Home » Featured, Featured @ en, Tạp Ghi, Tin Thế Giới, ĐỜI SỐNG

Ngô Thị Quân – NẮNG HÈ CHÂU ÂU (2)

4 December 2019 283 views No Comment

SPAIN (Tây Ban Nha)

Barcelona, Spain.
Barcelona, Spain

Chúng tôi đi từ những thành phố nhỏ đến thủ đô. Nơi đâu cũng thấy những tòa building đồ sộ, kiên cố và đẹp. Có lẽ Spain giàu hơn Ý? (Đó là ý kiến riêng của tôi, mặc dù Tây ban Nha có nhiều khó khăn về kinh tế hiện nay).
Có điều bé… cái nhầm. Xe đang chạy tôi thấy có lá cờ vàng ba sọc đỏ, vừa chụp hình, vừa thắc mắc. Chụp nhiều lần nữa, thấy có màu xanh nơi góc trên của lá cờ, không biết cờ của Tây Ban Nha hay nước nào, vì được treo chung với quốc kỳ các nước khác. Màu vàng 3 sọc đỏ, không khác lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa chúng ta.

PHÁP (bãi biển Cannes)

Đi xe lửa ngắm thành phố, sau cùng chúng tôi dừng chân ngay bãi biển để gần đường xuống tàu.
Cannes là nơi tắm biển nổi tiếng của Pháp. Người dân các nước lân cận thường lái xe tới đây để tắm biển.
Nói chung Tây ban Nha và Cannes không có cảnh nổi tiếng như ở Ý.

HÀ LAN

Nhà ga tại Hà Lan.


Ngừng ở Hà Lan đã xế chiều, chúng tôi đi taxi dạo quanh thành phố về đêm.
Trên đường vào thành phố, trên sông có nhiều nhà nổi giống như các bè nổi Việt Nam ở Châu Đốc. Nhưng đây là khu nhà giầu rất đẹp. Ban đêm, ánh đèn từ các nhà nổi soi bóng xuống mặt sông, tạo thành hình ảnh êm đềm và thơ mộng dưới mắt du khách
Nhà nào cũng có thuyền là phương tiện di chuyển thay xe hơi.
Giữa thành phố cũng có sông. Đèn được đốt nhiều màu dọc theo sông. Xe cộ di chuyển trên đường cạnh bờ sông
Ban đêm không còn nắng oi ả, được đứng cạnh bờ sông ngay giữa lòng thành phố, tâm hồn thấy nhẹ nhàng thơ thới làm sao.

PHẦN KẾT

Chúng tôi viết bài này để các bạn sắp hoặc có ý định đi Châu Âu có chút khái niệm. Không phải lúc nào đến Châu Âu, du khách cũng phải làm… ông địa, tay cầm quạt phe phẩy cả ngày vì hơn 20 năm trước, tôi đã đến các nước này nhưng khí hậu bình thường. Chỉ là không may, trong lần du lịch này, gia đình tôi gặp đúng thời gian Châu Âu có đợt nóng kỷ lục mà thôi.
Đường xá Châu Âu hẹp giống như đường phố Sài Gòn. Giữa hai dãy building cao to, đường giống như con hẻm vì hai bên lề xe hơi đậu dài dài. Đó là xe của những người sống trên building, không có parking nên đậu bên lề khiến con đường đã hẹp lại càng hẹp hơn. Thế mà xe bus loại to vẫn chạy vun vút. Xe tư nhân 4 chỗ ngồi rất nhỏ. Xe SUV chỉ dành cho taxi, có loại 2 chỗ nhỏ xíu trông đẹp làm sao!

Vệ sinh công cộng

Ở Ý nhà cửa đồ sộ kiên cố thật nhưng không có mỹ quan. Rác vứt rải rác khắp nơi. Dưới bậc thang cuối cùng của những cây cầu bắc ngang sông, mẩu tàn thuốc vứt đầy dưới đất.

Thùng rác ở Ý

Một cây trụ sắt nhỏ có vòng tròn bên trên để bao rác nhỏ vào. Bao rác giống như chúng ta thường dùng trong gia đình ở Mỹ. Bên dưới, nào là lon nước ngọt, chai bia, giấy các loại bị vứt tràn lan ra vệ đường. Dĩ nhiên không tránh được nạn ruồi nhặng vo ve chung quanh.

Thùng rác ở Italy.
Rác vung vãi .

Cướp giật và lừa gạt

Trước khi đi, chúng tôi đã tìm hiểu nhiều về tệ nạn này. Con gái tôi giữ tiền và giấy tờ cho cả nhà rất kỹ nên không có chuyện gì xảy ra.
Tuy nhiên, lúc lên xe lửa đi miền nam nước Ý, chúng tôi cũng không tránh khỏi bị lường gạt chút xíu
Cả nhà có 4 vali và 4 túi xách. Con gái và cháu ngoại tôi lên xe trước để kéo hành lý vào toa. Bỗng có một thanh niên cử chỉ rất lịch sự, phụ kéo tất cả hành lý vào chỗ ngồi và để lên tầng trên. Con gái tôi cảm ơn rối rít nhưng “người lịch sự” không cần lời cảm ơn mà đưa tay đòi tiền. Biết bị gạt, con gái tôi không cho và la lên. Thế là anh ta thoát thật nhanh và nhảy xuống tàu.
Con rể tôi còn đứng dưới đất. Biết là cùng gia đình, anh ta liền đòi tiền. Con rể tôi không biết chuyện gì đã xảy ra trên tàu nên hào hiệp đưa ngay.
Họ giả nhân viên của tàu, phục vụ tận tình du khách những việc mà du khách tự làm được, không cần đến họ. Quý vị nên cẩn thận khi gặp trường hợp này vì họ chính là những kẻ lường gạt!

Cruise

Tàu chúng tôi đi của hãng Norwegian EPIC. So sánh từ cách tổ chức đến ẩm thực, du thuyền Châu Âu thua xa các du thuyền như Royal Caribean hoặc Carnival của Mỹ mà chúng tôi đã từng đi qua.

Dân tộc tính

Tại Châu Âu, nước nào họ dùng chữ nước đó. Từ bảng quảng cáo tên các cửa hiệu cho đến phương tiện di chuyển công cộng. Rất ít thấy kèm theo tiếng Anh hay Pháp như ở Việt Nam.

Chỉ dùng chữ bản xứ.
Một cửa hàng tạp hóa .

Một lần duy nhất tôi thấy ở Venice, nơi vòi nước phía ngoài nhà vệ sinh công cộng, dưới hàng chữ Ý có kèm thêm câu tiếng Pháp: “L’eau ne pas boire!” (Nước không uống được). Thật khâm phục tinh thần dân tộc của dân Châu Âu

Đi cho biết đó biết đây. Không biết tôi có chủ quan không khi kết luận rằng trên thế giới, không nơi nào dân chúng sống sung sướng đầy đủ phương tiện vật chất hiện đại bằng Mỹ.
Mỹ là thiên đàng địa giới hạ giới có đúng không quý vị?

Ngô Thị Quân

BÀI LIÊN QUAN:

Ngô Thị Quân – NẮNG HÈ CHÂU ÂU (I)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.