Home » Tin Hoa Kỳ

TNS Bernie Sanders rút khỏi cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, mở đường cho ông Joe Biden

8 April 2020 108 views No Comment
Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders. (Hình: berniesanders.com via Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) — Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders hôm Thứ Tư, 8 Tháng Tư, tuyên bố chấm dứt cuộc vận động để đại diện đảng Dân Chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, công nhận thực tế rõ ràng là thành phần ôn hòa trong đảng đã quyết định hậu thuẫn đối thủ của ông trong đảng là cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, khiến ông không có cơ hội san bằng khoảng cách số phiếu sau các kỳ bầu sơ bộ vừa qua.

Loan báo của vị thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont này khiến ông Biden nay được coi là người sẽ được đảng Dân Chủ đưa ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, đối đầu với Tổng Thống Donald Trump phía đảng Cộng Hòa.

Ông Sanders lúc đầu đã có lúc vượt qua trông đợi của quan sát viên chính trị là tái lập được sự nồng nhiệt trong thành phần ủng hộ như đã thấy trong cuộc bầu cử năm 2016, và cũng vượt qua được cơn trụy tim hồi Tháng Mười hồi năm ngoái.

Giới ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders ở St. Paul, Minnesota. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Sanders đã không đưa được sự hăng hái nhiệt thành của giới ủng hộ ông ở cánh cấp tiến của đảng Dân Chủ, sang cho thành phần ôn hòa và hay phía bảo thủ trong đảng. Bên cạnh đó, ông cũng luôn gặp sự nghi ngại rằng khuynh hướng dân chủ xã hội của ông sẽ không được sự chấp nhận của cử tri trong một cuộc bầu cử phổ thông.

Hôm Thứ Tư, Thượng Nghị Sĩ Sanders nói với người ủng hộ ông rằng: “Con đường tới chiến thắng coi như không có. Nếu tôi tin rằng chúng ta còn có thể tiến tới việc được đảng đề cử, tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đi vận động, nhưng tôi không thấy có hy vọng gì.”

Ông Sanders gọi ông Biden là “người rất tốt” nhưng không chính thức bày tỏ ủng hộ ông Biden để đại diện đảng Dân Chủ ra tranh cử. Ông Sanders cũng nói rằng tên của ông sẽ tiếp tục được duy trì trên lá phiếu ở một số tiểu bang chưa có cuộc bầu cử sơ bộ, để ông vẫn còn có thể thu thập thêm đại biểu và “tạo áp lực lên lập trường tranh cử của đảng Dân Chủ.”

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và vợ là bà Mary Jane O’Meara Sanders khi đi vận động ở Denver, Colorado. (Hình: Marc Piscotty/Getty Images)

Ông Biden ca ngợi việc ông Sanders tạo ra được phong trào cấp tiến và kêu gọi những người ủng hộ ông Sanders hãy giúp ông đạt chiến thắng.

“Tôi đã nhìn thấy các bạn, tôi nghe thấy mong mỏi của các bạn, và tôi hiểu sự cấp thiết của vấn đề phải làm cho đất nước này. Tôi hy vọng các bạn sẽ đến với chúng tôi. Chúng tôi cần các bạn,” ông Biden nói.

Ông Sanders cũng nói rõ rằng tuy ông rút ra khỏi cuộc vận động tranh cử, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy các đường hướng cấp tiến.

“Xin các bạn tiếp tục ở lại với tôi. Cuộc tranh đấu này vẫn tiếp diễn,” Thượng Nghị Sĩ Sanders nói với người ủng hộ. (V.Giang)

Người Việt

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.