Home » Featured, Featured @ en, Tin Hoa Kỳ

Trần Bạch-Yến: NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐẾN TUỔI HƯU

18 October 2019 288 views No Comment

. Trần Bạch Yến

A.  MEDICARE PART A và PART B:

Khoảng 3 tháng trước khi bạn 65 tuổi, bạn nên lên Social Security Administration để apply cho thẻ Medicare Part A và Part B.

     – Nếu bạn còn tiếp tục đi làm và bạn đang có health insurance của nơi bạn làm việc cover cho bạn và gia đình bạn, thì bạn chỉ nên apply Medicare Part A thôi (không mất tiền). Nhưng đến khi bạn nghỉ làm hẳn, thì bạn phải lên SSA apply mua Part B liền. Không nên để lâu, bạn sẽ bị phạt và thay vì phải bị trừ $135/tháng cho Part B (như hiện nay), bạn sẽ bị trừ nhiều hơn và tiền phạt này sẽ trừ vào tiền SSA của bạn suốt đời (for life).

     – Trong trường hợp bạn chọn giữ Medicare Part A và Part B, thì bạn phải mua thêm Medicare Part D ở các hảng insurance khác bên ngoài, (SSA không phụ trách bán Medicare Part D), để Part D này cover cho bạn tiền thuốc. Ngoài ra, bạn nên mua thêm một insurance phụ nữa, gọi là Supplemental Insurance, để Insurance này cover 20% chi phí y tế còn lại, vì Part B chỉ trả cho bạn 80% chi phí y tế mà thôi. 

     – Có nhiều bác sĩ không chịu nhận Medicare, nên tốt nhất là bạn nên chuyển qua một loại Insurance khác, gọi là Medicare Advantage (Part C). Các hảng bảo hiểm ở Utah có bán Medicare Advantage plan như AARP (United Health Care UHC), Humana, Blue Cross Blue Shield, Altius, Select Health, Lasso Healthcare, Aetna Medicare, Molina Healthcare of Utah 7 Idaho và Steward Health Choice Utah. Medicare Advantage này sẽ thay thế Part B và Part D.

Các hảng Insurance này sẽ liên lạc với SSA để nhận tiền Medicare Part B của bạn. Bạn chỉ cần liên lạc với người agent của các hảng nói trên. Người agent này sẽ lo mọi thủ tục cho bạn.

Có 2 loại Medicare Advantage:

  1. Loại đóng tiền $39.00 mỗi tháng (hiện nay): bao gồm được clean răng free mỗi năm 2 lần, đi thẳng bác sĩ chuyên môn (specialist) mà không cần phải qua bác sĩ gia đình (primary doctor) giới thiệu. Các bạn nào có bệnh tiểu đường, cần được insurance trợ giúp mua những thứ thuốc đắt tiền, thì nên chọn loại advantage program có đóng tiền này.
  2. Loại không phải đóng tiền hàng tháng: phải mua insurance răng riêng hoặc phải trả tiền mặt mỗi lần clean răng. Đi bác sĩ chuyên môn, phải có giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình.
  3. Chúng tôi hiện chọn AARP (United Health Care), loại không phải đóng tiền hàng tháng, mua những loại thuốc thông thường theo Toa bác sĩ, như cao mở, cao máu, qua OPTUM, không mất tiền. Hàng năm được đi check up tổng quát một hoặc hai lần free. Được đi tập thể dục ở các phòng Gym như VASA, FAMILY FITNESS CENTER không mất tiền.

Mỗi năm, từ đầu tháng 11 cho đến 7 tháng 12, chúng ta có quyền đổi health insurance. Health Insurance mới sẽ có hiệu lực kể từ đầu tháng 1 năm kế tiếp.

B. SSA/MEDICARE hay SSI/MEDICAID:

Muốn biết bạn thuộc diện SSA và có thẻ Medicare hay là thuộc diện SSI, thì các bạn phải lên Social Security Administration. Chính các viên chức nơi đây, sau khi phỏng vấn các bạn, sẽ quyết định là các bạn được lãnh hưu theo diện SSA và có thẻ Medicare hay là các bạn được lãnh hưu theo diện SSI. Nhiều bạn hội đủ điều kiện làm việc 40 credit hours hay là 10 năm làm việc, nhưng vì income thấp, cũng sẽ lãnh SSI thay vì SSA. Các bạn này sẽ có vừa thẻ Medicare, vừa thẻ Medicaid.

      – Nếu các bạn thuộc diện SSI, thì các bạn phải đến Social Services (Sở Xã Hội, ở Utah hiện nay văn phòng Social Services nằm trong Work Force Services, tức Sở Lao Động) apply xin thêm Food Stamps (phiếu thực phẩm) và thẻ Medicaid.

     – Muốn được hưởng SSI, bắt buộc bạn phải là công dân Mỹ (U.S. Citizen). Bạn không được đi khỏi nước Mỹ quá 30 ngày. Trong khi đó, nếu bạn là công dân Mỹ và khi bạn được lãnh SSA thì bạn muốn ở ngoài nước Mỹ bao lâu cũng được (trừ ra bạn phải về Mỹ để khai thuế lợi tức hàng năm). Tiền SSA có thể được chuyển qua Ngân Hàng đến tận nơi bạn đang cư trú.

C. TƯƠNG QUAN CHỒNG VỢ, SSA và PENSION:

     – Nếu bạn về hưu và được lãnh SSA, mà người phối ngẫu của bạn, từ ngày qua Mỹ không có đi làm hoặc là thuộc diện self employee, thì người phối ngẫu của bạn sẽ được hưởng lương hưu bằng phân nửa tiền lương hưu của bạn (nên nhớ là lương hưu SSA của bạn không hề bị suy siểng).

    – Nếu người phối ngẫu (chồng hoặc vợ) của bạn qua đời, mà lương hưu của người đó cao hơn lương hưu của bạn, bạn có thể làm đơn lên SSA xin lãnh lương hưu của người phối ngẫu vừa qua đời.

     – Nếu người phối ngẫu của bạn (chồng hay vợ) qua đời, mà bạn đã kết hôn với người này trên 10 năm, bạn có thể xin lãnh tiền hưu của người phối ngẫu này, với tính cách là người góa bụa (widow hay widower), dù bạn đã ly dị với họ và bạn đã không kết hôn với người khác, hoặc là kết hôn với người khác sau khi bạn 60 tuổi. Nếu bạn đang lãnh tiền bệnh (disabled) và không kết hôn với người khác trước 50 tuổi, bạn cũng có thể xin lãnh tiền hưu của người phối ngẫu đã ly dị vừa qua đời.

     – Nếu bạn kết hôn với người khác trước khi bạn 60 tuổi, thì khi người phối ngẫu thứ hai qua đời, hoặc đã ly dị, bạn có thể chọn xin lãnh lương hưu nào cao hơn của một trong hai người phối ngẫu, nếu bạn hội đủ các điều kiện phù hợp khác.

     – Về Pension, khi chọn lãnh Pension của nơi bạn  làm việc, nếu bạn chọn loại lãnh toàn phần (full), thì khi bạn qua đời, pension của bạn chấm dứt. Nếu bạn chọn loại lãnh ít hơn, người phối ngẫu còn sống của bạn sẽ được lãnh phân nửa tiền pension của bạn. Một khi bạn đã chọn loại nào, thì sẽ không thể thay đổi được.

Mong rằng bài biên khảo ngắn này có thể giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về SSA, SSI, Medicare, Advantage Programs, Medicaid và Pension.

Trần Bạch Yến

Xem thêm:

Trần Bạch YếnNHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐẾN TUỔI HƯU: SSA và SSI, MEDICARE và MEDICAID (MEDICAL)

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.