Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Chính phủ phát tiền: trả lời một vài thắc mắc

31 March 2020 268 views No Comment
Tổng thống D. Trump ký ban hành đạo luật CARES hôm qua 27-03-2020

Chính phủ Hoa Kỳ vừa ban hành đạo luật Hỗ trợ Coronavirus, Cứu trợ và An ninh Kinh tế 2020, (gọi tắt là đạo luật CARES – Coronavirus Aid, Relief and Economic Security), trong đó có nội dung chính phủ sẽ cấp cho mỗi người dân trưởng thành 1.200 USD để bù đắp phần nào sự sút giảm thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều bạn đọc thắc mắc về một số quyền lợi liên quan tới khoản trợ cấp này, SGN tóm lược một số câu trả lời dưới đây để bạn đọc tham khảo:

Trợ cấp bao nhiêu tiền mỗi người?

Chính phủ Mỹ sẽ trợ cấp 1.200 USD cho mỗi người trưởng thành, 500 USD cho trẻ em dưới 17 tuổi. Một cặp vợ chồng có hai con nhỏ chẳng hạn sẽ được nhận 3.400 USD.

Những người có thu nhập (income) cá nhân cao hơn 75.000 USD/năm; chủ gia đình (cha/mẹ đơn thân) thu nhập cao hơn 112.500 USD hoặc cặp vợ chồng thu nhập cao hơn 150.000 USD thì số tiền được nhận sẽ thấp hơn (thu nhập càng cao tiền trợ cấp càng giảm).

Những người chưa có con cái mà thu nhập trên 99.000 USD cho cá nhân hoặc 198.000 USD cho cặp vợ chồng (không có con cái) thì sẽ không được trợ cấp.

Bao giờ có tiền?

Đa số người dân sẽ được nhận tiền sớm từ Sở Thuế liên bang (Internal Revenue Service, IRS).

Theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, IRS sẽ bắt đầu phát tiền trong ba tuần lễ sắp tới. Nhưng IRS chưa công bố thời gian biểu cụ thể.

Những người đã nộp hồ sơ khai thuế năm 2019 trong đó có liệt kê thông tin nhận tiền trực tiếp (direct-deposit), tức là có kê khai số trương mục cá nhân và số routing number của ngân hàng, sẽ được nhận tiền nhanh hơn những người nhận check bằng giấy gửi tới hộp thư gia đình.

IRS sẽ cung cấp thông tin cập nhật trên trang web về tiến trình cấp phát tiền nhưng khuyến cáo mọi người chưa nên gọi điện thoại tới hỏi.

Ai được cấp tiền?

Tiền được cấp cho hầu như tất cả mọi người trưởng thành có số An sinh Xã hội (Social Security Number, SSN) và không phụ thuộc vào người khác. Người trưởng thành được nhận tiền cấp cho trẻ em trong hộ gia đình mình.

Làm sao IRS xác định tôi có được nhận tiền không, được nhận bao nhiêu?

Chính phủ sẽ sử dụng hồ sơ khai thuế và hoàn thuế năm 2019 để xác định mức tiền trợ cấp mỗi người được hưởng, nếu chưa nộp hồ sơ thuế năm 2019 (đã được gia hạn tới ngày 15-07-2020 thay vì kết thúc ngày 15-04 như mọi năm) thì chính phủ căn cứ hồ sơ thuế năm 2018.

Những người chưa khai thuế năm 2019 cần nộp hồ sơ năm 2019 để cập nhật thông tin về mức thu nhập, số trương mục ngân hàng, cũng như những thay đổi trong gia đình năm 2019 như con cái mới sinh, người mới mất, kết hôn, ly hôn, di chuyển chỗ ở v.v… Những thay đổi xảy ra sau năm 2019 sẽ chưa được tính tới trong đợt phát tiền này.

Những người thu nhập thấp hoặc không có thu nhập có thể nộp hồ sơ hoàn thuế tự do theo chương trình Free File Program của IRS, tại đây: https://www.irs.gov/filing/free-file-do-your-federal-taxes-for-free?mod=article_inline

Ngoài ra, IRS có khả năng lấy thông tin từ Cơ quan An sinh Xã hội (Social Security Administration) về những người được hưởng trợ cấp nhưng không được hoàn thuế và không phải nộp hồ sơ xin hoàn thuế. IRS sẽ cho biết thêm thông tin chi tiết về chuyện này sau.

Các mức trợ cấp theo tính toán của tư vấn thuế, dựa trên hồ sơ khai thuế.

Nếu thu nhập hiện nay của tôi bị giảm so với năm 2019 thì sao?

Tiền trợ cấp sẽ được quyết định căn cứ theo thu nhập của cá nhân năm 2019 – hoặc năm 2018 nếu chưa khai thuế năm nay và IRS chỉ có dữ liệu năm 2018. Vì thế, với những người mà thu nhập năm nay giảm so với năm ngoái – chẳng hạn năm ngoái thu nhập 100.000 USD, năm nay chỉ còn 70.000 USD – thì số tiền trợ cấp được nhận sẽ thấp hơn mức lẽ ra được nhận. Những người đó sẽ được bù đắp bằng việc được hoàn thuế nhiều hơn, nộp thuế ít hơn khi khai thuế năm 2020 vào đầu năm 2021.

Trong trường hợp ngược lại, những người thu nhập năm nay cao hơn năm ngoái, lẽ ra tiền trợ cấp phải giảm tương ứng, thì vẫn được trợ cấp theo mức thu nhập năm ngoái 2019 mà không phải nộp lại cho chính phủ phần “dôi dư” so với trợ cấp tương ứng với mức thu nhập năm nay.

Ngoài những người thu nhập cao vượt ngưỡng nói trên sẽ không được nhận tiền trợ cấp, còn có ai khác không được nhận tiền?

Để nhận tiền cần có số An sinh Xã hội. Ngoài ra, nếu một người trưởng thành là người phụ thuộc trong hồ sơ khai thuế của người khác thì sẽ không được nhận tiền trợ cấp đợt này. Nghĩa là tiền trợ cấp không cấp cho người già sống phụ thuộc vào con cái và sinh viên trên 16 tuổi phụ thuộc vào cha mẹ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ký thông qua dự luật CARES Act trước khi chuyển sang Tổng thống phê chuẩn và ban hành, ngày 27-03-2020

Tiền trợ cấp có phải chịu thuế không?

Không. Tiền trợ cấp của chính phủ không được coi là thu nhập nên không phải chịu thuế.

Nếu tôi còn nợ tiền thuế những năm trước thì sao?

Tiền trợ cấp không bị trừ các khoản mà cá nhân còn nợ Sở Thuế liên bang. Ngay cả những người còn mắc nợ thuế vẫn được hưởng đầy đủ khoản trợ cấp mà họ đủ điều kiện được nhận.

Trợ cấp nuôi con thì sao?

IRS áp dụng quy định về hoàn thuế cho những người nuôi con nhỏ, nghĩa là tiền hoàn thuế cho những người có con nhỏ (được trợ cấp đợt này) trong lần khai thuế năm tới sẽ bị giảm.

Con sinh năm 2020 có được cấp tiền không?

Cha mẹ của những bé sinh năm 2020 sẽ không nhận được tiền trợ cấp cho trẻ em đợt này. Tuy nhiên, do tiền trợ cấp được quan niệm là hỗ trợ thu nhập năm 2020 cho nên các vị cha mẹ ấy sẽ được cộng thêm 500 USD vào tiền hoàn thuế, hoặc được trừ bớt 500 USD vào số thu nhập chịu thuế của họ khi họ nộp hồ sơ khai thuế năm 2020 vào đầu năm 2021. (Sài Gòn Nhỏ)

Đọc thêm: Mỹ: Chính phủ phát tiền cho dân xài, bao giờ, tại sao và như thế nào?

TIN LIÊN QUAN

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.