Home » Featured, Featured @ en, Headline, Headline @en, Tin Hoa Kỳ

Kinh tế Mỹ thực sự không phát triển mạnh như từng được báo cáo

22 August 2019 164 views No Comment
Một tiệm ăn ở Burbank, Calfifornia. Số người làm việc trong ngành dịch vụ này không tăng nhiều trong năm qua như báo cáo lúc đầu. (Hình: AP Photo/Richard Vogel, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Thị trường lao động Mỹ xem chừng quá tốt đẹp hồi năm ngoái, tạo thêm hơn 200,000 việc làm mỗi tháng, dù rằng mức độ thất nghiệp rất thấp khiến giới chủ nhân thường khó kiếm ra được ứng viên để đáp ứng nhu cầu nhân sự của mình.

Nay thì các con số được điều chỉnh cho thấy mức phát triển năm qua đã không mạnh như người ta vẫn nghĩ, theo bản tin của USA Today.

Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Tư, 21 Tháng Tám nói rằng đã phải điều chỉnh cho chính xác con số việc làm mới tạo ra được trong thời gian từ Tháng Tư 2018 tới Tháng Ba 2019, thấy rằng con số công việc thực sự có được ít hơn con số từng báo cáo tới 501,000 việc làm.

Đây là sự giảm sút lớn nhất trong một thập niên qua, khi phải điều chỉnh con số báo cáo.

Sự điều chỉnh của Bộ Lao Động dựa theo hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mà các tiểu bang nộp cho liên bang, cho thấy con số thực sự những người đang có việc làm, trong khi các con số báo cáo trước đó là từ kết quả thăm dò của chính phủ.

Sự thay đổi lớn lao này có nghĩa rằng mức trung bình về tăng trưởng việc làm trong 12 tháng vào khoảng 170,000 so với con số 210,000 đưa ra lúc đầu, theo JPMorgan Chase.

Mức độ phát triển việc làm trong một số kỹ nghệ ở Mỹ đã giảm mạnh sau khi có cuộc điều chỉnh này.

Ngành giải trí giảm 175,000 và ngành bán lẻ giảm 146,000, hai ngành dịch vụ trông nhờ rất nhiều vào sự chi tiêu của dân chúng.

Con số của ngành dịch vụ chuyên môn giảm 163,000, trong lúc hai lãnh vực giáo dục và y tế giảm 69,000.

Con số việc làm được điều chỉnh nay giống như những gì các nhà kinh tế đã ước lượng vào đầu năm 2018.

“Điều chúng tôi không hiểu là làm thế nào mà nền kinh tế cứ tiếp tục có thêm 200,000 việc làm mỗi tháng, theo báo cáo của Bộ Lao Động,” theo lời kinh tế gia James Marple của TD Economics. “Nay chúng tôi hiểu rõ hơn.”

Ông Joe Naroff, trưởng kinh tế gia tại Naroff Economic Advisors, nói rằng các con số việc làm đã được điều chỉnh cho thấy nền kinh tế Mỹ “hiện nay là trung bình, không là nền kinh tế mạnh mẽ.” (V.Giang)

nguồn: Người Việt online

Leave your response!

Add your comment below, or trackback from your own site. You can also subscribe to these comments via RSS.

Be nice. Keep it clean. Stay on topic. No spam.

You can use these tags:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

This is a Gravatar-enabled weblog. To get your own globally-recognized-avatar, please register at Gravatar.