Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Người Việt Khắp Nơi, Tin Hoa Kỳ

Dân biểu Hoa Kỳ gốc Việt Stephanie Murphy giải thích vì sao bà biểu quyết luận tội Tổng thống Donald Trump hôm 18 tháng 12

20 December 2019 70 views No Comment

Bức thư bằng tiếng Anh, được gửi đến đài VOA Tiếng Việt trình bày cụ thể hơn những điểm được bà nêu ra trong phát biểu trên Twitter hôm 17 tháng 12, nêu ra chi tiết những dữ kiện xuất phát từ quá trình điều tra luận tội đưa bà tới kết luận của mình.

Bà cũng đi sâu vào kinh nghiệm cá nhân của bà là một người tị nạn và là một chuyên viên an ninh quốc gia cho Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush.
Đây là một số đoạn nổi bật trong bức thư:

“Như bạn đã biết, gia đình tôi đã rời bỏ Việt Nam khi tôi còn là một đứa bé để thoát khỏi một chính quyền cộng sản thi hành quyền lực mà không bị kiểm soát bởi luật pháp. Ngay từ nhỏ, cha mẹ đã truyền cho tôi một tình yêu và sự cảm kích sâu sắc đối với nước Mỹ. Họ dạy tôi Mỹ là một đất nước không hoàn hảo, nhưng là một quốc gia trác việt. Nước Mỹ bầu chọn và trao quyền cho các nhà lãnh đạo quốc gia, đồng thời hạn chế các quyền lực đó thông qua khuôn khổ hiến pháp được thiết kế cẩn thận. Giống như những người nhập cư và người tị nạn khác, tôi biết mình may mắn như thế nào khi gọi Mỹ nhà.

“Sau vụ tấn công 11/9, tôi rời công việc trong lĩnh vực tư nhân và làm chuyên gia an ninh quốc gia cho Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống George W. Bush. Trong vai trò này, tôi đã giúp phát triển và thực thi chiến lược của Mỹ để sử dụng viện trợ quân sự nhằm hỗ trợ các đồng minh của chúng ta và thúc đẩy các mục tiêu chung của chúng ta. Tôi đã tận mắt chứng kiến nỗ lực “huấn luyện, trang bị và hỗ trợ” này thiết yếu tới mức nào để giữ cho đất nước của chúng ta an toàn, bảo vệ các nước thân hữu và răn đe kẻ thù của chúng ta.

“Với nền tảng về an ninh quốc gia của tôi, và thực tế rằng Florida là mục tiêu chính của sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, tôi đã đưa việc giữ an ninh bầu cử ở Mỹ khỏi sự can thiệp của nước ngoài lên làm một trong những ưu tiên của tôi tại Quốc hội. Các cuộc bầu cử của chúng ta phải là cuộc tỉ thí giữa các ý tưởng và các giá trị của người Mỹ, được quyết định bởi công dân của chúng ta theo luật pháp của chúng ta. Người Mỹ thuộc mọi tư tưởng chính trị nên xem những nỗ lực của một thế lực nước ngoài thao túng tiến trình dân chủ của chúng ta là một cuộc tấn công vào an ninh và chủ quyền của chúng ta.

“Tôi trình bày lịch sử cá nhân, nền tảng chuyên môn và các ưu tiên lập pháp của tôi bởi vì chúng rất quan trọng để hiểu được biểu quyết của tôi luận tội Tổng thống Trump vì lạm dụng quyền hành và cản trở Quốc hội.

“Hệ thống kiểm tra và cân bằng quyền lực của chúng ta đang bị thử thách. Cá nhân tôi chưa bao giờ tìm cách luận tội Tổng thống Trump, nhưng tôi đã tuyên thệ bảo vệ và bảo hộ Hiến pháp Hoa Kỳ trước mọi kẻ thù, ngoài nước và trong nước. Chúng ta không thể dung chấp một nhà lãnh đạo hành pháp phớt lờ hai nhánh chính phủ đồng đẳng khác và lạm dụng chức vụ của mình vì lợi ích chính trị của chính mình. Vì những lí do này, tôi đã biểu quyết để luận tội Tổng thống Hoa Kỳ.”

Thư của Dân Biểu Stephanie Murphy

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.