Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ, Đọc Trên Blog

Tâm sự của David Weissman, người ra khỏi “cơn ác mộng Make America Great Again”

10 January 2020 142 views No Comment

Phạm Thanh Giao

Người ủng hộ nổi tiếng của ông Donald Trump, người đã rời bỏ hàng ngũ MAGA hơn một năm trước đây, đã thừa nhận rằng cái chiêu bài “lăng mạ và sỉ nhục người khác” của ông Trump chính là điều đã “đánh thức” anh ta thoát ra khỏi “cơn ác mộng Make America Great Again” của Donald Trump và rời bỏ hàng ngũ của những người ủng hộ ông ta.

Cựu ủng hộ viên Trump, ông David Weissman, đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ ba vừa qua trên tờ The Independent rằng, ông là một Nhà Hoạt Động Bảo Thủ (Conservative Activist) vài năm trước cuộc bầu cử tổng thống 2016 và đã quyết định bỏ phiếu cho ông Trump mà không nhận ra “Trump thực sự là loại người gì”, đơn giản thôi, vì chúng tôi bị lừa vào những lời hoa mỹ, mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho nước Mỹ.

David Weissman là một cựu quân nhân với gần 100 ngàn người theo dõi trên Twitter, đã viết rằng ông đã dành gần 3 năm trời để ủng hộ và bảo vệ ông Trump và đã luôn gọi giới truyền thông chỉ trích ông Trump là bọn “Fake News”, trước khi ông ta nhận thức ra được là ông đã bị lây căn bịnh “hung hăng và thô bạo” khi nghe người khác chỉ trích về tổng thống Trump của mình.

“Tôi đã luôn muốn ép buộc quan điểm của mình trên tất cả những người chung quanh. Trong bất kỳ một cuộc tranh luận nào, tôi đều luôn xử dụng những lời lăng mạ và tấn công cá nhân đối thủ của mình”, Weissman viết. “Sau khi suy nghĩ lại, tôi mới nhận ra rằng những chiến thuật này đã không đưa tôi đến đâu cả.”

Ông David Weissman kể lại rằng, trong một cuộc tranh luận, cô Sarah Silverman, một diễn viên hài đã tìm đến anh ta, sau khi anh ta tấn công thô bạo cô ấy trên mạng Twitter và “những nghĩa cử tốt, những lời nói mềm mỏng, cũng như những cách đối xử cao thượng là những điều anh ta đã không mong đợi từ cô ấy đã khiến anh ta phải suy nghĩ.” Weissman kể lại, cô Silverman nói với anh ta rằng tại sao cô không thích ông Trump, lý do rất đơn giản “Ông Trump không hề có bất kỳ một cuộc tranh luận nào. Ông Trump chỉ có một sách lược duy nhất: Sỉ Nhục và Lăng Mạ Người Khác “. Từ đó, anh ta để ý và thấy đúng như thế, nhờ đó anh ta đã học được về các giá trị Dân Chủ khi những Người Hoạt Động Tự Do (Liberal Activists) giao tiếp tử tế với anh ta.

“Khi chuyện này đang diễn ra, thì những người ủng hộ Donald Trump biết tôi, đã thấy sự thay đổi này từ bản thân tôi, và họ bắt đầu nêu đích danh tôi ra và lên án tôi là kẻ phản bội, hạng người bán tháo, tráo trở, dụng cụ của đảng Dân Chủ, tên lừa đảo … làm tôi ngạc nhiên vì không lâu trước đây, tôi tưởng họ là bạn bè của mình. Không thể tin được là cuối cùng nhiều người đã BLOCK tôi.” Ông David Weissman đã thố lộ.

“Những lời lăng mạ và sỉ nhục tôi trong khoảng thời gian thay đổi ban đầu đó, và vẫn còn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, nó đã khiến tôi tỉnh giấc và thoát ra khỏi “cơn ác mộng MAGA mà Donald Trump đã cấy vào đầu óc tôi” ông David Weissman tiếp tục. “Tôi đã thấy cách mà Donald Trump đạt được thắng lợi và phát triển mạnh, qua con số những người ủng hộ ông ta bằng mọi giá. Thực ra, những người ủng hộ ông Trump (cuồng Trump) chỉ nhờ vào việc tận dụng cái chiêu bài Lăng Mạ và Sỉ Nhục Người Khác Chính Kiến, cũng chính vì điều đó đã khiến tôi quyết định từ bỏ, thoát ly và không còn là một phần tử MAGA của Donald Trump nữa.”

Điều ngạc nhiên mà ông David Weissman sau này mới khám phá ra, đó là những người theo MAGA bạn bè cùng chung chí hướng ngày xưa, nay lại quay ngược chiều 180 độ. Họ phổ biến, phát tán và chuyền tay nhau những điều dối trá bịa đặt để bôi nhọ về cuộc sống cá nhân của anh ta. “Tôi thấy ông Trump là người chủ trương thực hiện điều đó (dối trá, bịa đặt để bôi nhọ) người của đảng Dân Chủ, cũng như bất cứ ai chống đối ông ta và tôi đã nhận ra, điều này đang chia rẽ đất nước chúng ta”, Weissman nói. “Điều đó đã đánh thức tôi, giúp tôi bừng tỉnh và thoát ra khỏi cơn ác mộng.”

Tuy vậy, bất chấp tất cả, ông David Weissman viết rằng, ông ta vẫn ủng hộ ông Trump cho đến khi hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Hoa Kỳ diễn ra tại Helsinki vào tháng 7 năm 2018, trong đó Trump đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin, bác bỏ những lời kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Là một người yêu nước, tôi đã tự hỏi: “Loại tổng thống nào của một quốc gia yêu Tự Do Dân Chủ lại có thể làm một việc như vậy trước diễn đàn thế giới?” Bất chợt, David Weissman nhớ lại là ông đã xem một clip của ứng cử viên Dân Chủ năm 2016, bà Hillary Clinton đã gọi Donald Trump là Con Rối Của Putin và chợt nhận ra: “Đây không phải là người mà tôi đã bầu chọn, nhưng thực tế, ông ta được chọn làm tổng thống, và cái sai lầm đó chính là do sự đóng góp từ lá phiếu của tôi.”

“Đó là khoảnh khắc khi tôi quyết định tôi không còn là người ủng hộ Donald Trump nữa”, Weissman giải thích. “Vào ngay cái thời điểm mà tôi nhận thức ra sau hơn 3 năm ủng hộ cho sự tham nhũng, dối trá và lừa bịp của Donald Trump, một người né tránh thi hành nghĩa vụ quân sự, thì phải nói, cả thế giới của tôi bị đảo lộn.”

Weissman, người đã ngừng hỗ trợ Trump vào tháng 7 năm 2018, đã dồn mọi nỗ lực của mình để hỗ trợ cho ứng cử viên Dân Chủ hàng đầu là bà Elizabeth Warren. Mặc dù ông Weissman không đồng ý với tất cả các chính sách của bà Elizabeth Warren, nhưng ông ta coi bà là “nhà lãnh đạo mạnh nhất trong Đảng Dân Chủ và là người có khả năng đánh bại Donald Trump trong kỳ bầu cử 2020 tới đây”.

“Tôi đánh giá cao sự đồng cảm của bà ấy đối với người da màu và phụ nữ, vì giọng nói của 2 giới này rất yếu ớt và thường bị lờ đi”, Weissman viết. “Tôi ủng hộ bà ấy bởi vì bà ấy bảo vệ những nền tảng bảo thủ đạo đức tương tự như tôi đã theo. Bà ấy cũng như tôi, ban đầu là người bảo thủ và bây giờ bà ấy trở thành một người tự do chân chính.”

Phạm Thanh Giao

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.