Home » Tin Hoa Kỳ

Bất hoà, đấu đá nội bộ chính phủ Trump đang xé nát Toà Bạch Ốc

13 November 2019 97 views No Comment

WASHINGTON (New York Times)  — Đổng lý và cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump đụng độ nhau tại toà vào hôm thứ Hai. Hai cuốn sách mới miêu tả cụ thể việc các cố vấn cao cấp bí mật âm mưu lật đổ ông như thế nào. Và hầu như mỗi ngày đều có thêm những lời khai về nỗ lực của Trump nhằm gây áp lực buộc Ukraine hỗ trợ mục tiêu chính trị trong nước. 

Ba năm kể từ khi nhậm chức, ông Trump bị tố cáo lãnh đạo một đội ngũ không đoàn kết, chia rẽ. Nhưng những tiết lộ trong những ngày gần đây đã phơi bày những vết rạn nứt đang xé rách nội các của ông hơn bao giờ hết. Trong bức tranh đang hiện ra rõ nét, Toà Bạch Ốc của Trump là nồi lẩu độc hại đầy những tranh chấp cá nhân, bất đồng chính sách, đấu đá chính trị, tranh cãi đạo đức và rạn nứt căn bản đối ngay cả bản thân tổng thống. 

Chứng cớ những rạn nứt rõ ràng nhất vào hôm thứ Hai khi tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney đột ngột rút lại nỗ lực cùng tham gia vào vụ kiện chống lại trát đòi sau khi đụng độ căng thẳng với cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Mulvaney rút lại đơn chỉ vài giờ sau khi luật sư đại diện Bolton và cựu cấp phó của ông ta là Charles Kupperman ra toà tranh cãi, thân chủ không liên quan, dính dáng gì đến Đổng lý vì họ có lợi ích rất khác nhau. 

Trong đơn rút lui, Mulvaney cho rằng, ông sẽ tự mình khiếu nại để toà quyết định liệu có phải tuân thủ theo trát đòi ra khai trước các uỷ ban điều tra luận tội hay không. Nhưng việc này sẽ khiến ông ta rơi vào tình trạng đối lập với ông chủ, người đã chỉ thị cho đội ngũ của mình bất hợp tác với Hạ viện Dân chủ, một mệnh lệnh mà Mulvaney cuối cùng đã từ chối tuân thủ như các viên chức khác cho đến khi nào nhận được ý kiến của toà. 

Các luật sư của ông Mulvaney nhấn mạnh rằng, thân chủ của họ không phải đang tìm cách phản đối Tổng thống, mà thực ra ông đang tìm cách khởi kiện Hạ viện Dân chủ. Trong khi giữa Tổng thống và tạm quyền Đổng lý hiện thời không có khoảng cách nào, nhưng Mulvaney tự mướn luật sư riêng mà không dựa vào cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc, và ông ta rất rõ ràng trong việc có thể sẽ ra khai nếu được tự quyết định. 

Tình hình cho thấy mối bất hoà lâu nay giữa Mulvaney và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, người hiện đang rơi vào tình huống xung đột kể từ khi cuộc điều tra luận tội diễn ra. 

Chỉ làm tạm quyền Đổng lý 10 tháng trời nay và do đó cảm thấy bất an, Mulvaney nhìn thấy Cipollone đang dòm ngó vào ghế của mình. Mặc dù những người thân cận với Cipollone phủ nhận chuyện này nhưng họ thừa nhận trước đây từng có những bàn luận với ông Trump về sự thay đổi này. 

Hy vọng củng cố được địa vị riêng trong Bạch Cung, Mulvaney đề nghị ông Trump mướn Mark Paoletta – Tổng luật sư tại Văn phòng Quản trị và Ngân sách, nơi Mulvaney làm giám đốc. Ông Paoletta sẽ không thay thế Cipollone nhưng cho Mulvaney một đồng minh trong đội ngũ pháp lý khi cuộc điều tra luận tội đang diễn ra. Paoletta được cân nhắc nhưng các viên chức West Wing quyết định họ vừa ý với việc mướn Pam Bondi – cựu Tổng biện lý Florida, và Tony Sayegh – chiến lược gia Cộng hoà, cả hai sẽ bắt đầu làm việc toà thời gian vào tuần này. 

Calitoday News

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.