến cáo là người có các triệu chứng COVID-19 như ho hoặc khó thở hãy mang khẩu trang, cho dù họ chưa thấy dương tính, và nên tự cách ly, hỏi ý kiến bác sĩ từ nhà của mình, và giữ vệ sinh, gồm cả rửa tay và thay khẩu trang.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế lại cho rằng khuyến khích cả cộng đồng đeo khẩu trang là điều có lợi.

Giáo sư Ben Cowling, dạy về môn dịch tễ và cũng là nhà nghiên cứu về khẩu trang tại University of Hong Kong, nói rằng nên đeo khẩu trang “không vì sẽ giúp mọi người không bị lây nhiễm, mà là để giúp làm chậm sự lây nhiễm trong cộng đồng.” (V.Giang)

Người Việt

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.