Home » Featured, Featured @ en, Headline, Tin Cộng Đồng, Tin Utah

THI BÙI và “FINDING HOME” – TÌM MỘT MÁI NHÀ – THURSDAY Nov. 7, 2019 tại thư viện Salt Lake Public Library, Utah – từ 7PM-9PM

22 October 2019 237 views No Comment

* Về nhà văn/họa sĩ THI BÙI

Chào đời ở Việt Nam 3 tháng trước khi cuộc chiến Quốc – Cộng chấm dứt, 3 năm sau, cùng với làn sóng thuyền nhân đào thoát khỏi chế độ Cộng Sản, Thi Bùi cùng gia đình đặt chân đến Hoa Kỳ khi bà mới lên 3.

Bà nổi tiếng ngay từ cuốn sách đầu tay, quyển hồi ký được minh họa như truyện bằng tranh độc đáo “The Best We Could Do” (Điều Tốt Nhất Chúng Ta Có Thể Làm) do nhà xuất bản Abrams Comic Arts phát hành năm 2017. Sách dầy 330 trang với hàng ngàn tranh vẽ đơn giản nhưng sống động, diễn tả đầy đủ, khá chi tiết về sinh hoạt gia đình, xã hội cũng như các sự kiện nổi bật trong từng giai đoạn của lịch sử Việt Nam như hình của Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn đặc công Việt Cộng Bẩy Lốp trên đường phố Sài Gòn năm 1968. Quyển hồi ký còn được nằm trong danh sách những tác phẩm hay của năm 2017, kể cả được chọn là “Common Book” (sách hay trong năm), niên khóa 2017-2018 của trường đại học UCLA (University of California, Los Angeles) .

Những trăn trở của nhà văn trong hành trình tìm lại nguồn gốc của mình cũng như cố gắng hòa vào sự khác biệt giữa thế hệ của bà và thế hệ cha mẹ.

* Trích trong THE BEST WE COUL DO, tự truyện hồi ký bằng tranh của Thi Bùi*
Những trăn trở của nhà văn trong hành trình tìm lại nguồn gốc của mình cũng như cố gắng hòa vào sự khác biệt giữa thế hệ của bà và thế hệ cha mẹ.

* Trích trong THE BEST WE COUL DO, tự truyện hồi ký bằng tranh của Thi Bùi*
Những thắc mắc của tác giả được người cha giải thích về bức hình Chuẩn Tướng Nguyễn Ngọc Loan xử tử đặc công Việt Cộng Bảy Lốp trên đường phố Sài gòn trong ngày 4 Tết Mậu Thân 1968.
* Trích trong THE BEST WE COUL DO, tự truyện hồi ký bằng tranh của Thi Bùi*

“The Best We Could Do” đã đưa bà vào chung kết giải thưởng Eisner trong hạng mục Truyện Tranh Dựa Trên Thực Tế (Reality Based Comics) và nằm trong danh sách Sách Hay Nhất Năm 2017, bao gồm năm đầu sách lựa chọn hàng đầu của nhà tỷ phú Bill Gates. Đây cũng là quyển sách cần thiết cho các phụ huynh Việt Nam để giải thích cho con em hiểu nguồn gốc và nguyên nhân tại sao thế hệ của Ông Bà, Cha Mẹ lại có mặt trên đất nước Hoa Kỳ.

Tuy không qua bất kỳ một trường lớp nào về hội họa, những bức tranh minh họa của Thi Bùi đã được đoạt giải Danh Dự của Huân Chương Randolph Caldecott* (tháng 2, 2018) trong quyển truyện tranh thiếu nhi “A Different Pond” của nhà thơ Bảo Phi .

Một trang minh họa của Thi Bùi trong tập truyện A Different Pond của nhà thơ Bảo Phi .

Ngoài ra, Thi Bùi còn là giáo sư sáng lập trường Trung Học Quốc Tế Oakland, ngôi trường trung học công lập đầu tiên ở California dành cho những di dân mới đến Hoa Kỳ và những người học tiếng Anh. Hiện nay, bà là giảng viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật California và đang nghiên cứu cùng minh họa một tác phẩm không hư cấu về việc người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương bị ảnh hưởng ra sao bởi việc giam giữ và trục xuất.

Vào ngày thứ Năm 7 tháng 11 sắp tới, tại thư viện Salt Lake Public Library tọa lạc ở 210 East 400 South, thành phố Salt Lake, Thi Bùi sẽ có buổi nói chuyện với đề tài FINDING HOMETìm Một Mái Nhà. Buổi nói chuyện được bảo trợ bởi Trường Đại Học Utah và sẽ diễn ra tại Nancy Tessman Auditorium từ 7:00PM đến 9:00PM.

Kính mời Quý Vị tham dự đông đảo để ủng hộ nhà văn/họa sĩ Thi Bùi trên con đường văn hóa đầy tính nhân bản bà lựa chọn.
– Bản Tin –


Chú thích: (*) : Huy Chương được đặt tên vinh danh họa sĩ minh họa người Anh thế kỷ 19, ông Randolph Caldecott

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.