Home » Tin Hoa Kỳ

84 quân nhân Không Quân tự tử năm qua, cao nhất trong ba thập niên

10 February 2020 37 views No Comment
Một căn cứ Không Quân Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/Roberto Pfeil, file)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Số vụ quân nhân Không Quân Hoa Kỳ tự tử hồi năm ngoái đã lên đến mức cao nhất trong ba thập niên qua.

Theo bản tin của NBC News hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Hai, lý do có sự gia tăng này hiện chưa được biết rõ, nhưng xảy ra trong khi các quân binh chủng khác của Hoa Kỳ thấy có sự ổn định hoặc sút giảm trong số vụ tự tử.

Theo các báo cáo sơ khởi, Không Quân Hoa Kỳ có 84 vụ tự tử trong số các quân nhân hiện dịch hồi năm ngoái, tăng 60 so với năm trước đó.

Sự gia tăng này diễn ra sau năm năm tương đối ổn định, với số vụ tự tử hàng năm giao động giữa 60 và 64. Các con số chính thức sẽ không được công bố cho đến ít tháng nữa và có thể có khác biệt đôi chút.

Giới chức Không Quân Hoa Kỳ xác nhận con số của năm 2019, nói rằng họ không thấy có con số nào cao hơn như vậy trong những năm gần đây.

Các con số do Ngũ Giác Đài và Không Quân công bố trước đây cho thấy 64 vụ tự tử trong năm 2015 từng là cao nhất đối với Không Quân Hoa Kỳ. Một bản báo cáo khác công bố  năm 2009 cho thấy từ năm 1990 tới 2004 có trung bình mỗi năm 42 vụ tự tử, nhưng không bao giờ vượt quá mức 62 vụ.

“Tự tử là một vấn đề khó khăn của cả nước, không thể dễ dàng tìm ra giải pháp đối phó và hiện đang được sự chú ý của cấp chỉ huy Không Quân,” theo lời Trung Tướng Brian Kelly, tham mưu phó đặc trách nhân sự của Không Quân Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết là Không Quân đang tìm kiếm các giải pháp tức thời, ngắn hạn và dài hạn cho vấn đề này.

Các yếu tố gây ra tình trạng tự tử lúc trước vẫn được coi là do tình trạng chiến tranh liên tục ở Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, kết quả một cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa Journal of the American Medical Association năm 2013 cho thấy rằng có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc tự tử, như uống rượu nhiều, bệnh tâm thần, và ngay cả những áp lực do “là nam giới.”

Năm ngoái, số tự tử trong Hải Quân Hoa Kỳ là 72, tăng bốn vụ; trong Thủy Quân Lục Chiến là 47, giảm 10 vụ. Lục Quân Mỹ chưa cung cấp con số của mình, nhưng theo AP thì vào khoảng 139 vụ trong tổng số 480,000 người. Không Quân Hoa Kỳ có quân số là 332,000 người. (V.Giang)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.