Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Cộng Đồng

Nhà văn THI BÙI và hành trình FINDING HOME

17 November 2019 195 views No Comment
  • Bài: Mai Phương

  • Hình ảnh và clip: Thủy Tiên Bùi

Người phụ nữ trẻ trung và xinh xắn, khác hẳn với chân dung trên bìa sau của quyển hồi ký minh họa The Best We Could Do do chính cô vẽ và viết .
Cô đứng nhỏ bé ở một góc sân khấu. Sau cô là màn ảnh lớn với bìa sách, bên trên là dòng trích dẫn lời giới thiệu ngắn gọn của nhà văn Mỹ gốc Việt, người đoạt giải văn chương Pulitzer Hoa Kỳ năm 2016 : “A BOOK TO BREAK YOUR HEART AND HEAL IT” .
Cả hai tác giả nổi tiếng đều giữ tên Việt cha mẹ đã đặt khi chào đời: Thi Bui và Viet Thanh Nguyen.

Hội trường Nancy Tessman trong khuôn viên Thư Viện Salt Lake Public Library gần như không còn ghế trống. Một số ngồi cả trên balcony tầng 2 . Cử tọa hoàn toàn im lặng, lắng nghe cô kể chuyện đời mình, chuyện của một đứa bé theo gia đình trốn khỏi quê hương để đi tìm Tự Do, bất chấp cả mạng sống. Câu chuyện của gia đình cô là một trong những tấn bi kịch đổi đời của những người mang tên chung REFUGEE thuộc đủ mọi quốc tịch, không chỉ riêng của người Việt Nam.

Bằng giọng nói trầm ấm và truyền cảm, cô từ tốn đưa thông điệp muốn chuyển tải qua những bức minh họa cô vẽ về những vấn đề đang diễn ra trên đất nước Hoa Kỳ hiện tại.

Thời gi quý báu
Khi tôi được 3 tuổi, cha mẹ tôi gói ghém toàn thể gia đình và cả niềm hy vọng của chúng tôi vào một chiếc thuyền chở hàng trên sông để vượt trùng dương
Nhân loại chừng như lãng phí rất nhiều thời gi quý báu và nguồn lực để tranh dành xem ai chiếm được cái gì
Điều này thường xảy ra khi có những biến động lớn trên thế giới. Đôi khi nó xuất hiện vì một số người đang nắm giữ hầu hết những nguồn lực. C hai điều đó đều đang diễn ra.
Nhìn từ không gian, tất cả những thứ kể trên dường như đều tầm thường và nhỏ bé
Nhưng ở nơi đây, trên mặt địa cầu,
vấn đề nằm ở quyết định của chúng ta.

Sau bản thông điệp bằng hình ảnh, cô bắt đầu tự giới thiệu và bước vào phần mở đầu của tập hồi ký “The Best We Could Do” được phát hành năm 2017 bởi nhà xuất bản Abrams ComicArts.

Cô mời cử tọa cùng cô kể chuyện. Từng nhân vật trong tập hồi ký được chiếu lên màn ảnh cho khán giả tình nguyện lựa vai thích hợp . Người đầu tiên xung phong không ngần ngại qua vai chính “Má” là Phạm Ngũ Lan, một khuôn mặt nữ trẻ có nhiều hoạt động xã hội trong mọi sinh hoạt của cư dân địa phương cũng như trong cộng đồng người Việt Utah.

.

Nhân vật trong truyện: Má, Bố
4 chị em Thi Bùi (từ trái sang): Baby: Em út (sanh trong trại tỵ nạn), Bích (Chị thứ 2), Lan, chị cả), Little Thi (áp út)

Nhân vật trong truyện

Nhân vật trong truyện
Nhân vật trong truyện

Dù không được tập với “kịch bản” trước đó, và dù đôi khi mẩu đối thoại bị khựng lại do người thủ vai… quên mất mình đang là nhân vật nào nhưng tất cả “diễn viên” đã “diễn” rất tròn vai, thu hút người “thưởng ngoạn” vào khởi đầu câu chuyện của một người tỵ nạn Việt Nam.
Tiếng trẻ sơ sinh khóc WAAAAA của Jimmy Lê (Em Betty Lê, Hoa hậu Á Châu Utah 2010) đã khiến cả hội trường không khỏi cười ran thích thú.

Không chỉ kể lại một phần câu chuyện đời mình, cô còn đi xa hơn nữa khi nói lên tiếng nói của những thân phận tỵ nạn khác: Những khó khăn khi hội nhập. Những nạn nhân của sự phân biệt đối xử, bị chế diễu, và đôi khi, bị chết oan bởi sự kỳ thị chủng tộc như vụ thảm sát tại trường tiểu học CLEVELAND ELEMENTARY ở STOCKTON, CALIFORNIA vào năm 1989.

Tâm trạng hoang mang trước cuộc sống mới.
BOREY AI, được bạn bè biết với tên PJ*, đang học lớp 1 đã chứng kiến người anh/chị/em họ 7 tuổi bị bắn chết trên sân chơi của trường tiểu học CLEVELAND ELEMENTARY ở STOCKTON, CALIFORNIA năm 1989.
5 em nhỏ đã chết trong vụ nổ súng này.
Cũng như PJ, TẤT CẢ các nạn nhân đều từ những gia đình gốc Đông Nam Á, mới đến (Hoa Kỳ) như những người tỵ nạn chiến tranh.

Thi Bùi đến Salt Lake không phải chỉ mang theo quyển hồi ký minh họa nổi tiếng The Best We Could Do để … bán. Là một người tỵ nạn, cô không quên những gì gia đình và bản thân cô phải trải qua. Với cô, bị thành người tỵ nạn không phải do bản thân mong muốn mà là do hoàn cảnh. Nó mang tính chất tạm thời và có thể xẩy ra với bất cứ ai. Cô không đồng tình với chính sách tỵ nạn, di dân hiện tại của chính quyền. Cô phản kháng việc giam giữ bất công của ICE – Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) . Cô mạnh dạn ủng hộ những người tỵ nạn đang tìm một con đường sống, bất kể sắc tộc, màu da mà không ngại tiếng tăm của cô bị ảnh hưởng bởi những kẻ đang ủng hộ việc xây tường, ủng hộ việc chia cắt những trẻ em di dân với cha mẹ chúng.

Cô kêu gọi sự đoàn kết và tinh thần đoàn kết để đứng bên những người tỵ nạn và di dân đang bị tấn công, để đưa những trường hợp đó lên đến tòa án, đến mọi đường phố và đến phòng phiếu vào năm tới.

Tất cả những gì cô hướng tới chỉ vì cô biết họ cũng như gia đình cô khi xưa. Họ là những người khốn khổ muốn TÌM MỘT MÁI NHÀ yên ổn và cô thì đang trên hành trình kêu gọi lòng nhân bản giữa người với người để có thể giúp họ FINDING HOME.

Một bức hình bằng ngàn lời nói .

mai phương

Vì sao mà những người đã từng được nước Mỹ nhận vào như là người tỵ nạn chiến tranh, cuối cùng phải khẩn cầu để không bị gửi về một nơi cách xa gia đình họ hàng ngàn dặm ?
Tôi rất hãi sợ trước việc có thể phải nuôi Chari một mình nếu DY bị trục xuất về Việt Nam.
DY được nuôi bởi người mẹ đơn thân, một người lúc nào cũng phải đi làm.
Tôi không muốn con gái bé bỏng của chúng tôi phải trải qua những gì như cha cháu từng trải.
Chúng ta giúp con người thăng tiến, chúng ta tin ở những điều thiện lương sẵn có trong con người vì chúng ta cũng là những người đã từng chờ đợi 20, 30 năm, đôi khi lâu hơn, để được những người khác cũng giúp chúng ta thăng tiến, cũng thấy được giá trị của chúng ta.
Tham gia cùng xã hội, chúng ta có thể đưa nhân loại tiến lên qua cách chúng ta thể hiện và những gì chúng ta có thể làm cho người khác”.

Zitsue Lee, Asian Prisoner Support Committee / Asian Health Services Ambassador
Tác giả ký tặng sách.
Tác giả cùng một số đồng hương.

…………………………………………………………………………………………………………………..

*Xem thêm về trường hợp bị đe dọa trục xuất của PJ : http://blog.angryasianman.com/2018/07/keeppjhome-ice-is-targeting-cambodian.html

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.