Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

CENSUS 2020: Tại Sao Thống Kê Dân Số Quan Trọng Đối Với Người Mỹ Gốc Đông Nam Á?

3 March 2020 610 views One Comment

LỊCH TRÌNH THỐNG KÊ DÂN SỐ TRONG THÁNG BA, 2020:

• March 12 – 20: Các hộ dân cư (Households) sẽ bắt đầu nhận được thư chính thức qua đường bưu điện từ Cục Thống Kê Dân Số với tất cả chi tiết làm thế nào để trả lời những câu hỏi của CENSUS 2020 qua trực tuyến (online), điện thoại (phone) và bưu điện (mail).

• March 30 – April 1: Cục Thống Kê Dân Số sẽ đếm những người vô gia cư trong 3 ngày này, bao gồm: những người sống trong các khu gia cư dành cho người homeless; những người tại các nhà bếp phục vụ người vô gia cư (soup kitchens), các xe bán thức ăn lưu động (mobile food vans), những người sống trên đường phố hoặc không ở trong các shelters và những người sống tại các địa điểm ngoài trời như lều trại.

———————————————————————————————————————-

Như Bản Tin đã đăng tải trong số báo 274, cứ mỗi 10 năm, chính phủ Hoa Kỳ lại có một cuộc kiểm tra dân số, nhằm tổng kết tất cả số người hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Cuộc thống kê dân số sắp tới sẽ được bắt đầu vào tháng 3, 2020. Kết quả thống kê sẽ được dùng để xác định ngân quỹ tài trợ liên bang 800 tỷ đô-la cần được phân bổ ra sao cho các cộng đồng trên toàn quốc.

Trong kỳ thống kê dân số năm 2010, tổng cộng có hơn 650,000 người Mỹ gốc Đông Nam Á (gọi tắt là SEAA), chiếm khoảng 23% dân số. Khối SEAA thường có tỷ lệ hồi đáp thống kê rất thấp hay còn gọi là “vùng khó đếm.” Điều này có nghĩa là dân cư sống trong những cộng đồng trên đã không kê khai đầy đủ, làm mất đi số tiền mà đáng lẽ cộng đồng của họ được nhận để dùng vào những chương trình quan trọng, như tu sửa đường xá, thêm nhiều dịch vụ y tế, nhà trợ cấp, và thêm tiền cho trường học.

DÂN SỐ NHỮNG VÙNG KHÓ ĐẾM TRONG KỲ THỐNG KÊ NĂM 2010

Nhóm Sắc Tộc Mỹ gốc Đông Nam Á, Hoa Kỳ 2010

BẠN CÓ BIẾT?

Một số yếu tố khiến cộng đồng SEAA gặp khó khăn trong việc điền mẫu thống kê dân số là:

• Mất lòng tin vào chính quyền: Nhiều SEAA sống ở Hoa Kỳ đang nằm trong diện chờlệnh trục xuất hoặc thiếu tư cách pháp nhân. Họ sợ bị Chính Quyền tìm đến khi tham gia thống kê dân số, mặc dù bản câu hỏi thống kê năm 2020 sẽ không hỏi gì về tình trạng di trú hay tư cách pháp nhân của họ.

• Trình độ Anh ngữ hạn chế: Khoảng phân nửa dân số SEAA ở Hoa Kỳ sinh ra ngoài nước Mỹ nên có nhiều khó khăn trong việc học Anh ngữ. Gần 38.3% gia đình người Campuchia – 36.7% người H’Mông – 34.5% người Lào – và 48.6% người Việt không nói được tiếng Anh “rành rọt”, chiếm 8.6% tổng số các gia đình tại Hoa Kỳ.


• Thu nhập thấp hoặc nghèo đói – Cộng đồng SEAA chiếm tỉ lệ nghèo đói khá cao. Hiện vẫn còn 11% gia đình Lào, 13% gia đình Việt Nam, 14,9% gia đình Campuchia và 16,3% gia đình người H’Mông đang sống dưới mức nghèo.

TẠI SAO ĐIỀU NÀY QUAN TRỌNG?

Vì SEAA gặp nhiều khó khăn trong việc tham gia thống kê dân số, nên điều quan trọng hơn hết là phải bảo đảm mọi người trong cộng đồng của chúng ta được đếm vào năm 2020. Nếu đếm được số người đầy đủ thì có thể bảo đảm cộng đồng được những quyền lợi sau: • Nhận được phần tài trợ công bằng. Cộng đồng SEAA phụ thuộc vào một số chương trình chính phủ để chăm lo cho gia đình. Nếu có một người không được đếm, thì một năm chúng ta sẽ mất hàng ngàn đô la, vì thống kê dân số chỉ xảy ra 10 năm một lần. • Được chú ý đến. Dữ liệu thống kê có thể giúp những người giữ quyết định biết được nơi nào cần đầu tư thêm nguồn lực để:

 • Các khu học chánh địa phương biết được nơi nào cần xây dựng thêm trường học, hoặc mở rộng các trường hiện có.
 • Chính quyền địa phương biết phải lập kế hoạch ra sao để đáp ứng các nhu cầu về nhà ở,
 • Các nhà cung cấp dịch vụ y tế biết nên chú trọng vào những loại dịch vụ sức khỏe nào cho người dân,
 • Các nhà vận động sẽ có đủ dữ liệu để đưa ra dự luật hoặc thúc đẩy chính sách giúp cải thiện đời sống dân chúng.
  • Có được sự đại diện chính trị công bằng ở Quốc Hội. Dữ liệu thống kê dân số bảo đảm tiếng nói của chúng ta được lắng nghe bởi chính phủ, vì dữ liệu được dùng để:
 • Xác định mỗi tiểu bang được quyền có bao nhiêu ghế trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Đây chính là quyền lực chính trị cho cộng đồng của chúng ta.
 • Phân định lại các địa hạt chính trị ở các cấp chính quyền.
 • Bảo vệ cử tri chống bị phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc.
 • Bảo đảm các cơ quan tư pháp cung cấp hỗ trợ về mặt ngôn ngữ cho cử tri.

Hãy Hành Động


Được đếm sẽ có thêm sức mạnh! Hãy ghi danh để trở thành Tiếng Nói cho Thống Kê Dân Số 2020 và để giúp bảo đảm TẤT CẢ người Mỹ gốc Đông Nam Á được quan tâm và chú ý. Xin tìm hiểu thêm tại:
bit.ly/SEARACCensusPledge

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ BẢO ĐẢM MÌNH ĐƯỢC ĐẾM?

 1. Điền mẫu thống kê dân số của bạn. Nói chuyện với gia đình và bạn bè về thống kê dân số và giải thích cho họ biết tầm quan trọng của việc tham gia.
 2. Tham khảo nguồn hỗ trợ sau đây để biết khi nào sẽ có mẫu thống kê, cách thức điền đơn, hoặc sự hỗ trợ được cung cấp trong những loại ngôn ngữ nào, và còn nhiều thứ khác.
 3. Trở thành Người Vận Động làm việc cho Cục Thống Kê Dân Số: đây là những nhân viên tìm đến tận nhà của những ai không hồi đáp mẫu thống kê để bảo đảm việc đếm người được chính xác. Nộp đơn và xem chi tiết ở đây: https://2020census.gov/en/jobs/job-details.html

nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol. 275

One Comment »

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.