Home » Bình Luận, Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Cập nhật về coronavirus

22 March 2020 94 views No Comment

NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Một phụ nữ đang khiêng bao đựng giấy vệ sinh trên đường El Paso Street, thành phố El Paso, Texas, nơi mà bình thường có rất đông người từ bên Mễ Tây Cơ đến mua sắm ngày thứ Sáu. Hình chụp ngày 20 tháng 3, 2020. (Paul Ratje/ AFP via Getty Images)

Nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ đáp ứng nhu cầu của độc giả bằng cách liệt kê những biến chuyển mới, liên quan đến bệnh coronavirus; một thí dụ: tờ The New York Times liệt kê 8 biến chuyển trên số báo xuất bản ngày thứ Năm, 19 tháng Ba, 2020.

1-Australia will bar all foreigners from entering the country beginning on Friday.
2- China reports zero local infections, a major turning point.
3- First details of Trumps economic package includes $500 billion for taxpayers.
4- Many hospitalized in the U.S. are younger adults.
5- Trump doubles down on labeling the coronavirus Chinese.
6- Australia joins growing list of nations to ban all foreign visitors.
7- Some countries are just better prepared for a pandemic.
8- Rich and famous patients are getting tested while other Americans are being denied.

Hình thức liệt kê đó giúp độc giả biết qua về những biến chuyển mới, và biết thật rõ về những điều họ cần biết. Một thí dụ: nhiều người muốn biết rõ về diễn biến thứ 3, liên quan đến việc tổng thống Trump sử dụng $1 trillion ($1,000 tỉ Mỹ kim) ông vừa được Quốc Hội chuẩn cấp như thế nào; quí vị độc giả đó sẽ đọc vào chi tiết để biết là khoản tiền khổng lồ này được chia đôi: một nửa -$500 tỉ gửi thẳng cho từng người taxpayer (người có đóng thuế), nửa còn lại cho giới thương gia vay để có vốn phục hồi thương vụ của họ đang lao đao vì con vi khuẩn coronavirus.
Độc giả có thể đọc thêm chi tiết về câu tuyên bố của ông Trump trong cuộc họp báo tại Bạch Cung, “Lúc này là thời điểm của chúng ta, chúng ta phải cùng hy sinh, vì chúng ta đang cùng vướng trong tình thế khó khăn chung, tình thế mà chúng ta sẽ cùng nhau vượt thoát. Thoát khỏi cái nguy cơ của kẻ thù vô hình.”
Một thí dụ khác: diễn biến thứ 8, liên quan đến việc bệnh nhân danh tiếng được ưu tiên thử nghiệm trước, trong lúc những bệnh nhân khác bị khước từ, hoặc phải chờ đợi lâu hơn.

Nguyên nhân của lời tố cáo này là do tổ chức Brooklyn Nets loan báo hôm thứ Ba việc bốn cầu thủ của hội -kể cả anh cầu thủ xuất sắc nhất Kevin Durant- thử nghiệm Corona và thấy nhuốm bệnh.
Thị trưởng New York, Bill de Blasio viết Twitter, “Ưu tiên thử nghiệm dành cho người bệnh, không dành cho người giầu.” Ông không đề cập đến những người vừa giầu, vừa nổi tiếng, lại vừa bệnh.
Cũng có độc giả tò mò muốn biết nguyên nhân nào khiến ông Trump gọi con vi khuẩn coronavirus là con vi khuẩn Trung Quốc (số 5).
Nhiều người e là việc dán nhãn Trung Quốc lên con vi khuẩn coronavirus sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước và dẫn đến tình trạng bài ngoại mà các nhà lãnh đạo Mỹ không nên khuyến khích.
Ông Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Những Vấn Đề Quốc Tế- Center for Strategic and International Studies, nhận xét, “Việc sử dụng thuật ngữ này không chỉ khiến thế giới khó chịu, mà ngay cả người Mỹ cũng ngượng vì thái độ căm thù của Mỹ và nỗi sợ hãi không chỉ đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc mà cả với nước Tầu, và người Tầu nữa.”
Trump nói với phóng viên truyền thông là ông gắn chữ ‘China’ vào chữ ‘virus’ vì Bắc Kinh vu cáo là bệnh coronavirus do quân đội Mỹ đem đến Á Châu.

Cô phóng viên của hãng NBC News, Rececca Shabad phỏng vấn Dân Biểu Ben McAdams -DC, Utah, 46 tuổi, một trong hai dân biểu vướng vào chứng Corona, và ông McAdams mô tả khá rõ rệt những triệu chứng của căn bệnh này, giúp độc giả hiểu rõ hơn, và kịp có phản ứng khi rủi ro lâm bệnh.
Hôm thứ Năm, McAdams nói, “Tôi có cảm tưởng ngực tôi bị nịt chặt bằng một sợi giây nịt, sau khi thử nghiệm xác nhận là tôi nhuốm dịch corona (testing positive). Tôi lạnh như chưa bao giờ lạnh đến như vậy.”
Phóng viên Rececca Shabad viết, “Những người có giao dịch với ông McAdams sau ngày thứ Sáu 3/20 cần thận trọng.”
Dân biểu McAdams cũng xác nhận, “Bác sĩ của Hạ Viện cảnh cáo là tôi có thể lây bệnh coronavirus cho những người khác quanh tôi, và những người đó cần được ly cách, không giao dịch với người khác để tránh lây lan.”
McAdams nói, “Chiều thứ Bảy trước (14/3) tôi đã có cảm giác bị bệnh, nhưng không có gì đáng ngại.” Bác sĩ cũng đồng ý với ông ta, vì ông chỉ ho, và nhiệt độ đo được 100 độ- nhưng cần thử nghiệm xem có vi trùng Covid-19 không.
Đêm thứ Hai, rạng sáng thứ Ba nhiệt độ lên tới 103 độ và phổi như bị tắc nghẽn. McAdams mô tả, “Tôi có cảm tưởng như ngực bị siết chặt bằng một sợi giây khiến tôi không hít sâu vào được.” Bác sĩ khuyến cáo McAdams đi thử nghiệm coronavirus.

Vị dân biểu thứ nhì bị Covid-19 tấn công là ông Mario Díaz-Balart, R-Fla., 59 tuổi. Nhiều dân biểu khác cũng đang trong tình trạng tự ly cách sau khi tiếp xúc với những người có thể đã vướng bệnh coronavirus.
Trong lúc bệnh nhân lo sợ, bác sĩ cũng chẳng thoải mái hơn; nhiều bác sĩ ví von là họ lâm chiến với con vi khuẩn Covid-19 mà súng không có đạn.
Bác sĩ gây mê Faezah A. Bux phục vụ tại bệnh viện trung ương Kentucky than phiền là ông không có mặt nạ trong lúc gây mê cho bệnh nhân coronavirus -một chứng bệnh có sức lây lan trên toàn cầu rất nhanh chóng.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh ấn định là nhân viên y tế tiếp cận với bệnh nhân coronavirus phải mang mặt nạ hít thở (the respirator masks) và thiết bị bảo vệ mắt (protective eye gear), nhưng bác sĩ tại bệnh viện Kentucky không nhận được cả hai trang cụ cần thiết đó.
Bác sĩ Bux nói, “Lâm chiến mà không có đạn, tôi đã không tự vệ được, mà cũng không bảo vệ bệnh nhân được.”

Chưa phải đi lính nên ông bác sĩ này nhận xét thiếu chính xác, thứ ông thiếu -mặt nạ dưỡng khí và kính bảo vệ mắt- nếu ví von với chiến tranh và người lính, phải ví là lâm chiến mà thiếu áo giáp, thiếu chiến hào.
Ba anh phóng viên Andrew Jacobs, Matt Richtel và Mike Baker đã tiếp xúc với bác sĩ Bux, rồi đưa tin vấn đề lính tác chiến không có đạn của người lính VN lên báo khiến Tổng Thống Trump nổi giận, trả lời là hàng triệu mặt nạ đang được sản xuất, và chính phủ đang nỗ lực để giải quyết những thiếu thốn đó. Ông còn cho biết việc trang bị mặt nạ cho bác sĩ là trách nhiệm của các thống đốc.
Trump nói, “The federal governments not supposed to be out there buying vast amounts of items and then shipping. You know, were not a shipping clerk.”
Dịch: Chính phủ liên bang không làm công việc đi mua hàng trăm thứ lặt vặt rồi gửi cho chỗ này, chỗ khác. Mọi người nên biết chúng tôi không phải là công nhân gửi hàng.”

Ba dữ kiện mới trong ngày thứ Sáu là (1) số bệnh nhân người Mỹ đã vượt trên mức 19,500 và có 262 người chết; (2) theo kế hoạch được thượng viện Cộng Hòa phổ biến thì mỗi người Mỹ có đóng thuế sẽ nhận được chi phiếu $1,200; và tin thứ 3 là thống đốc California Gavin Newsom ra lệnh cho cư dân California “stay at home,”chớ đi tung tăng ngoài đường để vướng con vi khuẩn Covid-19.
Tường thuật ngần đó dữ kiện trên một tờ báo hàng ngày quả là quá nhiều, nhưng loại bớt là thiếu, nên tôi mới đề nghị hình thức cập nhật bằng một bản liệt kê.

NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.