Home » Tin Hoa Kỳ

Bệnh cúm hoạt động mạnh tại Hoa Kỳ

3 February 2020 79 views No Comment
Một người đeo mặt nạ phòng dịch cúm trong lúc dự lễ tưởng niệm cựu ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant, người đã tử nạn cùng con gái trong tai nạn trực thăng, tại Los Angeles ngày 31 tháng 1, 2020. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)

WASHINGTON DC – Trong bối cảnh dịch viêm phổi coronavirus lan rộng toàn cầu, có vẻ như dư luận Hoa Kỳ đã quên mất sự tồn tại của bệnh cúm, vốn là căn bệnh nguy hiểm xuất hiện đều đặn mỗi năm, khiến hàng ngàn người Mỹ thiệt mạng. Mùa cúm tại Hoa Kỳ đang trong giai đoạn cao điểm, gần như mọi tiểu bang đều thông báo dịch cúm hoạt động mạnh, và 14 trẻ em đã thiệt mạng trong tuần qua, theo thông tin từ trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC.


Tính từ đầu mùa cúm đến nay, khoảng 68 trẻ em đã thiệt mạng tại Hoa Kỳ. Cho đến nay, số người nhập viện vì bệnh cúm không cao, nhưng trẻ em lại đặc biệt yếu ớt trước virus và các biến chứng do chúng gây ra. Trong các mùa cúm gần đây, số lượng trẻ em thiệt mạng là từ 37 đến 187. Vaccine cúm năm nay không hoàn toàn khớp với dòng virus đang hoạt động mạnh nhất hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên người dân nên đi chích ngừa.


Vào đầu mùa cúm 2019-2020, dòng virus cúm hoạt động chủ yếu là cúm B/Victoria virus, và vaccine được chế tạo để ngăn ngừa dòng virus này. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động của cúm đã thay đổi, và virus đang hoạt động mạnh hiện nay là cúm A/H1N1. Theo các chuyên gia, cúm B thường lây lan nhiều ở trẻ em, trong khi cúm A lại thường thấy ở người lớn.


Cho đến nay, 10,000 người đã thiệt mạng và 180,000 người phải nhập viện trong mùa cúm 2019-2020, theo ước tính ban đầu của CDC. “Mùa cúm năm nay bắt đầu rất sớm và mạnh mẽ,” Tiến Sĩ William Schaffner thuộc Cơ quan bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết. “Dịch cúm bắt đầu ở các tiểu bang vùng đông nam, sau đó lan rộng. Cho đến nay, chưa có dấu hiệu gì cho thấy dịch bệnh thường niên này đã chậm lại.”


Tổng cộng, trung tâm CDC ước tính khoảng 19 triệu người đã bị cúm trong mùa cúm năm nay. Hiện vẫn còn quá sớm để xác định mùa cúm năm nay nghiêm trọng đến mức nào và sẽ kéo dài bao lâu. Các triệu chứng điển hình của cúm bao gồm sốt, đau họng, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, đổ mồ hôi, và mệt mỏi.


Tuy bệnh cúm nói chung trông giống như một loại bệnh nhẹ, vì quá phổ biến, nhưng các biến chứng từ cúm có thể gây chết người, bao gồm viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn, và đau tim. Các chuyên gia vẫn luôn thúc giục người dân đi chích ngừa. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ đã hiểu lầm rằng vaccine cúm không có tác dụng hoặc có tác dụng phụ. Trên thực tế, ngoài việc bị đau khi chích, vaccine ngừa cúm không có tác dụng phụ nào đáng kể. Vì các hiểu lầm này, chỉ phân nửa người dân Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ đi chích ngừa cúm trong năm nay, theo cuộc thăm dò thực hiện hồi mùa hè bởi Cơ quan bệnh truyền nhiễm quốc gia.

nguồn: báo Viễn Đông

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.