Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

NHỮNG TẤM HÌNH LỊCH SỬ

17 October 2019 352 views No Comment

HÌNH 1: THỨ NĂM NGÀY 1 THÁNG HAI, 1968 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Thân)

Bức điện tín của hãng thông tấn AP với dòng chú thích bên dưới: CÁI CHẾT CỦA MỘT GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN TẠI VÙNG NGOẠI Ô SAIGONCác binh sĩ của miền Nam Việt Nam đứng bên các thi hài của một cấp chỉ huy một trung tâm huấn luyện của quân đội miền Nam và gia đình ông sau khi quân đội miền Nam tái chiếm trung tâm từ tay Việt Cộng. Người chỉ huy, cấp tá, bị chặt đầu; vợ và sáu người con của ông bị bắn chết bằng súng máy. Trên mặt đất, gần các thi hài là đồ chơi và thức ăn. Bên phải là những bao cát, nơi những đứa trẻ trốn ở phía sau. (Hình: AP Wirephoto via radio from Saigon).”

– H2: TẤM HÌNH LỊCH SỬ KHIẾN CHUẨN TƯỚNG NGUYỄN NGỌC LOAN BỊ THÂN BẠI DANH LIỆT

Cũng trong ngày thứ Năm 1 tháng Hai năm 1968, bức hình Chuẩn Tướng Loan bắn vào đầu tên chỉ huy Đặc Công Việt Cộng Bảy Lốp trên đường phố Sài Gòn được truyền đi khắp thế giới. Tác giả bức hình là phóng viên ảnh chiến trường Eddie Adams.

Một năm sau, năm 1969, bức ảnh đã đem lại cho Adams hai giải thưởng báo chí cao quý Pulitzer và World Press Photo. Vào thời điểm Adams bấm máy khiến bức hình trở thành một bản án oan khiên bám theo Tướng Loan suốt cuộc đời còn lại của ông, Adams không biết rằng trước đó, Bảy Lốp và toán đặc công của hắn đã giết toàn gia Người chỉ huy, cấp tá nêu trên: Trung tá Thiết giáp Nguyễn Tuấn cùng vợ và 6 người con cùng bà mẹ già 80 tuổi. Duy nhất một bé trai lên 9, tuy bị thương nặng nhưng được cứu sống.

H3: ĐẠI TÁ NGUYỄN TỪ HUẤN TUYÊN THỆ TẠI LỄ NHẬN QUÂN HÀM PHÓ ĐỀ ĐỐC HẢI QUÂN HOA KỲ. Photo NAVSEA.

Lịch sử (hay định mạng) dường như đã được lập lại. Cũng đúng ngày thứ Năm nhưng của tháng 10, ngày 10 Tháng Mười năm 2019, Đại Tá Nguyễn Từ Huấn- con trai của cố Trung tá Thiết giáp Nguyễn Tuấn– đứa bé sống sót trong cuộc thảm sát 51 năm trước– được chính thức đeo quân hàm cấp tướng trong Hải Quân Hoa Kỳ tại buổi lễ gắn lon được tổ chức trọng thể tại khuôn viên bên ngoài Viện Bảo Tàng và Trung Tâm Di Sản Hải Quân Hoa Kỳ (US Navy Memorial and Heritage Center) ở Washington, D.C.

Nhà báo Mạnh Kim trong bài viết “Những “món nợ” của một tân Phó Đề Đốc đăng trên trang điện tử của đài VOA vào ngày 27/09/2019 đã cho biết như sau:

“Hơn 50 năm trôi qua, ông Huấn chưa bao giờ quên những gì ông chứng kiến. Ông không thể quên tràng súng liên thanh điên cuồng nã vào bảy người trong gia đình mình – vào bố, vào mẹ, vào các người anh và cả đứa em út mà mẹ bế trên tay, khi họ đang bị bắt làm con tin, ngay trong những ngày mà hai bên đã thỏa thuận ngưng chiến. Ông không thể quên cảnh người anh thở hắt ra làn hơi cuối cùng và cảnh người em bị bắn thủng bụng ruột đổ ra ngoài. Ông không bao giờ có thể quên được cảnh mẹ ông, bị bỏ nằm đó đau đớn, chảy máu và rên xiết nhiều giờ cho đến chết. Ông cũng không thể quên cảnh đặc công cầm lưỡi lê đâm vào lon bia để uống, dọn đồ ra ăn, giữa những nạn nhân bị thương đang rên xiết và giữa những thi thể vừa bị thảm sát man rợ.

Rồi có một đặc công chĩa súng vào đầu Huấn khi phát hiện đứa trẻ 9 tuổi duy nhất còn sót lại. Dưới ánh sáng hỏa châu từ bên ngoài, tay đặc công cộng sản đối diện ánh mắt không hề lộ chút sợ hãi của cậu bé Huấn. Một vết đạn, từ vụ thảm sát trước đó, trúng vào đầu khiến mặt mày Huấn bê bết máu. Có lẽ đó cũng là lý do khiến toán đặc công không buồn bận tâm ban cho Huấn “một phát đạn ân huệ”, bởi nghĩ rằng ông sẽ không thể nào sống nổi. Tuy nhiên, ông đã không chết.

Vài giờ của một thời khắc sáng mùng hai Tết Mậu thân 1968 đã trở thành cơn ác mộng dài lê thê đi theo suốt cuộc đời ông. Thay vì gục ngã, thay vì đầu hàng số phận khi đặt chân đến Mỹ với hoàn cảnh một thiếu niên tỵ nạn nghèo khó, ông Huấn đã chiến thắng tất cả thách thức và khó khăn, một cách ngạo nghễ. Nước mắt thương mẹ và nỗi đau nhớ cha cùng các anh em trong gia đình đã không làm ông ngã quỵ mà giúp ông mạnh mẽ đứng lên, bằng hình ảnh không phải là nạn nhân một cuộc chiến mà một mảnh đạn đến giờ vẫn còn lưu trong đầu. Ông đã trả được “món nợ” cho lương tri, cho lẽ làm người, cho công dưỡng dục của hai vị chú thím cưu mang nuôi nấng ông, và nhất là cho lẽ làm con đối với hai bậc sinh thành”.

Phát biểu trong buổi lễ, vị tân Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ 60 tuổi đã cho thấy một tư cách cao quý khi ông cho rằng: “Được lên hàng đề đốc là một vinh dự lớn. Với lòng khiêm nhường, tôi là người Mỹ gốc Việt đầu tiên được liệt vào hàng tướng lãnh của Hải Quân Hoa Kỳ. Niềm vinh dự ấy thật ra là thuộc về cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một cộng đồng thấm nhuần ý nghĩa ái quốc, danh dự, trách nhiệm, sự dũng cảm và một cam kết với quê hương bảo bọc chúng ta, là nước Mỹ,”
“Đây là nước Mỹ của chúng ta, một quốc gia được xây dựng trên sự phục vụ, sự tử tế và lòng rộng lượng, cơ hội, sự tự do, hy vọng và ước mơ. Những giá trị này thúc đẩy tôi phục vụ. Thật vinh dự và một đặc quyền cho tôi được phục vụ hải quân, phục vụ quốc gia, để hỗ trợ và bảo vệ Hiến Pháp của chúng ta,”.

Buổi lễ được đặt dưới sự chủ tọa của Phó Đô Đốc Thomas Moore, chỉ huy trưởng Bộ Tham Mưu Kỹ Thuật Hàng Hải của Hải Quân Hoa Kỳ (NAVSEA).
Trong một thông cáo phát đi sau lễ trao quân hàm, NAVSEA nhấn mạnh ông Nguyễn Từ Huấn chính là đứa con trai duy nhất sống sót trong vụ thảm sát được nhiều người biết đến hồi Tết Mậu Thân 1968 ở Sài Gòn. Truyền thông quốc tế cho biết biệt kích Cộng Sản Nguyễn Văn Lém, còn gọi là Bảy Lốp, là người thực hiện vụ thảm sát dẫn đến việc Tướng Nguyễn Ngọc Loan tử hình Bảy Lốp trên đường phố Sài gòn. Buổi lễ không chỉ mang lại vinh dự cho Cộng đồng Việt mà còn trả lại danh dự cho cố Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan về SỰ THẬT đằng sau một bức hình.

H4: PHÓ ĐỀ ĐỐC NGUYỄN TỪ HUẤN (GIỮA) NHẬN BẰNG VINH DANH CỦA THIẾU TƯỚNG LƯƠNG XUÂN VIỆT (PHẢI). BÊN CẠNH LÀ CHUẨN TƯỚNG CHÂU LẬP THỂ FLORA.

(hình: Nguyễn việt Linh/Người Việt)

Hiện diện trong buổi lễ, bên cạnh các sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ, còn có các tướng lãnh gốc Việt từ xa về tham dự như Thiếu Tướng Lương Xuân Việt, phó tư lệnh hành quân Quân Đoàn 8 ở Nam Hàn; Chuẩn Tướng Châu Lập Thể Flora, phó tư lệnh Lục Quân Hoa Kỳ tại Châu Phi kiêm chỉ huy trưởng Lữ Đoàn Vệ Binh Quốc Gia Virgina 91th.

Thiếu tướng Lương Xuân Việt chia sẻ: “Tôi rất hãnh diện! Tôi cũng đã trải qua những thử thách như thế này nhưng không dễ dàng chút nào để thành công. Chỉ có chừng 2% đại tá được thăng lên cấp tướng. Tôi đi trước và nhận biết được điều này. Những điều đặc biệt chỉ xảy ra trên nước Mỹ, một đất nước không những cường mạnh mà còn tự do dân chủ.”

nguồn BẢN TIN CỘNG ĐỒNG Vol. 266

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.