Home » Featured, Featured @ en, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ

CENSUS 2020: Tại Sao Thống Kê Dân Số Quan Trọng Đối Với Người Cao Tuổi Mỹ Gốc Đông Nam Á?

18 March 2020 136 views No Comment

BẠN CÓ BIẾT

Gần 14% dân số người Mỹ gốc Đông Nam Á (SEAAs) ở Hoa Kỳ có độ tuổi từ 55 trở lên, trong đó cao nhất là cộng đồng người Việt chiếm tới 19,4%, và thấp nhất là cộng đồng người H’Mông chiếm 7%.

Trong khi cộng đồng SEAA vẫn còn khá non trẻ so với các sắc dân khác ở Hoa Kỳ, những người cao tuổi thuộc cộng đồng SEAA lại phải đối diện với một loạt trở ngại đặc thù trong việc được đếm, ví dụ như:

  • Trình độ tiếng Anh hạn chế
  • Trình độ công nghệ hạn chế
  • Thu nhập thấp hoặc sống trong cảnh nghèo đói
  • Trình độ học vấn thấp
  • Sống trong đại gia đình

TẠI SAO NGƯỜI CAO TUỔI CẦN QUAN TÂM ĐẾN VẤN ĐỀ ĐƯỢC ĐẾM?

Con số được đếm qua cuộc thống kê sẽ xác định có bao nhiêu ngân sách được phân bổ cho các chương trình dành cho người nghèo và người già, chẳng hạn như chương trình giáo dục cho người lớn tuổi, dịch vụ y tế và giáo dục cho người khuyết tật, dịch vụ cho người lớn tuổi có trình độ tiếng Anh hạn chế, trợ cấp xã hội như tem phiếu thực phẩm, Medicare, Medicaid, chăm sóc y tế, bệnh viện, trợ cấp nhà ở, chương trình trợ cấp việc làm cho người cao tuổi, và còn nhiều chương trình khác nữa.

Trả lời mẫu thống kê dân số là quý vị đã giúp bảo đảm cho quý vị và gia đình nhận được phần chia công bằng từ 800 tỷ đô la tài trợ liên bang cho các chương trình và dịch vụ quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của quý vị.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAM GIA NẾU TÔI KHÔNG CÓ MÁY ĐIỆN TOÁN?

Quý vị vẫn có thể tham gia cuộc thống kê dân số qua điện thoại hoặc bằng cách điền vào mẫu giấy thống kê. Mặc dù không phải hộ gia đình nào cũng nhận được mẫu giấy thống kê trong lần gửi thư đầu tiên, nhưng nếu hộ gia đình nào không hồi đáp mẫu thống kê trong tuần lễ từ ngày 16 đến 18 tháng 4, họ sẽ nhận được một mẫu giấy thống kê bằng thư.

Quý vị cũng có thể hỏi các tổ chức cộng đồng, trung tâm cộng đồng hoặc thư viện xem họ có thể hỗ trợ hoặc giúp Quý vị truy cập vào mạng lưới điện toán hay không.

HIỆN CÓ NHỮNG HỖ TRỢ NÀO DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT ĐỌC, VIẾT, HOẶC NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH?

Mẫu trả lời trực tuyến (online) ở tại https://my2020census.gov/ và đường dây điện thoại hỗ trợ bản câu hỏi thống kê hiện có 12 ngôn ngữ ngoài tiếng Anh, bao gồm cả tiếng Việt.

Cục Thống Kê Dân Số cũng có bảng chú giải ngôn ngữ, thẻ nhận dạng ngôn ngữ, và hướng dẫn về ngôn ngữ trong 59 loại ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng Anh, bao gồm tiếng H’Mông, tiếng Khơ-me, tiếng Lào và tiếng Việt.

HIỆN CÓ NHỮNG HỖ TRỢ NÀO DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT ĐỌC?

Bạn có thể tham gia qua đường dây điện thoại.
Gọi tiếng Việt: 844-461-2020

HIỆN CÓ NHỮNG HỖ TRỢ NÀO DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ KHUYẾT TẬT VÀ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TỰ ĐIỀN BẢN THỐNG KÊ ?

Bạn vẫn có thể tham gia qua điện thoại hoặc on line nếu vào được mạng lưới điện toán. Bạn cũng có thể nhờ người thân trong gia đình hoặc bạn bè hỗ trợ trong việc điền mẫu thống kê.
On line: https://my2020census.gov/
Gọi tiếng Việt: 844-461-2020

NGƯỜI KHÁC ĐIỀN BẢN CÂU HỎI THỐNG KÊ THAY CHO TÔI ĐƯỢC KHÔNG?

KHÔNG. Mặc dù bạn có thể nhờ người khác hỗ trợ tìm kiếm hoặc thông dịch mẫu thống kê cho bạn, nhưng bạn không thể nhờ người khác hoàn tất mẫu thống kê thay cho bạn.

TIN LIÊN QUAN

 Tại Sao Thống Kê Dân Số Quan Trọng Đối Với Người Mỹ Gốc Đông Nam Á?

THỐNG KÊ DÂN SỐ 2020: Những điều cần biết


Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.