Home » Featured, Featured @ en, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

THỐNG KÊ DÂN SỐ 2020: Những điều cần biết

15 February 2020 354 views No Comment

UPDATE MARCH 20, 2020:

DO TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH, LỄ HỘI MỪNG NGÀY THỐNG KÊ DÂN SỐ 2020 ĐƯỢC HOÃN LẠI . 
BAN TỔ CHỨC SẼ CÓ THÔNG BÁO SAU! 

Mời Đồng Hương cùng gia đình tham dự buổi Lễ Hội Cộng Đồng MỪNG NGÀY THỐNG KÊ DÂN SỐ 2020 tại TRUNG TÂM ĐA VĂN HÓA từ 12pm-7pm THỨ BẢY 4 THÁNG 4, 2020

BÀI 3: CENSUS 2020: Tại Sao Thống Kê Dân Số Quan Trọng Đối Với Người Cao Tuổi Mỹ Gốc Đông Nam Á?

– Đề phòng TIN GIẢ VÀ KẺ GIẢ MẠO trong thời gian KIỂM TRA DÂN SỐ

————————————————————————————————————-

UPDATE:
BÀI 2: Tại Sao Thống Kê Dân Số Quan Trọng Đối Với Người Mỹ Gốc Đông Nam Á?

—————————————————————————————————————–

THỐNG KÊ DÂN SỐ LÀ GÌ?

Cứ mỗi mười năm, nước Mỹ lại có cuộc Thống Kê Dân Số (Census) theo yêu cầu của Hiến Pháp (Article 1, Section 2), bắt đầu từ năm 1790.

THỐNG KÊ DÂN SỐ ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Cuộc thống kê được tiến hành bởi U.S. Census Bureau (Cơ Quan Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ), mục đích để tổng kiểm kê không những số người đang sinh sống tại Hoa Kỳ– bao gồm tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em — mà còn ở cả 5 lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ (American Samoa, Guam, Northern Mariana Islands, Puerto Rico và U.S. Virgin Islands). Bắt đầu từ ngày 12 tháng Ba năm 2020, các hộ dân sẽ nhận được thông báo bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha qua thư để có thể thực hiện Thống Kê Dân Số theo những cách sau:

 • Trực tuyến (điền qua Online).
 • Điện thoại (với các nhân viên của chương trình)
 • hoặc bằng đơn trên giấy tờ được gửi kèm. Cục Thống Kê Dân Số sẽ chuẩn bị sẵn các mẫu đơn và hướng dẫn bằng một số ngôn ngữ khác nhau. Dân chúng cũng có thể nhận được thư nhắc nhở. Nếu không có sự hồi đáp của người nhận, các nhân viên của Cục Thống Kê Dân Số sẽ trực tiếp đến nhà của Bạn để lấy thông tin và giúp đỡ.

NHỮNG AI CẦN ĐƯỢC THỐNG KÊ?

Tất cả những ai sinh sống tại một địa chỉ cố dịnh tính đến ngày 1 tháng Tư, 2020 — kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em, những người thân khác và những người không phải họ hàng– đều phải được đếm trong cuộc Thống Kê Dân Số, BẤT KỂ TÌNH TRẠNG DI TRÚ HOẶC QUỐC TỊCH, KỂ CẢ NHỮNG NGƯỜI CÓ THẺ XANH VÀ VISA THỊ THỰC.
Tuy nhiên, trên mẫu đơn Thống Kê Dân Số không có các câu hỏi về tình trạng di trú hoặc quốc tịch.

TẠI SAO THỐNG KÊ DÂN SỐ LẠI QUAN TRỌNG?

Mục đích chính của Thống Kê Dân Số cho mỗi 10 năm là để:

 • Xác định số ghế mỗi tiểu bang có trong Hạ Viện Hoa Kỳ. Tiểu bang có dân số cao thì càng được nhiều ghế. Ví dụ tiểu bang Texas được ước tính là có thể nhận được thêm ba ghế trong quốc hội dựa theo Thống Kê Dân Số năm 2020, nhiều hơn tất cả những tiểu bang khác.
 • Xác định cách hoạch định ranh giới cho các khu vực lập pháp của quốc hội cũng như của tiểu bang.
 • Cung cấp thông tin để các doanh nghiệp xác định địa điểm kinh doanh, để các nhà phát triển bất động sản xác định địa điểm xây nhà, và để các chính phủ địa phương xác định cách thức phân bổ các nguồn lực quan trọng.
 • Dữ liệu thống kê dân số còn là cơ sở xác định nhiều nguồn tài trợ liên bang cho các tiểu bang. Ví dụ như Texas nhận được khoảng 60 tỷ Mỹ kim mỗi năm qua một số chương trình liên bang dựa trên con số thống kê dân số. Các chương trình này gồm có các chương trình: hỗ trợ y tế, hỗ trợ dinh dưỡng, hỗ trợ nhà ở, các khoản vay và trợ cấp cho sinh viên đại học, giáo dục công lập K-12, quy hoạch và xây dựng đường cao tốc, giao thông công cộng, các cơ sở cộng đồng, hỗ trợ nạn nhân tội phạm, hệ thống xử lý nước thải và chất thải công cộng, và phòng chống lạm dụng chất gây nghiện.
 • Bản Tin sẽ cung cấp thông tin riêng của tiểu bang Utah trong số tới. …

  BẠN CÓ MUỐN DỰ PHẦN VÀO CUỘC KIỂM TRA DÂN SỐ TẠI UTAH?

  Công việc part time. Lương từ $17 – $18/H.
  Xin xem chi tiết tại đây:

  https://2020census.gov/en/jobs/job-details.html

  QUYỀN RIÊNG TƯ VÀ BẢO MẬT

  Những câu trả lời mà người dân cung cấp CHỈ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ TẠO RA CÁC DỮ LIỆU THỐNG KÊ. Theo luật pháp, Cục Thống Kê Dân Số được yêu cầu phải bảo vệ và bảo mật hoàn toàn những câu trả lời của dân chúng . Trên thực tế, mỗi nhân viên còn phải tuyên thệ bảo vệ thông tin cá nhân của người dân trong suốt cuộc đời. Theo Tiêu Đề 13 của Bộ Luật Hoa Kỳ, Cục Thống Kê Dân Số không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có thể định danh về cá nhân, nhà ở hoặc cơ sở kinh doanh của người dân, kể cả với các cơ quan thi hành pháp luật (như ICE). Luật này đảm bảo rằng dữ liệu riêng tư của dân chúng luôn được bảo vệ và những câu trả lời sẽ không được xử dụng để chống lại người dân trước bất kỳ cơ quan chính phủ hay tòa án nào.

  ĐỀ PHÒNG LỪA ĐẢO : Cục Thống Kê Dân Số không bao giờ yêu cầu đưa số An Sinh Xã Hội, tiền bạc, quyên góp, hoặc bất cứ thứ gì trên danh nghĩa đảng phái chính trị, hoặc số trương mục ngân hàng hay thẻ tín dụng từ quý Bạn. Các nhân viên Cục Thống Kê Dân Số luôn mang theo chứng minh thư của nhân viên chính phủ khi làm việc trực tiếp với các hộ dân cư.

  HÃY BÁO CÁO NGAY CHO CỤC THỐNG KÊ DÂN SỐ NẾU BẠN CÓ NGHI NGỜ LỪA ĐẢO TẠI SỐ 800-923-8282.

  nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol.247

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.