Home » Bình Luận, Featured, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Hoàng Ngọc Nguyên – CHỈ LÀ GIẤC MƠ QUA

6 October 2019 139 views No Comment

HOÀNG NGỌC NGUYÊN

Ngày 20-9, như thường lệ 10 ngày trước khi ra Bản Tin Cộng Đồng, Ban Biên Tập đã mở cuộc họp khoáng đại với những cây viết chủ lực hùng hậu trong cộng đồng để bàn về nội dung của số báo ra ngày 1-10. Cuôc họp dưới sự chủ tọa của anh chủ bút và chị tổng thư ký đã nhìn đến thời sự sôi động trên nước Mỹ cũng như khắp toàn cầu, đương nhiên không thể bỏ sót chuyện trên “quê hương tôi”, sau bốn tiếng thảo luận cuối cùng đã đi đến quyết định cần phải có những bài viết tối thiểu sau đây. Anh chủ bút nhấn mạnh: Hơn bao giờ hết, người Việt chúng ta, và không chỉ người Việt mà thôi, cần được thông tin đầy đủ, bình luận khai sáng, để cho cộng đồng di dân có thể có những đóng góp cần thiết, xứng đáng, đúng mức, cho “đất nước của di dân” làm nên này. Đó chính là “một nỗ lực trong hướng đưa cộng đồng đến với người Việt, người Việt đến với cộng đồng, thay vì để cho tất cả hoang du nơi miền hoang vu”.

Tổng thống Trump thực sự lựa chọn lối ra nào?

Người ta nói cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Trump đã vận động tái tranh cử từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc vào tháng giêng năm 2017. Nhưng nay chưa chắc ông đã có thể “thỏa chí bình sinh”, nếu những người Dân Chủ thành công trong việc vận động truất bãi ông vào một tội hiển nhiên: lạm dụng quyền lực của tổng thống Mỹ để tìm cách thông đồng với chính phủ Ukraine của tổng thống Zelensky mới đắc cử, ép họ điều tra việc làm ăn của con trai của ông Joe Biden tại Ukraine. Cựu phó tổng thống Biden nay là một ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân Chủ. Để tăng áp lực, trước khi gọi điện thoại cho Zelensky, Tổng thống Trump đã quyết định giữ lại quân viện cho Ukraine. Tuy nhiên, giới quan sát chính trị cũng có ý nghi ngờ: đây chính là thủ thuật tranh cử của ông Trump, “tự truất bãi” để khuấy động cử tri chống lại Dân Chủ trong kỳ bầu cử tới.

2. Thế giới trên bờ vực.

Đúng là thế giới đang ở trên bờ vực chiến tranh toàn cầu, không chỉ vì một trật tự quốc tế rối rắm mà Tổng thống Trump đã tích cực và chủ động góp phần, mà còn vì đường lối dứt khoát của ông Trump: chiến tranh mậu dịch thì “dễ lắm, nên lao vào”, nhưng chiến tranh quân sự thì phải tìm cách thoái thác. Biết ông Trump như thế, cùng với sự ủng hộ ngầm của Nga sau lưng, Iran đang xem eo biển Hormuz Trait như của mình và vừa qua tấn công các giếng dầu của Saudi Arabia để dằn mặt. Trump đe dọa đủ thứ (“đạn đã lên nòng”), nhưng cuối cùng thì: “dĩ hòa vi quí”.

3. Bảo Thủ Anh cấp tiến hơn Cộng Hòa Mỹ.

Người ta cứ nói chính trị nước Mỹ đương nhiên phải giống nước Anh, vì Anh đẻ ra Mỹ. Anh có đảng Bảo Thủ, Bảo Thủ đẻ ra Boris Johnson. Mỹ có đảng Cộng Hòa, Cộng Hòa sinh ra Donald Trump. Johnson đang đưa nước Anh vào cuộc phiêu lưu Brexit không có lối ra. Trump đang đưa nước Mỹ vào bao cuộc phiêu lưu từ chiến tranh mậu dịch, đóng cửa di dân đến giảm thuế vô tội vạ cho người giàu và hủy bỏ bảo hiểm y tế cho người nghèo… Nhưng nay người ta đã thấy: Bảo Thủ Anh cấp tiến và biết hành động khi đã phát hiện ông Johnson nói dối với nữ hoàng, bằng chứng là có lẽ đến cuối tháng 10 này Johnson phải rời 10 Downing Street. Ngày 24-9, tòa tối cao của Anh phán quyết Johnson vi hiến khi đóng cửa Quốc Hội. Còn đảng Cộng Hòa tuy biết ông Trump có bệnh nói dối từ lâu nhưng hiện nay vẫn loay hoay, chưa biết phải làm thế nào với chú cuội. Lý do: bà Elaine Chao, vợ ông chủ tịch đảng Cộng Hòa phe đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell, là bộ trưởng giao thông vận tải của ông Trump, bà đang bị kẹt trong vụ án tham nhũng, cho nên làm cho McConnell nói riêng và đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện nói chung càng thêm bị kẹt.

4. Tất cả đều là người tập sự (kể cả tôi).

Trong câu chuyện Tổng thống Trump “đột ngột” sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (tưởng là đột ngột nhưng chẳng đột ngột tí nào) sau vụ ông Trump có sáng kiến định tiếp loạn quân khủng bố Taliban của Afghanistan tại Nhà Trắng nhân dịp kỷ niệm 18 năm khủng bố Al Qaeda nhờ Taliban dung dưỡng đã tấn công vào Twin Towers ở New York giết chết hơn 3.000 người Mỹ tại chỗ, ông Trump đứng xa xa quan sát, người ta thấy nổi rõ triết lý nhân sự của ông Trump. Một triết lý nổi rõ từ khi ông chủ xướng vở tuồng “truyền hình đời thực” (reality show) có tựa “Người Tập Sự” (apprentice). Ai ông cũng xem là người tập sự đang học việc cả, cho nên ông mướn cũng dễ mà sa thải cũng dễ. Bởi thế vô số kể những người đã được ông mướn và rồi lại đuổi trong ba năm qua.

5. Chiến tranh mậu dịch cần hay không cần. Nói là “war of necessity” cũng đúng, mà nói “war of choice” cũng chẳng sai. Vấn đề đặt ra là khi mở ra một cuộc chiến, cần phải xác định hết sức rõ ràng mục đích và kết quả nhắm đến, không chỉ là chiến bại của địch, chiến thắng của ta, mà là chiến thắng với giá nào, hay hậu quả mà chúng ta phải lường trước cho mình. Chắc chắn Trung Quốc đang mong chờ ông Trump xuống, nhưng Bắc Kinh cũng hiểu phải đấu dịu câu giờ vì họ phải nghĩ tới những thiệt hại kinh tế cho mình, cùng chuyện an toàn lâu dài hơn cho người và của từ Trung Quốc đã và đang xâm nhập vào nước Mỹ. Kinh tế Mỹ thông thường đi lên chẳng phải nhờ tổng thống nào cả, cho dù có thể nói Tổng thống Barack Obama đã có những chính sách thích hợp để chận đứng suy thoái. Tuy nhiên, kinh tế do ai mà xuống thì chúng ta đã thấy qua chính sách địa ốc của Tổng thống Bush trước đây, và nay đang có nguy cơ suy thoái trở lại với cuộc chiến mậu dịch nhắm mắt nhắm mũi của Tổng thống Trump.

6. Dân chủ Mỹ khủng hoảng.

Nền dân chủ của Mỹ vẫn mạnh nhờ nguyên tắc “tam quyền phân lập” và “checks and balances” (kiểm tra và cân bằng). Nhưng nay người ta đang nói đến “khủng hoảng”, “thách đố” vì ngành hành pháp thì hành xử như chế độ quân chủ có một đại đế ở trên ngai, lập pháp thì tê liệt bởi sự phân hóa đảng phái, và tư pháp, lẽ ra phải nghiêm túc bảo vệ hiến pháp, luật pháp, củng cố sức mạnh dân chủ, lại chỉ quyết định theo hướng đảng phái. Đảng nào may mắn đưa được người vào Tòa án nhiều hơn thì đảng đó thắng. Bởi thế, bà chánh án tội nghiệp Ruth Ginsburg tuy đang bị ung thư nan y và đã 86 tuổi vẫn không dám rút lui vì sợ ông Trump lại đưa thêm một người Cộng Hòa nữa vào tòa án tối cao này. Tuy nhiên, hiện nay Cộng Hòa có năm thành viên – cũng đủ sức qua cầu trên mọi chuyện. Trong năm người này, Trump đề cử tới hai, và một trong hai người đó giống tổng thống ở chỗ tai tiếng với phụ nữ (Brett Kavanaugh) nhưng Dân Chủ yếu thế nên không ngăn chận được. Người ta đang chỉ ra cái hỏng của một nền tư pháp giai cấp (trong một xã hội giai cấp) qua câu chuyện một bà da đen vô gia cư bị tù năm năm vì sử dụng địa chỉ một người khác để xin cho con vào mẫu giáo. Trong khi đó, một người nhà giàu hối lộ mấy triệu đô-la cho con mình vào một trường đại học danh giá chỉ bị án tù… 14 ngày!

7. Điên vì súng đạn hay súng đạn vì điên?

Đây là môt đề tài vừa khong thể thiếu, vừa dai dẳng với bất cứ cơ quan ngôn luận nào, vì con người xem chừng ngày càng ác, càng điên, trong khi thế lực của kỹ nghệ súng đạn, cứ vin vào Đệ nhị Tu chánh án và “văn hóa truyền thống” của Mỹ, vẫn không chịu nhìn vào sự thực: bạo lực súng đạn là vì con người càng điên, càng dữ, mà còn trao súng đạn cho họ.

8. Bảo hiểm y tế: Obamacare thất bại?

Nói khi vào mùa: số người không bảo hiểm gia tăng sau khi đã giảm liên tục trong sáu năm. Tổng thống Trump xem đó là một thắng lợi lớn của ông trong nỗ lực phá hoại Obamacare. Khi xét đến hiện trạng y tế, chi phí và bảo hiểm ngày càng gia tăng, con người ngày càng bệnh hơn, thuốc men đắt đỏ hơn, chi phí điều trị cao hơn, ngoài khả năng của nhiều người, thì thất bại của một nền y tế đại chúng chính là nước Mỹ, hay những người có trách nhiệm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

9. Đảng Dân Chủ loay hoay.

Đảng Dân Chủ đang sôi nổi ở thế tấn công trong mùa bầu cử, với hy vọng sang năm sẽ duy trì đa số tại Hạ Viện, nắm đa số tại Thượng Viện và mời “người tập sự” rời khỏi Nhà Trắng. Nhưng cho đến nay xem chừng Dân Chủ vẫn loay hoay trong lãnh đạo, việc lựa chọn người ra tranh cử tổng thống cũng như lựa chọn khôn khéo “con đường tình ta đi” để nắm khối cử tri độc lập.

10. Bãi Tư Chính.

Câu chuyện Bãi Tư Chính đang diễn ra ở Biển Đông cho người ta thấy những chuyện đã rối: tham vọng thiên triều của Trung Quốc đang ở vào giai đoạn hiện thực, buộc chế độ Hà Nội phải nhìn từ Washington qua Mạc Tư Khoa để tìm sự che chở… Trong khi Nguyễn Phú Trọng xem chừng vẫn phải tiếp tục phủ phục trước Thiên triều…

Vì số trang của BTCĐ có hạn, sự lựa chọn phải giới hạn ở mười bài. Trong khi đó, thực ra, còn nhiều đề tài khác tuy không bị bỏ quên nhưng phải chịu hy sinh. Ví dụ như câu chuyện cô gái 16 tuổi trước diễn đàn LHQ lên án giới lãnh đạo chính trị ở một số nước tắc trách trước vấn đề thay đổi khí hậu. Hay sự khủng hoảng tâm thần nơi đảng Cộng Hòa, khiến một số chính khách “thức giả” của đảng nay quyết định ra tranh cử chống lại ông Trump…Hay hàng chục ngàn trẻ em lạc cha lạc mẹ vì những biện pháp chống di dân ở Mỹ. Hay câu chuyện dân Hong Kong nhất định xuống đường…

Với nội dung phong phú như thế, đúng là một giấc mơ đẹp cho cộng đồng, cho người chống fake news. Thế nhưng đến khi phải tỉnh dậy, nhìn vào thực tế trăm bề hạn hẹp, chỉ có thể ngậm ngùi trong bài hát “Chỉ là giấc mơ qua”.

 HOÀNG NGỌC NGUYÊN

Nguồn: Bản Tin Cộng Đồng Vol. 265

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.