Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Việt Nam

CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐỒNG TÂM: Vắn tắt sự kiện Đồng Tâm – Mỹ Đức ngày 9/1/2020

10 January 2020 264 views No Comment

Nguyễn Anh Tuấn

Sự thực đây là cuộc tấn công vào nhà dân, giữa đêm, chỉ vì họ quay và đăng tải các Video về tuyên bố chống tham nhũng, chống cướp đất, vạch mặt chủ tịch thành phố HN, tướng Nguyễn Đức Chung.

4 giờ sáng nay 09/01/2020, công an TP HN tổ chức lực lượng bao vây thôn Hoành xã Đồng Tâm.

Mục tiêu tấn công là nhà ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của phong trào bảo vệ đất Đồng Sênh của xã Đồng Tâm.

Sau khi ném lựu đạn hạt nhựa và hơi cay, cảnh sát đã phá cửa nhà ông Công, xông vào bắn bị thương và giết chết một người dân (chưa xác định được danh tính). Sau đó bắt đi con dâu ông Lê Đình Công và hai cháu nhỏ, sau khi làm cho những người này bị ngạt hơi cay. Một cháu bé mới được 3 tháng tuổi.

Trước đó, từ 2015, UB TP HN đã chế tác vẽ vời thêm ra một bản đồ dự án sân bay Miếu Môn mới, khác hoàn toàn và to hơn nhiều so với bản đồ quy hoạch ban đầu (1980 – 1981), để rắp tâm cướp mảnh đất nông nghiệp Đồng Sênh (mảnh màu xanh lá) hộ cho Viettel.

Trong khi đất quốc phòng (dự án treo sân bay Miếu Môn, trên phạm vi huyện Mỹ Đức chỉ có 47,36ha (mảnh màu xanh da trời), phần còn lại là đất của huyện Chương Mỹ (phía trên của bản đồ).

Âm mưu cướp đất này bị bà con nông dân Đồng Tâm đồng lòng kiên quyết phản đối, dưới sự lãnh đạo của cụ Lê Đình Kình, một lão thành cách mạng. Bởi họ đã liên tục canh tác và đóng thuế trên mảnh đất nông nghiệp này đã mấy trăm năm qua.

Năm 2017, công an Mỹ Đức và công an Hà Nội sau khi cưỡng chế không thành mảnh đất cánh Đồng Sênh, đã lừa cụ Kình ra cánh đồng xác định mốc giới, đánh gãy xương đùi cụ, và đưa đi thủ tiêu nhưng bại lộ và phải thay đổi, vì cùng lúc ấy dân Đồng Tâm đã bắt giam được 38 cảnh sát cơ động.

Sau khi cụ Kình bị thương nặng, con trai cụ là ông Lê Đình Công đã xông xáo thống nhất bà con tiếp tục giữ đất, trên tư cách một TỔ ĐỒNG THUẬN CHỐNG THAM NHŨNG ĐỒNG TÂM.

Từ 31/12/2019 bộ đội của lữ đoàn 28 tiến hành xây dựng tường bao khu đất quốc phòng, dựa trên cơ sở các mốc phân định được cắm từ năm 1981 (đường màu vàng). Nhân dân Đồng Tâm hoàn toàn ủng hộ.

Đêm hôm qua 08/01/2020, công an Hà Nội đã âm thầm chuyển quân (theo nhiều nhân chứng, có tới cả ngàn CSCĐ) bao vây thôn Hoành.

04 giờ sáng nay, công an đã tấn công vào nhà ông Lê Đình Công, người thường xuyên đăng tải các Video về công tác giữ đất và sự đồng lòng của bà con Tổ Đồng Thuận Đồng Tâm, cũng như tố cáo bộ mặt tham nhũng lá mặt lá trái của Chủ tịch TPHN Nguyễn Đức Chung.

Trưa nay, cổng thông tin điện tử của Bộ Công An đã đưa tin về vụ việc, nhưng đã xuyên tạc bối cảnh của vụ đụng độ dẫn đến cái chết cho 4 người này, thành là xảy ra tại công trường xây dựng trên cánh đồng Sênh.

Sự thực đây là cuộc tấn công vào nhà dân, giữa đêm, chỉ vì họ quay và đăng tải các Video về tuyên bố chống tham nhũng, chống cướp đất, vạch mặt chủ tịch thành phố HN, tướng Nguyễn Đức Chung.

Đây là một Video điển hình của Tổ Đồng Thuận Chống Tham Nhũng Đồng Tâm. Và đây có thể là nguyên cớ của cuộc tấn công chết chóc sáng nay.

Ông Lê Đình Kình hơn 80 tuổi, lão thành 55 tuổi đảng, sau khi
– 2017, ra cánh đồng Sênh chỉ mốc phân giới đất cho cán bộ, bị công an Mỹ Đức đạp gãy xương đùi và ném lên xe mang đi, và
– Thoát chết, què nằm một chỗ cả năm sau, và
– 2018-2019 thường ngồi họp cùng bà con Đồng Tâm, tuyên bố có các cán bộ đảng nhà nước tham nhũng, rắp tâm cướp đất nông nghiệp của dân Đồng Tâm, đề nghị bà con phải quyết tâm chống tham nhũng và giữ đất, nên 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 vừa qua đã
Bị hàng ngàn cảnh sát cơ động, công an TP Hà Nội, vây nhà trong đêm, bắn đạn hơi cay, giật mìn sập cửa, xông vào giết chết và mang đi.
Xin kính cẩn tưởng nhớ ông!
nguồn: FB Nguyễn Anh Tuấn

HỌ CÓ TỘI TÌNH GÌ ???

*từ Facebook Nguyễn Anh Tuấn

Ngày cuối năm 2017 tôi viết bài này như một lời chúc thanh bình đến gia đình cụ Kình và làng Đồng Tâm. Nay thì đang có tin hoặc là cụ Kình, hoặc là chú Công con cụ, hoặc là Uy cháu nội cụ, hoặc là bé chắt của cụ đã chết trong trận càn tan hoang mái nhà yên bình của họ. Hãy nhìn từng gương mặt trong gia đình cụ Kình, họ có phải là những người tham lam, ác độc, khủng bố như những gì báo đài nhà nước mô tả hay chỉ là những người dân quê chân chất bị đẩy tới đường cùng? Họ có tội tình gì?


GIA ĐÌNH QUỐC DÂN

 

Đây là gia đình cụ Kình – một gia đình bình thường, sống giữa những người hàng xóm bình thường, trong một ngôi làng bình thường của nông thôn Bắc Bộ.

Ba người đàn ông trong gia đình này lẽ ra đã có một kết cục rất khác, tệ hơn rất nhiều so với những gì được thấy trong ảnh.

Cụ Kình lẽ ra đang ngồi trong tù với đoạn xương đùi nẹp ốc vít từ vết thương ngày 15/4 mà các nhân viên công lực gây ra khi cố gắng bắt cụ.

Con trai của cụ, Lê Đình Công, bị bắt chung trong cùng một lệnh khởi tố, lẽ ra vẫn đang nhìn đời qua song sắt, chờ ngày ra trước vành móng ngựa cùng cha mình.

Uy, cháu nội cụ Kình, đã chống trả quyết liệt khi công an bắt cả cha lẫn ông mình, đuổi theo xe bịt bùng vài chục cây số. Nếu lệnh khởi tố ngày 13/6 của công an Hà Nội được thực hiện dễ dàng như mọi khi, Uy chắc chắn là đối tượng bị nhắm đến đầu tiên và có thể chỉ được bế đứa con mới chào đời của mình mỗi tháng một lần dăm phút, như một ân huệ của trại giam.

Nhưng không, cả ba đều đã lách qua khe cửa hẹp của số phận để vẫn được tự do, sống hạnh phúc bên cạnh gia đình mình, ít nhất là tới giờ phút này.

Và hoàn toàn không phải nhờ vào may mắn.

Chính quyền đã buộc phải trả tự do cho cả cụ Kình lẫn con trai Lê Đình Công của cụ trước sự phản kháng quyết liệt vô tiền khoáng hậu được chuẩn bị tốt của dân làng Đồng Tâm, dưới sự lãnh đạo của Tổ Đồng Thuận – mà cha con cụ Kình đều là thành viên nòng cốt.

Tương tự, nếu 6000 dân làng Đồng Tâm không trên dưới một lòng bất hợp tác với công an Hà Nội khi bị triệu tập, khiến việc điều tra không có hi vọng tiến triển, Uy hẳn đã không giữ được nụ cười bên vợ trẻ, con thơ như lúc này.

Gia đình cụ Kình, khi bị đặt vào một tình huống thử thách gay cấn nhất của đời người, đã kể cho chúng ta một câu chuyện thật đặc biệt.

Rằng số phận là một sự lựa chọn. Không phải một an bài.

Và tự do chẳng bao giờ là một ân sủng.

Tự do đòi hỏi đấu tranh, và là phần thưởng của đấu tranh.

 

PS: Bỗng nhớ chuyến xe về Đồng Tâm, hai bên đường cũng lúa xanh rì rào, cũng u hoài ánh mắt những nông phu, không khác mấy Sài Sơn, Bương Cấn trên đường về Sơn Tây của Quang Dũng:

‘Bao giờ tôi gặp em lần nữa
Ngày ấy thanh bình chắc nở hoa…’

Không muốn nói gì hơn ngoài lời chúc thanh bình sẽ đến trong năm mới với gia đình cụ Kình, làng Đồng Tâm, cũng như mọi làng quê khác của xứ sở này. Riêng chúc cụ Kình sớm bình phục vui vầy bên con cháu.

 

Gia đình Cụ Kình.

XEM THÊM:
Trận đánh Đồng Tâm đêm qua: Ba công an chết, một người dân hy sinh

Đồng Tâm – Mỹ Đức 2020, vì đâu nên nỗi?

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.