Home » Tin Thế Giới

Cháy rừng ở Úc : Hai nhân viên cứu hỏa thiệt mạng

20 December 2019 182 views No Comment

SYDNEY – Hai nhân viên cứu hỏa tình nguyện của Úc đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ chống cháy rừng xung quanh Sydney, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu. Sự việc khiến Thủ Tướng Scott Morrison đã phải cắt ngắn kỳ nghỉ tại Hawaii. Trong khi đó, nhiệt độ tại Úc vẫn tiếp tục tăng cao, gây khó khăn cho nỗ lực kiểm soát ngọn lửa. Úc đang đối mặt với đợt cháy rừng dữ dội tại bờ đông trong nhiều tuần qua, hiện đã khiến 8 người chết, hơn 700 ngôi nhà bị phá hủy, và gần 3 triệu acres đất bị thiêu rụi.

Trong quá trình ngăn lửa cháy rừng tiến gần Sydney, thành phố đông dân nhất nước Úc, một xe cứu hỏa đã tông trúng 1 thân cây và bị lật, khiến tài xế và nhân viên ngồi ghế hành khách phía trước thiệt mạng. Ba nhân viên còn lại trên xe sống sót nhưng bị thương nặng. Các nhân viên cứu hỏa thiệt mạng là anh Andrew ODwyer, 36 tuổi, và Geoffrey Keaton, 32 tuổi. Cả hai đều đã kết hôn và có con nhỏ chỉ mới 19 tháng tuổi.

Geoffrey Keaton, 32, and Andrew O’Dwyer, 36, died fighting fires overnight. Source: Supplied
The firefighters died not far from this blaze in Buxton, south-west of Sydney.
Source: AAP

Trước đó, 3 nhân viên cứu hỏa khác cũng bị thương nặng khi bị lửa bao trùm vì gió đổi chiều. Hai nam nhân viên đã được trực thăng đưa đến bệnh viện với nhiều vết phỏng trên mặt, tay, và chân. Người nữ nhân viên bị thương nhẹ hơn và được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện. Vào thứ Sáu, tình trạng 3 nhân viên này đã ổn định.

Cháy rừng thường xảy ra trong mùa hè tại Úc, nhưng mức độ của vụ cháy rừng hiện nay là chưa từng có tiền lệ tại nam bán cầu. Sự việc đã khiến dư luận Úc tức giận, chỉ trích chính quyền của Thủ Tướng Morrison là không thực hiện đầy đủ các chính sách chống biến đổi khí hậu. Trước đó vào thứ Năm, Úc đã ghi nhận ngày nóng nhất trong lịch sử, khi nhiệt độ trung bình quốc gia vượt trên 42 độ C (107.6 độ F).

Viễn Đông Daily

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.