Home » Tin Hoa Kỳ

Trump thúc giục thử nghiệm các loại thuốc có thể trị Covid-19

21 March 2020 99 views No Comment

Tổng Thống Donald Trum đã thúc giục cơ quan y tế Hoa Kỳ mở đường cho các phương pháp tiềm năng có thể chữa trị Covid-19, nói rằng các phương pháp này có thể tạo ra bước đột phá trong thời gian chờ phát triển vaccine.
Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Năm, Tổng Thống Trump đã nhắc đến thuốc kháng virus Remdesivir đang thử nghiệm của hãng Gilead, và thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, nói rằng ông đã yêu cầu cơ quan thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA đẩy nhanh thủ tục xét duyệt cho 2 loại thuốc này.

Giám đốc FDA Stephen Hahn cho biết cơ quan của ông đang cố gắng làm việc nhanh hết sức có thể, để đánh giá mọi phương pháp chữa trị tiềm năng. Ông Hahn cho biết, trong giai đoạn trước mắt, FDA đang tập trung vào các loại thuốc đã được phê chuẩn trước đây cho các loại bệnh khác.

Một cuộc thử nghiệm trên 1,500 người, thực hiện bởi Đại học Minnesota, đã bắt đầu trong tuần này để tìm hiểu xem liệu thuốc chống sốt rét có thể ngăn chận hoặc làm giảm độ trầm trọng của Covid-19 hay không. Hai cuộc thử nghiệm khác cũng đang tìm hiểu khả năng của thuốc hạ huyết áp losartan trong việc chữa trị các biến chứng của coronavirus.

Ngoài tác dụng trực tiếp là chống virus, thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine còn áp chế các proteins liên quan đến các phản ứng viêm thường thấy của các căn bệnh do virus gây ra.

Tiến Sĩ Jakub Tolar, trưởng khoa Y dược của Đại học Minnesota, cho biết cuộc thử nghiệm sẽ có kết quả trong vòng vài tuần. Hầu hết bệnh nhân nhiễm coronavirus thường chỉ có triệu chứng nhẹ giống bệnh cúm. Tuy nhiên, khoảng 20% người bệnh sẽ xuất hiện biến chứng dẫn đến viêm phổi, phải nhập viện và có thể tử vong.

Viễn Đông Daily

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.