Home » Featured, Featured @ en, Tin Thế Giới

Mỹ nói phi cơ Ukraine lâm nạn bị hỏa tiễn phòng không Iran do Nga chế tạo bắn trúng

10 January 2020 144 views No Comment
Các mảnh của chiếc phi cơ Ukraine bị rớt ở Iran. (Hình: AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine bị rớt hôm Thứ Tư là do phòng không Iran bắn bằng hai hỏa tiễn SA-15 do Nga chế tạo, theo CNN trích lời một giới chức Mỹ nắm rõ tin tình báo cho biết hôm Thứ Năm, 9 Tháng Giêng.

Giới chức này cho biết Hoa Kỳ thấy tín hiệu radar của Iran phát hiện chiếc máy bay trước khi nó bị bắn rơi.

Ngay trong buổi sáng xảy ra tai nạn, các nhà phân tích Mỹ tìm thấy dữ liệu, nhưng phải mất thêm một ngày để xác định.

Tất cả 176 người trên chiếc máy bay đều thiệt mạng, bao gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, cùng với phi hành đoàn 9 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức, và 3 người Anh, theo Bộ Ngoại Giao Ukraine cho biết.

Trong khi đó, theo AP, hai giới chức Mỹ và thủ tướng Canada hôm Thứ Năm, 9 Tháng Giêng, nói rằng “nhiều phần” là một hỏa tiễn phòng không của Iran đã bắn trúng chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine vào tối ngày Thứ Ba (sáng sớm giờ Tehran).

“Chúng tôi có nhiều nguồn tin tình báo, bao gồm cả của đồng minh, cho biết máy bay bị hỏa tiễn đất đối không của Iran bắn hạ,” Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada được AP trích lời nói.

Vụ này xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hỏa tiễn đạn đạo vào hai căn cứ của Iraq, nơi có quân đội Mỹ trấn đóng, để trả đũa việc Washington hạ sát Qasem Soleimani của Iran tuần qua.

Hai giới chức nói trên nói rằng theo các tin tức tình báo có được thì tuy không biết rõ ý định của phía Iran, đây có thể là một vụ bắn lầm.

Tổng Thống Donald Trump nói ông tin là phía Iran có trách nhiệm về vụ rớt phi cơ và không trực tiếp cáo buộc Iran, nhưng bác bỏ tin tức đưa ra lúc đầu rằng đây là vấn đề trục trặc kỹ thuật.

“Có ai đó có thể đã có lầm lỗi,” ông Trump nói, nhận xét rằng chiếc phi cơ khi đó bay trong khu vực căng thẳng.

“Có ai đó nói rằng đây là vấn đề trục trặc kỹ thuật. Cá nhân tôi không tin điều đó,” Tổng Thống Trump nói thêm.

Hai giới chức Mỹ không nói rằng các tin tức tình báo nào đã khiến họ có nhận định như vậy. Tuy nhiên, họ cũng xác nhận rằng có các vệ tinh do thám cùng các hệ thống dò xét khác trong khu vực, cũng như có thể nghe được các liên lạc truyền tin quân sự.

Nhận định từ phía Mỹ được đưa ra sau khi có kết luận từ cuộc điều tra sơ khởi của Iran, công bố hôm Thứ Năm, rằng phi công không hề gọi máy cầu cứu và cho biết chiếc phi cơ đang tìm cách quay về lại phi trường Tehran thì rớt xuống đất.

Chính phủ Ukraine trong khi đó nói rằng họ đang xem xét nhiều giả thuyết, trong đó có việc phi cơ bị hỏa tiễn phòng không bắn trúng.

Chiếc phi cơ của hãng hàng không Ukraine International cất cánh khỏi phi trường Imam Khomeini ở Tehran lúc 6 giờ 12 phút sáng Thứ Tư, giờ địa phương, sau khi bị trì hoãn trong gần một giờ. Chiếc phi cơ bay về hướng Tây, lên đến cao độ khoảng 8,000 feet, theo các dữ kiện có được.

Và sau đó có điều gì bất thường xảy ra, dù rằng không có liên lạc vô tuyến giữa phi công và đài kiểm soát không lưu.

Các nhân chứng, kể cả phi hành đoàn một chiếc phi cơ khác đang bay trên đầu chiếc phi cơ này lúc đó, thấy chiếc phi cơ bốc cháy trước khi đâm xuống đất lúc 6 giờ 18 phút sáng. Hướng bay của phi cơ khi rơi xuống đất khiến người ta nghĩ rằng phi công khi đó đang tìm cách quay trở lại phi trường.

Chính phủ Ukraine nói rằng các điều tra viên hàng không của họ đã đến Iran vào sáng sớm ngày Thứ Năm và đang đợi để được phép xem xét khu vực phi cơ rớt cũng như các mảnh vỡ của phi cơ. (V.Giang, Đ.D.)

Người Việt online

XEM THÊM
Thủ tướng Canada: Bằng chứng cho thấy máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi

Phi cơ dân sự Ukraine rớt ở Iran, 176 người thiệt mạng, không do bắn hạ

New video shows ‘missile’ hit Ukrainian Airlines Boeing 737 before it crashed killing 176

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.