Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Tổng thanh tra tình báo: Tôi bị mất chức vì thi hành đúng bổn phận

6 April 2020 148 views No Comment
Tổng Thanh Tra Michael Atkinson tại quốc hội ngày 4 Tháng Mười, 2019. (Hình: Photo by Win McNamee/Getty Images)


WASHINGTON, DC (NV) – Ông Michael Atkinson, người vừa bị sa thải khỏi chức vụ Tổng Thanh Tra tình báo, tuyên bố: ông bị mất chức vì làm trọn bổn phận theo luật định.

Báo The Hill trích trong tuyên bố đưa ra ngày Chủ Nhật, 5 Tháng Tư, Tổng Thanh Tra Atkinson viết: “Thật khó để nghĩ rằng, Tổng thống mất niềm tin chỉ vì tôi đã tận tụy thi hành bổn phận của một tổng thanh tra. Một vai trò, theo đúng quy định của pháp luật, là phải độc lập và không đảng phái. Một nghĩa vụ mà tôi cam kết vẫn tiếp tục thi hành.”

Thứ Sáu, 3 Tháng Tư, Tổng Thống Mỹ Donald Trump thông báo cho ủy ban tình báo Thượng Viện quyết định sa thải ông Atkinson, tổng thanh tra tình báo đặc trách vụ đơn tố giác mà khiến ông Trump bị luận tội.

Trong thư, ông Trump nói ông “nhất thiết” phải tin tưởng những người được bổ nhiệm làm tổng thanh tra, nhưng “với vị tổng thanh tra này thì không.”

Một nguồn tin thông thạo cho biết Thomas Monheim, một đại tá không quân về hưu, sẽ đảm nhiệm vị trí quyền tổng thanh tra, theo VOA.

Ông Atkinson, được Tổng Thống Trump đề cử chức vụ Tổng Thanh Tra ngành tình báo vào Tháng Mười Một, 2017. Sau đó, Thượng Viện chuẩn thuận ông vào chức vụ trên ngày 14 Tháng Năm, 2018.

Trong vai trò tổng thanh tra, ông Atkinson là người đầu tiên thông báo cho Quốc Hội Mỹ biết đơn tố giác nặc danh năm ngoái, theo đó, Tổng Thống Trump gây áp lực buộc Ukraine điều tra hai cha con cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.

Tổng Thanh Tra Atkinson lo ngại rằng ông Trump có thể đã đặt quyền lợi chính trị cá nhân trên những vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng khi hối thúc ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và người con trai trong cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7. (MPL)

Người Việt

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.