Home » Featured, Featured @ en, Tin Cộng Đồng

Trần Bạch Yến – NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐẾN TUỔI HƯU: SSA và SSI, MEDICARE và MEDICAID (MEDICAL)

4 February 2020 353 views 2 Comments

TRẦN BẠCH YẾN

tiếp theo

Sau khi bạn đã chuyển qua Medicare Advantage, chẳng hạn như United Health Care, Humana v v… cho bảo hiểm y tế của bạn, thì tuy bạn không còn dùng cái thẻ Medicare Part A và Part B của bạn nữa, nhưng bạn vẫn phải cất kỷ cái thẻ này trong cái ví nhỏ (wallet) của ban. Tại sao? Vì mỗi năm, từ 15 tháng 10 cho đến 7 tháng 12 dl, bạn có thể đổi hảng bảo hiểm y tế mà bạn muốn đổi, ngay cả trở về với Medicare nếu bạn muốn trở về. Lúc này bạn phải trao cái thẻ Medicare của bạn cho người agent, để người này làm thủ tục chuyển đổi hảng bảo hiểm y tế cho bạn.

1. HƯU NON:

     Khi bạn đến 62 tuổi, bạn có thể xin lãnh hưu non, nếu bạn muốn. Hưu non chỉ được 75 % của hưu già và không có bảo hiểm y tế đi kèm. Thí dụ hưu già của bạn là $1,000 mỗi tháng, thì hưu non của bạn chỉ được $750 thôi ($1,000×3/4). Một khi đã lãnh hưu non thì bạn phải lãnh hưu non suốt đời, và bạn vẫn phải bị trừ tiền Medicare như mọi người.

2. HƯU GIÀ:

Trên nguyên tắc thì khi đến 65 tuổi, bạn đã có thể lãnh hưu già, kèm thẻ Medicare, nếu bạn hội đủ một số điều kiện, chẳng hạn như đã làm việc 40 quarters credit hour trở lên (tức là 10 năm làm việc).

Cũng còn tùy theo tình trạng của bạn, độc thân hay là có gia đình, lương hưu của bạn trên hay dưới poverty level của chính phủ quy định, mà bạn sẽ được lãnh SSA hoặc vừa SSA và SSI, có thẻ Medicare hay là vừa Medicare, vừa Medicaid.

Trong trường hợp bạn vừa có thẻ Medicare, vừa Medicaid, nếu bạn chuyển qua Medicare Advantage, các hãng bảo hiểm này sẽ cấp cho bạn một cái thẻ duy nhất combine vừa Medicare vừa Medicaid. Khi đi bác sĩ, hoặc mua thuốc, bạn cần đưa ra một cái thẻ duy nhất này thôi, bạn sẽ không phải đóng  bất cứ một thứ tiền gì, chẳng hạn như co-payment cho bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên môn, emergency v v…Wow! Vua thiệt!

Nên nhớ là khoảng 3 tháng trước khi bạn 65 tuổi, bạn nên lên Social Security Administration (Sở An Sinh Xã Hội) để nơi đây phỏng vấn bạn và quyết định cho bạn sẽ được thụ hưởng những quyền lợi gì khi về hưu.

Tuy nhiên đến  khi nào thì bạn mới lãnh được tiền SSA? Điều này thì còn phải tùy thuộc vào năm sinh của bạn. Chẳng hạn bạn sinh năm 1940, thì bạn sẽ được lãnh SSA lúc bạn được 65 tuổi 6 tháng; sinh năm 1941 thì 65 tuổi 8 tháng; sinh năm 1942 thì 65 tuổi 10 tháng, sinh 1943 thì 66 tuổi bạn mới được lãnh tiền SSA 100%.

3. SSDI (TIỀN BỆNH):

Social Security Disable Income còn được gọi nôm na là tiền bệnh. Ở bất cứ tuổi nào, nếu bạn hội đủ điều kiện, thì bạn cũng sẽ lãnh được tiền bệnh này. Tiền trợ cấp SSDI nhiều hơn SSI một chút.

Có 2 loại Disable:

 • Physical Disable, tàn tật về thân thể, như là cụt tay, cụt chân, đui mù, câm điếc, bệnh tật  v v…
 • Mental Disable. là những người bị bệnh tâm thần. Những người thuộc loại này, phải có người đại diện pháp lý lãnh tiền và chi tiêu cho họ. Họ không được lái xe.

Từ lúc nộp đơn xin tiền bệnh cho đến lúc được chấp thuận, phải mất một thời gian dài, ít nhất là một năm trở lên.

Các vấn đề xã hội là những vấn đề rất phức tạp. Trên đây chúng tôi chỉ trình bày vắn tắt những điều căn bản mà các bạn nên biết tại tiểu bang Utah mà thôị. Mong là sẽ được các chuyên viên hiện đang làm việc ở các cơ sở xã hội của chính phủ tiểu bang hoặc liên bang  bổ túc thêm.   

TRẦN BẠCH YẾN 

*Chú thích của Bản Tin:
Quý Độc Giả có thể tham khảo thêm về chương trình Medicare và các chương trình nghỉ hưu, lựa chọn bảo hiểm nhân thọ với cô Quân Ngô, một chuyên viên uy tín, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm trong cộng đồng ở số điện thoại: (801) 209-2158.
Địa chỉ: 5500 South Redwood Rd. Suite 204
Taylorsville, UT 84123

……………

BÀI LIÊN QUAN:

Trần Bạch-Yến: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐẾN TUỔI HƯU

2 Comments »

 • Minh Nguyen said:

  Physical Disable vo nghia.
  Disable la tieng verb. Do do, phai la physical disability.
  Mental disability thay vi mental disable.
  SSDI la Social Security Disability Insurance, khong phai la Disable Insurance.

 • bch (author) said:

  Cảm ơn độc giả Minh Nguyen đã giải thích cặn kẽ . Trân Trọng.

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.