Home » Tin Hoa Kỳ, Tin Việt Nam

Mỹ nhận đơn điều tra đệm mút từ Việt Nam bán phá giá

6 April 2020 621 views No Comment
Mỹ tiếp nhận đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá, trợ cấp đệm mút xuất xứ từ Việt Nam. (Hình: Công Thương)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các nhà sản xuất đệm mút Hoa Kỳ cáo buộc sản phẩm từ Việt Nam và một số nước bán phá giá, trợ cấp vào thị trường Mỹ khiến họ thiệt hại.

Đệm mút, hay còn gọi là nệm mút (đọc trại từ nệm mousse – mousse mattress), được tạo thành từ PU Foam (Polyurethane Foam). Mút xốp mềm được làm nệm giường, sofa, yên xe đạp, xe gắn máy, tay nắm, đồ chơi… Mút xốp cứng dùng làm tấm vách ngăn, xây dựng…

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) vừa nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm đệm mút có xuất xứ từ Việt Nam cùng một số nước khác như Cambodia, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Serbia, Thái Lan… với cáo buộc gây thiệt hại cho ngành sản xuất đệm mút Mỹ.

Báo Công Thương, thuộc Bộ Công Thương CSVN, cho hay, theo các cáo buộc của nguyên đơn Brooklyn Bedding, Corsicana Mattress Company, Elite Comfort Solutions, Fxi, Inc., Innocor, Inc… sản phẩm đệm mút nhập cảng từ một số quốc gia như trên đã bán phá giá và trợ cấp vào thị trường Mỹ, gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất quốc nội Mỹ.

Riêng Việt Nam, nguyên đơn chỉ cáo buộc hành vi bán phá giá với biên độ là 1,008.28%.

Trong đơn yêu cầu Bộ Thương Mại Mỹ điều tra, các doanh nghiệp Mỹ đề nghị Ấn Độ có thể là nước thay thế để xác định giá thành sản xuất và chi phí trong quá trình điều tra đối với Việt Nam. Họ cũng cho rằng, ngành sản xuất đệm mút của Việt Nam không hoạt động theo cơ chế thị trường.

Tại thị trường nội địa, rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia sản xuất mặt hàng đệm mút với giá bán rất cạnh tranh. (Hình: Q.Định/Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Cục Phòng Vệ Thương Mại thuộc Bộ Công Thương CSVN cho biết, theo dữ liệu phía Mỹ, năm 2019, tổng kim ngạch xuất cảng các sản phẩm trong diện điều tra của Việt Nam sang Mỹ đạt xấp xỉ $328.9 triệu, tăng đến 513% so với năm 2018.

Còn nếu xét riêng từ Tháng Bảy đến Tháng Mười Hai, 2019, Việt Nam xuất cảng tổng cộng $248.6 triệu, tăng 841% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng Tháng Giêng, 2020, dữ liệu Quan Thuế Mỹ cũng ghi nhận các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất cảng tổng cộng $56.9 triệu, tăng 522% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Cục Phòng Vệ Thương Mại, thời kỳ điều tra được nguyên đơn đề nghị từ ngày 1 Tháng Bảy, 2019, đến 21 Tháng Mười Hai, 2019. (TS)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.