Home » Tin Hoa Kỳ

Bất chấp khuyến cáo của Ngũ Giác Đài, TT Trump can thiệp vào các vụ xử tội ác chiến tranh

16 November 2019 133 views No Comment

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai, gạt bỏ các khuyến cáo của Ngũ Giác Đài để có quyết định ân xá hai sĩ quan và tái lập cấp bậc của một hạ sĩ quan sau khi cả ba người này bị các cáo buộc là gây tội ác chiến tranh.

Ông Trump ân xá toàn diện cho Trung Úy Lục Quân Clint Lorance và Thiếu Tá Lục Quân Mathew Golteyn, tái lập cấp bậc cho hạ sĩ quan hải kích Eddie R. Gallagher, sau khi người này bị giáng chức, theo bản tin CNN.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper và các giới chức quân sự cao cấp khác đã từng khuyến cáo Tổng Thống Donald Trump rằng việc có quyết định ân xá của tổng thống sẽ có thể gây nguy hại cho uy tín và sự liêm chính của hệ thống tư pháp quân đội, đồng thời cũng khiến cấp chỉ huy quân sự khó duy trì tinh thần kỷ luật cũng như làm mất sự tin tưởng của các quốc gia đồng minh đang có quân đội Mỹ đóng tại quốc gia họ.

Trung Úy Lorance bị kết tội sát nhân cấp hai vào năm 2013 sau khi ra lệnh cho quân nhân thuộc quyền bắn vào ba người đàn ông đang đi trên chiếc xe gắn máy ở Afghanistan. Ông này đang bị giam và đã được Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence gọi điện thoại hôm Thứ Sáu để thông báo quyết định ân xá.

Ông Gallagher bị giáng cấp sau khi bị kết tội chụp hình chung với xác một địch quân. Ông này trước đó bị truy tố ra tòa quân sự về tội sát nhân có dự tính trước và âm mưu sát nhân, nhưng được tha bổng.

Ông Golsteyn bị truy tố tội giết một người đàn ông Afghanistan năm 2010. Luật sư của ông, Phillip Stackhouse, nói rằng cái chết của người kia xảy ra trong một cuộc hành quân được thượng cấp của ông Golsteyn ra lệnh thi hành.

Luật Sư Golsteyn bác bỏ các lo ngại về ảnh hưởng lệnh của ông Trump đối với quân đội, nói rằng mọi người phải công nhận một thực tế rằng Tổng Thống Trump là tổng tư lệnh quân đội, do đó ông có toàn quyền làm những gì ông muốn. (V.Giang)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.