Home » Tạp Ghi, Thời Sự, Tin Hoa Kỳ

Phố Núi : HOẠT NGÔN GIẢO NGỮ

17 November 2019 169 views No Comment

Có lẽ trong con người chúng ta thì cái lưỡi là bộ phận khó trị nhất.

Một dòng suối không thể vừa tuôn nước ngọt vừa tràn nước mặn. Nhưng cũng cái lưỡi, nó có thể chúc lành rồi phun ra lời cay nghiệt. Chết cũng nó mà sống cũng nó.Tốt hay xấu cũng từ cái lưỡi mà hình thành. Bởi thế, ai cầm giữ được miệng lưỡi sẽ được kể là khôn khéo, thông sáng và giữ được mạng sống mình.

Sự hiểu biết không được kể là khôn ngoan. Dương Tu của thời Tam Quốc vì biết quá nhiều và từ đó phát ra lỗ miệng mà chết chém. Lời nói thường từ trong tư tưởng mà thoát ra ngoài. Cho nên những gì mình nói ra thì chính là ý muốn của mình. Tuy nhiên, sách xưa cũng đã dạy rằng: “Lời nói đúng thời khác nào trái táo vàng cẩn bạc. Lời nói không phải lúc khác nào mưa trong mùa hạ, tuyết trong mùa gặt”. Còn lời chúc phúc trước buổi bình minh khác nào một lời rủa sả.Ngày nay, người ta dùng lời nói để gạt gẩm nhau. Họ cho nhau uống “nước đường” để thu danh đoạt lợi. Nếu Trương Nghi, Tô Tần thời Chiến Quốc dùng “ba tấc lưỡi” để lập nghiệp thì thời nay cũng có kẻ xách miệng đi ra các nước để bàn bạc và sắp xếp các thỏa hiệp nhằm đem lợi thế tối đa về cho đất nước mình.

Cuộc Thương Chiến giữa hai cường quốc kinh tế thế giới Mỹ-Hoa suốt hơn 18 tháng nay cho thấy toàn là những lời “hoa mỹ” đầy hứa hẹn của hai phái đoàn mà chẳng đi đến đâu và dân chúng của hai nước lại là những kẻ thiệt thòi trước tiên, ngay cho dù dân Mỹ vẫn “đỡ” hơn. Chính phủ Tàu Cộng vì sự tồn tại của Đảng cao hơn phúc lợi của người dân, cho nên họ phải tìm cách giải thích những thỏa thuận mà họ đã cam kết theo chiều hướng có lợi về mặt chính trị, bỏ mặc về khía cạnh kinh tế-là quyền lợi thực tế thiết thân hàng ngày của người dân.

Theo thống kê và tiết lộ của một quan chức dân cử thì : lớp trung lưu tại Hoa Lục đã mất từ 20 ngàn USD cho đến 200 ngàn USD vào thị trường Chứng khoán , tiền tích lũy nhiều năm của nhiều hộ gia đình. Lắm người “nhảy lầu”, nhiều mgười về quê trong sầu não với nước mắt dầm dề. Rất tội nghiệp.

Trách ai? Chúng ta không thể ghét bỏ những người trung hoa tội nghiệp nầy, kẻ đáng trách là Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Trung Hoa tại Bắc Kinh. Họ biết rõ là chính sách kinh tế của họ chỉ dựa trên sự “trộm cắp” những thuật lý công nghệ cuả phương Tây -nơi mà sự phát triển dựa vào sức nghiên cứu và sáng tạo của những con người “tự do” trong suy nghĩ và sáng tạo. Những phê phán, đặc biệt nhắm vào sự sai lầm của lãnh đạo-là điều cấm kỵ.Tập Cận Bình, hiện tại, là một hình thái Giáo Hoàng của một tôn giáo chính trị, cũng có khả năng “ vô ngộ”-infallibility. Sự không thể sai lầm nầy của Tập đưa ông ta vào thế không thể lùi, theo nhận xét của giáo sư Trần Quang Quyến thì: “Thành công thì rất lớn mà thất bại cũng khôn lường”.

Nhưng “Khi lãnh đạo thất bại và gục mặt ra đi -lưu vong hay bị sát hại- chỉ còn lại dân tộc. Dân tộc cô đơn, dân tộc trơ trọi. Dân tộc gánh mọi đau thương và sỉ Qqnhục. Nhiều thế hệ trẻ vô tội phải trả cái giá rất đắc cho sự sai lầm của cha ông”. Những ảo mộng của cuồng vĩ qua những lời uyển hoặc chỉ có thể mang lại sự cảm khoái hoặc xoa dịu tự ái nhất thời nhưng không thể tạo ra hạnh phúc thật trong “cơm no áo ấm”, vốn là nhu cầu thật cho cuộc sống hằng ngày của người dân.

Chính đích thân Tổng Lý Quốc Vụ Viện là Lý Khắc Cường đã phê phán rằng: Nền kinh tế của Trung Hoa không đồng bộ, không cân bằng, không bền vững thậm chí không hữu lý.Làm sao có thể sống bằng tuyên truyền mãi được ? Tại sao phải là Kinh Tế Quốc Doanh mới đem lại thịnh vượng cho nước nhà, trong khi thực tế cho thấy giới trung lưu tư nhân đã đóng góp đến 60% cho phát triển kinh tế? Ai cũng nói Các Doanh Nghiệp Nhà Nước đều là cái tổ cho tham nhũng sinh sôi nảy nở. Dẹp nó đi!

Các anh, cứ năm này sang năm nọ, lặp đi lặp lại những báo cáo vô bổ. Chỉ cần thay con số, thay ngày tháng là có một bản báo cáo mới cho cuộc họp hàng năm.Kinh tế năm 2019 tăng 6%. Ở đâu ra vậy? Ngay cho là dự báo cũng không đáng tin khi mà sản xuất đi xuống và xuất cảng suy giảm. GDP là 12 ngàn tỷ Đô La Mỹ nào phải là trò đùa. Ai kiểm soát, ai kiểm toán, dựa vào tiêu chuẩn nào để đưa ra kết toán như vây? Ai tin thì cứ tin, tui không tin.

Hơn 9 triệu người từ quê ra các thành phố làm việc với tư cách là công nhân khách không có bảo hiểm đã bị cho nghỉ việc để về quê ăn Tết trước hai tháng trong nước mắt. Và Tết năm nay không có gì bảo đảm là sẽ có Thịt Heo để nấu một nồi Thịt Kho Trung Quốc Vĩ Đại (thay cho Thịt Kho Tàu). Nhưng biểu ngữ chắc là “kêu”lắm. Chắc chắn phải có “Đảng Cộng Sản Trung Hoa Vĩ Đại Muôn Năm”,  “Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân Anh Hùng Muôn Năm” và không chừng cũng có luôn ”Chủ Tịch kính Yêu Tập Cận Bình Muôn Năm” hoặc “Tập Chủ Tịch Sống Mãi Trong Sự Nghiệp Của Chúng Ta” cho giống Việt Nam. Anh em mà!Lại cho nhân dân ăn bánh vẽ rồi uống nước đường. Chắc có nước đường vì quá rẻ còn bánh chắc phải vẽ vì Một Ngàn Bốn Trăm Triệu cái bánh thiệt thì hao tốn quá, phải tiết kiệm thôi.

Chỉ nói thinh không thôi hà! Không có gì đâu!

Có người trong nước Việt lại “nói”: Chúng ta đang thực hiện phân nửa lời “Bác”. Bác đã bảo Không có gì quý hơn Độc Lập Tự Do, còn chúng ta đang thực hiện Không Có Gì. Cái vụ Độc Lập Tự Do từ từ sẽ tính. Một trăm năm nữa chưa chắc thực hiện được. Đó là lời của anh Lú.

Nghe lời Cộng Sản hả? Bán lúa giống ăn đi!  Nghe lời Cộng Sản Tàu mà không chết thì quả là một điều lạ, trên thế gian hiếm thấy.

Quả thật vậy, chỉ có ông Trùm của xứ cờ Hoa nghe lời Cộng Sản mà không chết thôi vì ông có thuốc trị và khi ông Trùm “tuýt” lên một cái thì Cộng Sản nào cũng “lắc lư gần chết”. Lời nói của ổng tàn độc hơn thịt vịt. Em nào đang bị cảm lạnh mà nghe vào thì “tắc tử”-chắc chắn chết.

Ngày xưa Trần Thủ Độ nói một câu mà cả một vương triều biến mất. Ghê không?

Ngày nay, ở xóm nhà Washington, khoảng 5 giờ sáng, một cái “lời” của một ông già cỡ 74 tuổi qua cái “tuýt” thì đám Truyền Thông rối cả lên, nhiều quốc gia bối rối theo thậm chí hỗn loạn mà nhiều khi thị trường Tài Chánh thế giới cũng hỗn loạn theo. Thậm chí, có khi có một Tổng Thống, hai Tổng Thống, Cựu Tổng Thống luôn Vợ của Cựu Tổng Thống, Con của Cựu Phó Tổng Thống- không biết có nên tính Tổng Bí Thư hay không- cũng có thể “chết” luôn. Không chết thiệt cũng chết tiếng hoặc nằm ấp. Quý vị chờ xem, vài tháng nữa thôi.

Bảo đảm lời nói của ông Trùm sẽ “Độc hơn thịt vịt Xiêm Lai” nữa.

Mấy anh Tầu đừng có chơi láu cá với ổng! “Trì Hoãn Chiến hả? Đợi Tổng Thống khác hả? Tung tiền phá chính trị Mỹ hay làm giảm sự ủng hộ của thành phần trung kiên ủng hộ ông Trùm hả? Đừng mong! Tui ở cái “Xứ Ban Mê Thuột” của Mỹ mà còn biết thì người thanh lịch ở Kinh Thành Hoa Thịnh Đốn không biết hả?

Tui biết có nhiều người không thích cái kiểu “nói đi nói lại”, “tiền hậu bất nhứt” của ông Trùm, nhưng đó là tính khí của ổng, vả lại trong chính trị mà không “bá đạo” thì thua là cái chắc. Nhất là đối với Cộng Sản mà lại là Cộng Sản châu Á, đặc biệt là Cộng Sản Tàu. Gian xảo không bằng mấy ảnh thì thua luôn. Chỉ có Trump mới trị được Tàu Cộng thôi. Mà “xong” Tàu Cộng thì Tàu Việt cũng “xong”.

Ngọn đèn tắt thì phải tắt theo với nó. Theo ai không theo mà lại theo Tàu. Ngu vừa thôi, chừa chỗ cho người khác ngu với chứ!

Thanh Cung Mười Ba Triều chỉ cần 100 năm dưới sự đồng hoá của Tàu Cộng chỉ còn 5000 mgười biết nói tiếng Mãn Châu, còn Giao Chỉ Quận chắc chỉ cần 50 năm thôi là không còn một ai nói tiếng Việt, nếu sang năm 2020 Hiệp Ước Thành Đô được thì hành “nghiêm túc”. Trong tương lai có người nghe bài hát có tựa đề rất lạ tai của Nhạc Sĩ Việt Khang “Việt Nam Tôi Đâu” sẽ hỏi Việt Nam là cái gì vậy?

Lúc đó chắc có nhiều Sử Gia sẽ lục tung các kệ sách trong Thư  Viện, tìm trong các di chỉ để biết Việt Nam là cái quái gì, nếu không ra thì cứ qua bên Tàu thì thấy.Và lúc đó nhiều người sẽ vui hết biết và hét lên như bắt được vàng: Tui biết Việt Nam là cái gì rồi! Cám ơn Việt Cộng.

Xin đừng xem bài viết nầy là Hoạt Ngôn Giảo Ngữ.

Phố Núi

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.