Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Cộng Đồng, Tin Hoa Kỳ

Sổ Tay Bản Tin 267: Tìm được MÁI NHÀ

4 November 2019 292 views No Comment
NHÀ của 81 Thiên Thần Mũ Đỏ tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, thành phố Westminster, tiểu bang California, Hoa Kỳ .

Bài, hình & Clip: BẢN TIN

Vào đúng ngày Quốc Khánh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa— 26 tháng 10, 2019 — tại khu vực mang tên Little Saigon của tiểu bang California, 81 người lính Mũ Đỏ của Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 binh chủng Nhẩy Dù trở về. Họ trở về chẳng mang theo một chiến thắng mà cùng về trong một chiếc quan tài. Chiếc quan tài không cài hoa như câu thơ của thi sĩ Linh Phương, chỉ đơn giản một lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa ấp ủ linh hồn họ. Những mảnh xương vương vãi không toàn vẹn nay trộn lẫn vào nhau sau 54 năm, kể từ ngày họ hy sinh trong chuyến không vận định mệnh vào thứ Bảy 11 tháng 12, 1965 từ Pleiku về Tuy Hòa để tiếp cứu cho Sư Đoàn Mãnh Hổ của Nam Hàn. Máu họ đã tan biến trong lòng đất mẹ. Di cốt họ một phần ở lại quê hương, một phần sang Thái Lan cùng với di cốt của phi hành đoàn Hoa Kỳ gồm 4 người trong nỗ lực tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam của chính phủ Hoa Kỳ. 

Qua thử nghiệm DNA tại Thái Lan, danh tính của bốn phi công Mỹ đã được Bộ Quốc Phòng Mỹ xác nhận. Hài cốt 4  tử sĩ Hoa Kỳ được đem về chôn cất trọng thể ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington. Di cốt còn lại của những người lính Việt Nam Cộng Hòa trở thành chứng tích của những chiến sĩ vô danh! 

Năm 1986, từ Thái Lan, di cốt họ được chuyển về Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh/Người Mất Tích (DPAA) ở Hawaii, nơi phụ trách xác định danh tính những người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh. Họ nằm đó trong 33 năm quên lãng… 

Hai năm trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb — một quân nhân từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam — đã nghe được câu chuyện này. Ông và những người bạn trong quân đội đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên Lost Soldiers Foundation với mục đích mang những di cốt trên từ Hawaii về California để an táng vì đã hai lần, nhà cầm quyền Hà Nội từ chối, không cho họ được an nghỉ trên  mảnh đất Việt Nam chỉ vì họ là lính “Ngụy”.

Đối với chính phủ Mỹ, họ không phải là công dân hay quân nhân Hoa Kỳ nên cũng không thể vinh danh và được chôn cất tại Hoa Kỳ.

Sau nhiều tháng thương lượng khó khăn về mặt ngoại giao lẫn luật pháp, những nỗ lực không ngừng của ông đã được đền trả. Chuyến bay ngày thứ Sáu 13 tháng 9, 2019 của Không Quân Hoa Kỳ đã mang di cốt của 81 tử sĩ Nhảy Dù của Quân Đội Việt Nam Cộng Hoà từ Hawaii đến California sau 33 năm “tạm trú” trên hòn đảo nhỏ. Ông đã hoàn tất sứ mạng cao đẹp vì với ông, “Những người lính không thể bỏ đồng đội, đồng minh của mình sau lưng. Họ phải được lo liệu.”

Sự trùng hợp diệu kỳ là ngày 81 tử sĩ Nhẩy Dù “trở về” với Little Sài Gòn do cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb dự trù lại rơi vào đúng ngày 26 tháng Mười, ngày Quốc Khánh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa và cũng lại là ngày Thứ Bảy, như ngày Thứ Bảy của chuyến quân vụ định mệnh đã cướp đi tuổi thanh xuân của 81 người trai thời chiến trong khoảnh khắc năm xưa.

Đón các anh là hàng ngàn trái tim Việt Nam cùng chung nhịp đập bồi hồi thương cảm, một tấm lòng biết ơn sâu sa và những lời nguyện cầu tự đáy lòng, mong cho hương hồn các anh được ngủ giấc bình yên  giữa lòng “thủ đô” của người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ. 

Anh về Thủ đô chúng tôi chờ mong

Với vạn niềm tin với muôn tình thương

(Anh Về Thủ Đô – nhạc và lời Y Vân)

Trong tâm trạng đó, theo chương trình, buổi lễ Vinh Danh và Tưởng Niệm sẽ được cử hành vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy 26 tháng Mười, 2019 nhưng mới 8 giờ, khu vực bao quanh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ (Sid Goldstein Freedom Park), thành phố Westminster, nơi diễn ra buổi lễ, đã đông đảo người đi như trẩy hội. Những cựu quân nhân khoác lên bộ quân phục và lễ phục ngày nào. Màu mũ đỏ Nhẩy Dù nổi bật trong đám đông càng lúc càng đông đặc. Tất cả 7 cựu quân nhân chuyển di linh cữu đều thuộc binh chủng Nhảy Dù, không phải chỉ 1 Nhẩy Dù và 6 là của Liên Quân (Hải Quân, Không Quân, Bộ Binh, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân) như  Ban Tổ Chức của Lost Soldiers Foundation quy định lúc ban đầu.

Chào đón đồng đôi.
Chờ đợi đưa linh cữu lên lễ đài .
Người cựu sĩ quan Dù cố ngăn cảm xúc .

Ngưới cựu sĩ quan Nhẩy Dù đứng nghiêm chỉnh bên linh cữu, môi bậm chặt để ngăn nỗi xúc động xé lòng từ lúc linh cữu được chuyển xuống mặt đất, chờ đợi để được đưa lên lễ đài. Nhưng dù cố gắng mạnh mẽ cách mấy, ông cũng thua nỗi đau của trái tim. Không ai có thể kềm được dòng lệ trước hình ảnh ông cúi mặt, để mặc cho cảm xúc dâng tràn khi linh cữu bắt đầu di chuyển. Một ngày là lính. Một đời là lính. 

Người cựu sĩ quan Nhẩy Dù (hàng đầu, bên trái) xúc động trước phút đưa linh cữu đồng đội lên Lễ Đài .

ĐƯA LINH CỮU LÊN LỄ ĐÀI
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

Trong suốt buổi lễ, hàng ngũ cựu Thiên Thần Mũ đỏ đứng nghiêm chỉnh trong hướng nắng chiếu thẳng vào khuôn mặt thấm mồ hôi, hầu hết  đều xúc động, mắt long lanh lệ.

Hàng ngũ cựu quân nhân Nhẩy Dù đứng nghiêm chỉnh , bất kẻ ánh nắng chói chan chiếu thẳng vào họ trong suốt buổi lệ

Những người lính không bao giờ chết. Họ chỉ mờ dần đi. Và 81 Thiên Thần Mũ Đỏ không chết. Họ đã hiện hữu diệu kỳ trên vùng đất Tự Do, giữa trái tim của người dân Thủ đô Sài Gòn, cho dẫu đó chỉ là LITTLE SÀI GÒN ở Hoa Kỳ. 

Họ đã hy sinh cho Tự Do và đã hưởng ánh sáng của Tự Do thật sự, bên này và bên kia thế giới. Cảm ơn cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và Đại Tá Castagnetti đã mang các anh về NHÀ, căn nhà chung ấm áp tình người của những người Việt đi tìm Tự Do – (Bản Tin)

PHẦN TƯỞNG NIỆM VÀ TRI ÂN BẰNG ANH NGỮ CỦA BÁC SĨ NGUYỄN QUỐC HIỆP, CHỦ TỊCH GIA ĐÌNH MŨ ĐỎ TRUNG ƯƠNG
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

CHUẨN BỊ và BẮT ĐẦU DI CỮU
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

DI CỮU
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

LỄ AN TÁNG
clip credit: Hello Huế Sài Gòn Hà Nội

GIA ĐÌNH MŨ ĐỎ: LỄ TƯỞNG NIỆM, THẮP NẾN, CẦU NGUYỆN và HÁT CHO NHỮNG NGƯỜI NẰM XUỐNG

GIA ĐÌNH MŨ ĐỎ ĐÓN LINH VỊ 81 TỬ SĨ NHẨY DÙ
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

RƯỚC LINH VỊ
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

LỄ CHÀO QUỐC KỲ VIỆT MỸ và PHÚT TƯỞNG NIỆM
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

LỄ CHÀO QUỐC KỲ VIỆT NAM CỘNG HÒA
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

VĂN TẾ 81 TỬ SĨ NHẨY DÙ
clip credit: Bản Tin Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.