Home » Thời Sự, Tin Thế Giới

Nghị Viên Tom Huynh: CAMBODIA

15 December 2019 340 views No Comment


Nghị Viên Tom Huynh

Trong hiến pháp của Cambodia cho phép đa đảng, nhưng ngược lại Thủ Tướng Hun Sen cai trị đất nước này từ năm 1985 cho đến bây giờ. Ngoài ra Hun Sen ra lệnh đàn áp tất cả các đảng đối lập và trục xuất họ ra nước ngoài hoặc bắt bỏ tù họ.

Nhưng năm nay, Thủ Tướng Hun Sen đang gặp những vấn đề rất khó khăn hơn và phước tạp hơn mọi năm. Liên Minh Châu Âu yêu cầu Thủ Tướng Hun Sen phải thi hành nội quy mà chính quyền Cambodia đã đưa ra trong hiến pháp. Nếu không thì Liên Minh Châu Âu sẽ không nhập cảng tất cả các mặt hàng của Cambodia. Đặc biệt nhất là hàng dệt may (textile), và mặt hàng này là số mệnh của đất nước.

Trong thời gian qua, Cambodia vay mượn nợ của Trung Quốc, và Cambodia nhờ vào xuất cảng hàng textile để trả nợ cho Trung Quốc và tạo công ăn việc làm cho dân chúng. Số nợ của Trung Quốc quá sức khổng lồ, và Cambodia bị Trung Quốc xỏ mũi và vận mệnh của Cambodia nằm trong tay của Trung Quốc. Cambodia biết vấn đề này và đang tìm lối thoát, vì Cambodia không muốn lập lại câu chuyện lịch sử trước đây. Hoàng tử Norodom Sihanouk yêu cầu Trung Quốc ủng hộ ông đánh lại Khmer Rouge trong quá khứ. Trung Quốc đồng ý, nhưng mặt khác Trung Quốc viện trợ Khmer Rouge đánh lại ông Norodom Sihanouk, lật đổ chính thể ông, và tàn sát dân chúng khốc liệt nhất trong lịch sử loài người.

Hun Sen biết rằng nếu Liên Minh Châu Âu loại trừ hàng hóa của Cambodia, thì dân chúng bị thất nghiệp, và sẽ có cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền. Nhưng nếu để cho Đảng đối lập (Cambodia National Rescuse Party-Đảng Quốc Gia Cambodia Cứu Nước, do Sam Rainsy chủ tọa và hiện đang bị trục xuất ở Pháp) ra tranh cử với Đảng Nhân Dân Cambodia (Cambodia People’s Party, do Hun Sen nắm quyền) thì Hun Sen có thể thua. Vì người dân Cambodia muốn thay đổi thể chế và hàng trăm nghìn người xuống đường đã ủng hộ ông Sam Rainsy vào năm 2013. Thủ Tướng Hun Sen lại có thêm một ý định tham lam hơn nữa là đưa con trai của Thủ Tướng lên thay thế cho ông trong tương lai. Điều này làm cho dân chúng Cambodia phản ứng cực độ.

Lúc đầu, Hoa Kỳ đồng ý với Liên Minh Châu Âu và làm áp lực mạnh mẽ đối với Cambodia. Nhưng Hoa Kỳ thiết nghĩ rằng nên mở đường cho Cambodia có lối thoát. Cho nên vào ngày 1 tây tháng 11 năm này, Tổng Thống Trump viết lá thư đến Thủ Tướng Hun Sen, và cho biết rằng lập trường của Hoa Kỳ là không muốn thay đổi chính thể ở Cambodia, nhưng muốn Hun Sen thay đổi cách cai trị của đất nước Cambodia.

Hun Sen thích lập trường của Hoa Kỳ hơn, và muốn trở lại mối quan hệ gần gũi hơn sau nhiều năm lạnh nhạt với Hoa Kỳ. Vì thế Hun Sen liền tung ra chiến thuật cách đây một vài ngày, là quyết định thả nhà đối lập của phía Sam Rainsy, tên là Kem Sokha, và không cho Sam Rainsy về nước với hy vọng rằng số người ủng hộ ông Kem Sokha không đông bằng ông Sam Rainsy, lúc đó Thủ Tướng Hun Sen mới có thể thắng cử. Đây là vở kịch mới nhất ở Cambodia, và vở kịch này sẽ kéo dài trong tương lai không biết bao lâu.

Tom Huỳnh

Bản Tin Cộng Đồng Vol. 270

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.