Home » Featured, Featured @ en, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

SỔ TAY BẢN TIN 271

1 January 2020 265 views No Comment

Chỉ còn đôi ngày là nhân loại bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21. Ngày tháng cứ vùn vụt trôi cho một kiếp người — từ lúc chào đời đến khi… biến mất — nhanh như trong một chớp mắt. Những ngày cuối năm thường khiến người ta bâng khuâng khi nhìn lại năm cũ.Bản Tin cũng không ra khỏi thông lệ này. Mời độc giả cùng Ban Biên Tập điểm lại một số sự kiện đáng nhớ trong năm qua của tiểu bang Utah. Chuyện Cộng Đồng, chúng tôi xin được “điểm” sau trong ấn bản Tết, phát hành đúng ngày Hội Xuân Canh Tý do Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah tổ chức vào thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020 tại trung tâm Đa Văn Hóa, thành phố West Valley.

Trước hết, Bản Tin xin chuyển lời mời của Nghị Viên Tom Huỳnh đến đồng hương qua tấm thiệp kế bên.

Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2020-2024 của 3 Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố West Valley vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử các cấp địa phương trên toàn quốc Hoa Kỳ vào đầu tháng 11, 2019 gồm các Nghị viên Tom Huỳnh (District 1), Karen Lang (District 3) và Don Christensen (Member At-Large). sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ Ba 7 tháng 1, 2020 tại Tòa Thị Chính thành phố West Valley, tọa lạc tại 3600 So. Constitution Boulevard (đối diện West Valley Mall). Lễ tuyên thệ sẽ được đặt dưới sự chủ tọa của ông Ron Bigelow. Thị Trưởng thành phố West Valley.

Kính mời đồng hương tham dự đông đảo để ủng hộ ngưòi Mỹ gốc Việt đầu tiên và duy nhất (tính đến thời điểm này)- đã tham gia vào sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ tại Utah và đã luôn đồng hành,giúp giải quyết những khó khăn cho đồng hương cũng như những nhu cầu của cộng đồng trong nhiều năm qua.

Utah, những tờ lịch cuối…

Theo ước tính của Cục Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ đưa ra vào ngày thứ Hai 30 tháng 12, 2019, Utah đã tăng trưởng nhanh hơn những tiểu bang khác trong thập niên 2010.

Báo cáo cho biết dân số Utah trong năm 2019 là 3,205,958 so với 2,763,891 vào năm 2010 (tăng 16%).

Sự gia tăng 438.000 nhân khẩu tương đương suýt soát với tổng dân số của 3 thành phố lớn nhất của Utah: Salt Lake City, West Valley City và Provo.
Xếp hạng sau Utah là các tiểu bang Texas, 15.3%; Colorado, 14.5%; và Florida, 14.2%.

Trong năm 2019, tỷ lệ sinh sản của Utah cao nhất trên toàn quốc (15,3 trên 1.000 người) trong lúc tỷ lệ tử vong thấp nhất (5,5 trên 1.000 người).
Utah còn đứng đầu Hoa Kỳ về tỷ lệ có thêm công việc trong 12 tháng qua, tăng 3,2%, cao hơn gấp đôi mức trung bình quốc gia là 1,5%. Theo sau là Idaho vàTexas với 2.7% cho mỗi tiểu bang.

Mức tăng nhiều nhất là trong lãnh vực xây dựng, 9,1%; giáo dục và dịch vụ y tế, 6,0%; dịch vụ giải trí và khách sạn, 4,3%; tài nguyên thiên nhiên, 4.2%.
Tính về số lượng việc làm được thêm vào trong năm, dẫn đầu là giáo dục và y tế, 12.500; xây dựng, 9.500; dịch vụ giải trí/ khách sạn và dịch vụ chuyên nghiệp/ kinh doanh, 6.300 cho mỗi dịch vụ.

Công việc tăng, người đổ về nhiều khiến giá nhà tại thung lũng Salt Lake đã tăng mạnh và tăng nhanh trong 3 tháng qua, trung bình là 9.2% so với năm 2018. Việc tìm nhà mua cũng khó khăn hơn khi lượng nhà không đủ cung cấp trên thị trường khiến giá nhà được đẩy cao phi mã. Nếu vào năm 2004, giá nhà trung bình tại Salt Lake là $160,000 thì đến năm 2019, con số này đã lên đến $369,176! Với đà tăng tốc như hiện nay, đến năm 2044, theo ước tính, giá nhà trung bình tại Salt Lake Valley sẽ vào khoảng $1.3 triệu mỹ kim!! Một gánh nặng cho thế hệ con cháu của chúng ta khi phải cõng trên lưng 2 món nợ khổng lồ khi bước vào đời: Tiền nhà và tiền học phí (nếu muốn trở thành những người có nghề nghiệp chuyên môn)!

Mặc dù đứng đầu toàn quốc về tăng trưởng trong thập niên 2010 nhưng riêng năm 2019, Utah nằm ở hạng 4. Tốc độ tăng trưởng của Utah trong năm là 1,4%, sau Idaho (1,9%) và Nevada, Arizona (đều ở mức 1,5%).

Tỷ lệ người di cư đến tiểu bang ở thứ hạng 11.

Utah hiện là tiểu bang đông dân thứ 30, lên 4 hạng so với một thập niên trước – qua mặt Iowa, Arkansas, Mississippi và Kansas.

Dưới tựa đề “New study ranks Utah best state in country for Millennials”, trang tin điện tử St George News đã vẽ ra bức tranh tươi sáng cho những “Millennials” khi chọn Utah làm quê hương.”Millennials” là gì?

“Millennials” được định nghĩa là những người trưởng thành trong khoảng từ 23 đến 38 tuổi. Utah có số lượng Millennials lớn nhất nước Mỹ, chiếm 23% của tiểu bang – khoảng 726.000 người.

Trong một nghiên cứu gần đây của trang web tìm việc làm trực tuyến Zippia.com, Utah là tiểu bang hạng nhất của nước Mỹ cho Millennials do tỷ lệ thất nghiệp thấp (4% trong nhóm tuổi của họ), tỷ lệ nghèo thấp (10% trong nhóm tuổi của họ), tỷ lệ cao nhất có được nhà ở (43%) và nợ sinh viên tương đối thấp ($28,522).

Không chỉ tốt cho Millennials, Zippia còn liệt kê Utah là tiểu bang tốt thứ 11 cho “baby bommers” – những người sanh sau Thế Chiến 2, giữa năm 1946 và 1964. Một báo cáo của Gallup Health And Well-Being Report gần đây đã được sử dụng để xếp hạng mức sống của những baby bommers. Theo đó, Utah đứng thứ 5 về sức khỏe và thứ 2 về thất nghiệp. Những baby bommers ở Utah có trung bình $183,925 trong quỹ tiết kiệm hưu trí, 56% trong số họ có tài sản thế chấp và chỉ có 6,4% trong tình trạng nghèo đói.

Bài tổng kết rực rỡ không vì Bản Tin được tiểu bang Utah “tài trợ” để quảng cáo cho đất nhà. Do đó, bảo đảm với độc giả đây là “real news”, không phải “fake news” ! Độc giả có thể yên tâm để hãnh diện (và khoe khoang) về tiểu bang… mình với dân tứ xứ nhé!

Sự bùng nổ dân số ở Utah không chỉ riêng người Mỹ mà còn cả người Việt qua số lượng những cơ sở thương mại do người Việt làm chủ đã tăng lên rất nhiều trong thập niên qua, đặc biệt trong vòng 3 năm nay.

Bên cạnh những ngôi chợ “tên tuổi” lâu đời do người Việt làm chủ như Kim Long, Tây Đô, Kim Thành, Vĩnh Long, New Tai Kong Wholesale, Tai Loi Market (đồng thời là Phở 99) đã có thêm những ngôi chợ mới không kém khang trang như South West Market, Hưng Phát Market, Saigon Supermarket. Đa số tập trung ở West Valley City.

Đặc biệt, một Pharmacy thứ 2 của người Việt cũng vừa đưọc khai trương vào cuối tháng 7, Tuyet’s Pharmacy, tọa lạc trong khu Carriage Square (kế Tien Dat Video), chủ nhân là cô Dược sĩ trẻ Tuyết Nguyễn. Nhà thuốc đầu tiên của người Việt là Valley Pharmacy do hai Dược Sĩ Thanh Hoa và Thanh Hương điều hành từ hơn 20 năm nay.

 

 

Nhà hàng Việt Nam cũng nhiều không kém, trong đó, có thể có nhiều nhà hàng độc giả không biết đang có mặt trên cõi đời này  . Sau đây là danh sách bầu chọn của người … Mỹ:

BEST VIETNAMESE RESTAURANT in SLC: SOMI Vietnamese Bistro, La-Cai Noodle House, Rollz Vietnamese, Phở Tô, Gossip Tapioca, Little Saigon, Lua-O, SAOLA Restaurant, Oh Mai Sandwich Kitchen, Pleiku, Vegan Bowl, East-West Connection, Indochine Vietnamese Bistro, All Chay, Shanghai Cafe, Asia Place, Asia Palace 2, My Tien Restaurant, Hot Banh, Cafe Trang- U of U Marriott Library, New East Sea, Long Life Vegi House, Fav, Hue Ky, My Thai Asian Cuisine, Zabb noodles, Great Salt Lake, Bambu, Central Point Hoa, Sapa.

BEST PHO in SLC: Pho Tay Ho, Gossip Tapioca, Pho Saigon Noodle House, SOMI Vietnamese Bistro, Phở Hong Chau, Oh Mai Sandwich Kitchen, La-Cai Noodle House, Pleiku, Pho Bien Hoa, Pho Thin, Pho Hoa Vietnamese Noddle Soup, Pho 99, Pho 777, Pho 33, Pho 28, Pho 9, Phở Tô, Pho – Salt Lake, Lana Ngoc Pho.

BEST BANH MI in SLC: Little Saigon, Phở Tô, Saigon Sandwich, Rollz, Oh Mai Downtown, Cafe Thao Mi, Oh Mai Sandwich Kitchen South Jordan, Oh Mai Sandwich Kitchen Draper, Oh Mai Sandwich Kitchen – Herriman, Banh Mi Time, Kim Thanh Supermarket, South West Market, Cafe Trang, Zao Asian Cafe.

Hình như người Mỹ rất rộng rãi cho điểm với ẩm thực Việt Nam.

Chúc Mừng Năm 2020 đến độc giả Bản Tin!

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.