Home » Featured, Featured @ en, Người Việt Khắp Nơi, Tin Cộng Đồng

Melbourne: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – 2020

8 April 2020 79 views No Comment

lyhuong.net

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba

Việt Nam là một quốc gia duy nhất có ngày đại lễ và truyền thống Giỗ Tổ Hùng Vương để tri ân các bậc tiền nhân khai quốc lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại.

Tuy nhiên, chiếu theo quyết định của chính phủ liên bang cũng như chính phủ Victoria nhằm đối phó và ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng Corona trong cộng đồng, Đại Lễ Giổ Tổ Hùng Vương được dự định tổ chức vào Chủ Nhật 05/04/2020 đã bị hũy bỏ.

Nhưng vào ngày Thứ Năm 02/04/2020, tức đúng ngày 10/03 âm lịch, ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) đã âm thầm, đơn độc một mình đến Đền Thờ để dâng hương và hoa quả lên bàn thờ Tổ.

Không có đồng bào, không quan khách, không có các hồi chiêng trống, không có những bài phát biểu, không có ban tế, … ông Phong, thay mặt cho cộng đồng, đã lặng lẽ cử hành một buổi lễ thật đơn giản nhưng thật trang nghiêm, bày tỏ lòng kính nhớ đến công đức của các ngài, kính nhớ đến 18 vị vua Hùng, các anh hùng liệt nữ đã có công dựng nước và giữ nước.

Lễ giỗ Tổ năm nay cũng đánh dấu 45 năm biến cố lịch sử đau thương 30/4/1975 của dân tộc Việt Nam, là khởi điểm cho cả triệu con dân Việt Nam tan tác đã phải bỏ nước ra đi tha hương khắp nơi trên địa cầu.

Hôm nay ở tiểu bang Victoria, Úc Châu, hải ngoại xa xôi, chúng ta kính nhớ đến các vua Hùng, và có thể nhắc nhở nhau qua mấy câu thơ:

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba
Tha hương hay ở quê nhà
Nhớ về Quốc Tổ sơn hà nước Nam.

Melbourne
02/04/2020

Hình ảnh của ông Nguyễn Thế Phong tự chụp (selfie)

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/494-494

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.